Thế giới

Toà Thánh và Nhật Bản cộng tác hỗ trợ Nam Phi

Kỷ niệm 80 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Nhật Bản, Hội nghị “Trao quyền cho phụ nữ trong các khu vực xung đột” sẽ được tổ chức tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng vào thứ Sáu 04/3/2022, với mục đích làm cho mọi người biết đến dự án dành cho phụ nữ Nam Phi do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (Unido) và Dòng Salêdiêng Bosco cộng tác đã được kích hoạt.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Kazakhstan chào mừng quốc gia bãi bỏ án tử hình

Giáo hội Công giáo Kazakhstan chào mừng việc quốc gia châu Á này bãi bỏ án tử hình, khẳng định đây là một bước tiến của đất nước trong việc bảo vệ sự sống con người.

 Xem chi tiết »
Các nhà truyền giáo Mozambique tố cáo các vụ bắt cóc có hệ thống ở Cabo Delgado

Tình hình ở khu vực Mozambique tiếp tục đáng lo ngại do bạo lực vũ trang của các nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động trong khu vực. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACS) ở Bồ Đào Nha cho biết, các cuộc tấn công vũ trang và bắt cóc người dân vẫn tiếp diễn ở thành phố Macomia.

 Xem chi tiết »
Các Kitô hữu Anh và Ailen cử hành Chúa nhật Công lý Chủng tộc

Hôm Chúa nhật 13/02, các Kitô hữu ở Anh và Ailen đã tham gia cuộc tuần hành “Theo hình ảnh và giống Thiên Chúa”, trong khuôn khổ cử hành Chúa nhật Công lý Chủng tộc, nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng trong Giáo hội và xã hội.

 Xem chi tiết »
Công giáo và chính phủ Pakistan nỗ lực chống cưỡng ép cải đạo

Trong những ngày qua, Giáo hội Công giáo và chính phủ Pakistan đã có buổi họp, liên quan đến việc cộng tác trong các hoạt động chống cưỡng ép các thiếu nữ cải đạo và kết hôn Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Phiên tòa xét xử các nghi phạm liên quan đến vụ sát hại cha Hamel

Thứ Hai 14 tháng 2 năm 2022, phiên tòa xét xử bốn người bị buộc tội liên quan đến vụ sát hại cha Jacques Hamel tại Saint-Étienne-du-Rouvray, sẽ diễn ra tại một phiên tòa đặc biệt ở Paris. Đức Cha Lebrun, Tổng Giám mục của Rouen, hy vọng rằng công lý sẽ được thực hiện và ánh sáng sẽ làm sáng tỏ những sự kiện đã làm thương tổn giáo phận của ngài.

 Xem chi tiết »
Đề nghị chính quyền công nhận sự hy sinh dũng cảm của vị Tôi tớ Chúa Akash Bashir

Ông Nasir Raza, Chủ tịch “Ủy ban Quốc gia về Hòa bình và Hòa hợp liên tôn” của tỉnh Sindh, ở miền nam Pakistan, đã yêu cầu chính phủ Pakistan trao tặng một trong những huân chương dân sự cao nhất để tuyên dương lòng dũng cảm của vị Tôi tớ Chúa Akash Bashir, người đã hy sinh mạng sống khi ngăn chặn tên khủng bố mang bom vào nhà thờ có 1.500 tín hữu đang hiện diện hồi năm 2015.

 Xem chi tiết »
Một giám mục Colombia bị các băng nhóm tội phạm buôn bán ma túy doạ giết

Ngày 7/2/2022, Hội đồng Giám mục Colombia đã đăng một video bày tỏ sự quan tâm lo ngại của các ngài đối với sự an toàn cá nhân của Đức cha Rubén Darío Jaramillo Montoya, Giám mục của Buenaventura, khi ngài lại nhận được những đe dọa liên quan đến tính mạng của ngài từ các băng nhóm tội phạm.

 Xem chi tiết »
Lần đầu tiên một Kitô hữu trở thành Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã bổ nhiệm ông Boulos Fahmy, Kitô hữu Copte, cho đến nay là Phó Chánh án Toà án Hiến pháp Tối cao trở thành Chánh án, bắt đầu từ ngày 09/02.

 Xem chi tiết »
Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 30: chăm sóc bằng tình yêu thương xót

Ngày Thế giới Bệnh nhân năm nay, cũng là lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11/02, mang nhiều ý nghĩa. Trước hết, năm nay kỷ niệm 30 năm thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập Ngày này, với mong muốn “cảm hóa Dân Chúa, các tổ chức y tế Công giáo và chính xã hội dân sự về việc đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất có thể cho bệnh nhân”. Một ý nghĩa khác cho Ngày này: Đền thánh Lộ Đức cử hành 160 năm các lần hiện ra của Đức Mẹ được Giáo hội công nhận.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh chia sẻ quan tâm về tình trạng bài Do Thái đang gia tăng ở châu Âu

Ngày 8/3/2022, phát biểu tại một hội nghị ở Vácsava về chống chủ nghĩa bài Do Thái trong khu vực châu Âu, Đức ông Janusz Urbańczyk, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, gọi tắt là OSCE, đưa ra những lo ngại ngày càng tăng về sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái trên khắp châu Âu và nhấn mạnh việc cần phải ngăn chặn luận điệu căm thù trên mạng internet và tầm quan trọng của giáo dục để ngăn chặn bạo lực.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Buenos Aires kêu gọi mọi người không dửng dưng với ma tuý

Các Giám mục vùng Buenos Aires của Argentina gửi thư mục vụ có tựa đề “Bạn không đơn độc, chúng ta hãy cùng khóc: ma túy giết người”, nhằm kêu gọi mọi người không dửng dưng với tệ nạn này, hiện đang gia tăng ở khu vực.

 Xem chi tiết »
Sáng kiến quyên góp thuốc cho người nghèo ở Ý

Theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, từ ngày 08 đến 14/02, Tổ chức Banco Farmaceutico phát động chiến dịch quyên góp thuốc cho người nghèo.

 Xem chi tiết »
Hai nhà thờ ở Mosul sẽ được tái thiết

Bắt đầu vào tháng 3, hai nhà thờ Công giáo và tháp Al-Hadba của Hồi giáo ở Mosul sẽ được Unesco và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tiến hành tái xây dựng.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Chính Thống Copte khen ngợi chính sách xây nhà thờ tại các khu đô thị mới của Ai Cập

Trong bài giảng Thánh lễ khánh thành một nhà thờ mới được xây dựng ở thành phố El Salam, một khu dân cư và công nghiệp mới được xây dựng trong những năm gần đây ở khu vực của Cairo, Đức Thượng phụ Tawadros II của Chính thống Copte đã cảm ơn và khen ngợi chính sách của Ai Cập cho phép xây nhà thờ và đền thờ Hồi giáo tại mỗi khu dân cư đô thị mới.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Haiti kêu gọi sự phục hồi đất nước

Nhân ngày quốc gia 07/02, Hội đồng Giám mục Haiti lên tiếng kêu gọi những người có trách nhiệm chính trong xã hội cùng tìm ra một sự đồng thuận để đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, và mau chóng phục hồi.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang