Thế giới

Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ hai

Thứ Sáu 04/02 là lần thứ hai Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại được cử hành và trung tâm của sự kiện là “Triển lãm Dubai”. Vào buổi sáng sẽ diễn ra một hội nghị về Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại và buổi chiều, sẽ diễn ra một cuộc tuần hành Tình Huynh đệ với sự tham gia của đại diện của tất cả các quốc gia có mặt tại Triển lãm.

 Xem chi tiết »
Các tu sĩ Hoa Kỳ khấn trọn trong năm 2021 có học vấn cao

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ cho thấy rằng hầu hết các tu sĩ nam nữ khấn trọn tại Hoa Kỳ vào năm 2021 đều có trình độ học vấn cao và lần đầu tiên suy nghĩ về ơn gọi ở độ tuổi tương đối trẻ.

 Xem chi tiết »
Đức cha Hinder tố cáo sự dửng dưng của các nhà hữu trách trước thảm cảnh của Yemen

Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam bán đảo Ả Rập tố cáo sự thiếu ý chí đạt thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột, và việc quốc tế “không quan tâm” đến thảm cảnh của người dân Yemen.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo và chính phủ Hàn Quốc cùng làm việc vì hoà giải và thống nhất hai miền Triều tiên

Ngày 19/01, tại Toà Tổng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taick của Tổng Giáo phận Seoul, và ông Lee In-young, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã gặp nhau, để thảo luận về những vấn đề liên quan đến hòa bình, hòa giải và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

 Xem chi tiết »
HĐGM Honduras kêu gọi nhà cầm quyền và các bên tôn trọng pháp quyền

Hội đồng Giám mục Honduras kêu gọi nhà cầm quyền vừa được bầu và đại diện của các nhóm muốn trở thành chủ tịch Quốc hội, đối thoại chân thành và cởi mở để “không gây nguy hiểm cho pháp quyền”.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Costa Rica yêu cầu chính quyền đánh giá lợi ích và tác hại của việc hợp pháp hóa cần sa

Các giám mục Costa Rica đã yêu cầu các cấp chính quyền Costa Rica đánh giá lợi ích và thiệt hại của dự luật có tên là “Luật về Cần sa được dùng làm thuốc và chữa bệnh và Cây gai dầu được dùng làm thực phẩm và công nghiệp”, bởi vì có các điều khoản liên quan đến rủi ro đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng, cũng như một số điểm mâu thuẫn.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Philippines kêu gọi chú ý hơn đến sức khoẻ tâm lý của người dân trong thời đại dịch

Uỷ ban chăm sóc sức khỏe của Hội đồng Giám mục Philippines nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần của người dân khi các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mắc các chứng bệnh tâm thần gia tăng trong thời kỳ đại dịch.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Ba Lan và Ucraina kêu gọi các nhà cầm quyền kiềm chế chiến tranh

Các Giám mục Ba Lan và Ucraina cùng đưa ra lời kêu gọi nhà cầm quyền của hai quốc gia kiềm chế chiến tranh, tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Cameroon tố cáo các cuộc xung đột gây đau khổ cho người dân

Tuyên bố sau cuộc họp thường niên vừa kết thúc trong những ngày vừa qua, các Giám mục Cameroon lên án các cuộc xung đột đang diễn ra trong đất nước, làm cho người dân phải tiếp tục sống trong đau khổ.

 Xem chi tiết »
Các nhóm Công giáo và dân sự kêu gọi Hàn Quốc phi hạt nhân hóa

Ngày 23/1/2022, Thời báo Công giáo của Hàn Quốc đưa tin, một liên minh quốc gia bao gồm các tổ chức Công giáo, xã hội dân sự và các nhà vận động môi trường ở Hàn Quốc đã kêu gọi các “ứng viên tổng thống có triển vọng” đưa ra những lời hứa cụ thể để quốc gia trở thành phi hạt nhân.

 Xem chi tiết »
Tín hữu Công giáo Hoa Kỳ được mời gọi cầu nguyện và hoạt động để mọi sự sống được luật pháp bảo vệ

Trong tuyên bố hôm 21/1/2022, Đức tổng giám mục William E. Lori của Baltimore, Chủ tịch Uỷ ban Ủng hộ sự sống của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đã mời tất cả tín hữu Công giáo và những người thiện chí ăn chay và cầu nguyện vào ngày 22/1, và thường xuyên từ bây giờ đến tháng 6, khi quyết định của một vụ kiện chống lại luật của bang Mississippi cấm phá thai sau 15 tuần tuổi sẽ được đưa ra.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Pháp kêu gọi các tín hữu phân định trước cuộc bầu cử tổng thống

Ba tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, các Giám mục Pháp công bố một tài liệu có tựa đề “Hy vọng không thất vọng”, nhằm giúp các tín hữu suy tư những vấn đề liên quan đến việc bỏ phiếu, yêu cầu không bỏ phiếu trắng và nhắc lại những cạm bẫy công cụ hóa Kitô giáo trong chính trị.

 Xem chi tiết »
Iraq vừa phát hiện di tích có thể là của một nhà thờ cổ dưới nền đền thờ Hồi giáo al-Nuri

Cách đây vài ngày, trong quá trình khai quật tại đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul, bị phá huỷ trong cuộc chiến giữa nhóm Nhà Nước Hồi giáo IS và quân đội Iraq, các công nhân đã phát hiện nền móng của một phòng cầu nguyện có từ thế kỷ XII bên dưới nền đền thờ Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
360 triệu Kitô hữu bị bách hại trên thế giới trong năm 2021

Theo tổ chức phi chính phủ Open Doors - Những cánh cửa mở, trên thế giới, tự do tôn giáo đang bị giảm mạnh. Trong năm 2021, hơn 360 triệu Kitô hữu đã phải chịu nhiều cuộc tấn công bạo lực vì đức tin.

 Xem chi tiết »
Azerbaijan yêu cầu Toà Thánh giúp giải quyết xung đột với Armeni

Ngày 17/1/2022, phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Roma sau khi kết thúc một hành trình liên tôn do lãnh đạo Hồi giáo Allahshükür Pashazade của vùng Caucasus dẫn đầu, ông Rahman Mustafayev, đại sứ Azerbaijan cạnh Tòa thánh, cho biết Azerbaijan đang tìm sự giúp đỡ ngoại giao của Toà Thánh trong việc giải quyết các tranh chấp giữa nước này và Armenia. Giải thích cho phát biểu của mình, đại sứ của Azerbaijan cạnh Tòa Thánh nói rằng vì Tòa thánh có “quan hệ tốt với cả hai bên”.

 Xem chi tiết »
Cựu linh mục tranh cử tổng thống ở Đông Timor

Ông Martinho Germano da Silva Gusmao, một cựu linh mục Công giáo, đã chính thức tuyên bố ứng cử vào cuộc bầu cử tổng thống của Đông Timor vào ngày 19/3/2022.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang