Thế giới

Lãnh đạo Công giáo Ba Lan thúc giục lãnh đạo Chính Thống Nga yêu cầu Tổng thống Putin ngừng chiến tranh ở Ucraina

Trong thư đề ngày 2/3/2022, Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan, đề nghi Đức Thượng phụ Kirill của Mátxcơva và Toàn Nga, lãnh đạo Chính Thống Nga, yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin ngừng chiến tranh ở Ucraina.

 Xem chi tiết »
Tổng giám mục trưởng của Ucraina kêu gọi Nga đừng bỏ bom nhà thờ chính toà Kiev

Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, giám mục tổng giáo phận Kiev-Halych, cũng là lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, mời gọi tín hữu cầu nguyện cho việc bảo vệ nhà thờ chính toà Santa Sophia - Sự Khôn ngoan của Thiên Chúa - và kêu gọi Nga kiềm chế hành động phá hoại khủng khiếp này.

 Xem chi tiết »
Trung Quốc bắt đầu cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyến

Từ ngày 01 tháng Ba vừa qua, luật của Trung Quốc cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyến, không có phép của nhà nước, bắt đầu có hiệu lực, theo một phúc trình của Tổ chức Quốc tế quan tâm Kitô (ICC).

 Xem chi tiết »
Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2022

Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm nay (2022) được Ủy ban cấp cao của Tình huynh đệ nhân loại trao cho quốc vương Abdullah II Al Hussein và hoàng hậu Rania Al Abdullah của Jordan, cùng với Hiệp hội Kiến thức và Tự do Haiti (FOKAL).

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Philippines: Không bỏ phiếu cho những ai xuyên tạc sự thật

Trong việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu 09/5 sắp tới, hôm thứ Sáu 25/02, Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục Kalookan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines gửi thư mục vụ có tựa đề “Sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8, 32) kêu gọi các tín hữu không bỏ phiếu cho những ai xuyên tạc sự thật, bởi vì “không thể có công lý nếu không có sự thật”.

 Xem chi tiết »
Hơn 120 tài sản của các Kitô hữu ở Iraq bị chiếm đoạt đã được trả lại

Sau khi thực hiện cuộc kiểm tra vào ngày 21/02, Phong trào Sadrist do ông Muqtada al Sadr đứng đầu - một đảng có ảnh hưởng mạnh mẽ trong quốc hội Iraq - đã hoàn trả hơn 120 tài sản cho các Kitô hữu bị chiếm đoạt bất hợp pháp.

 Xem chi tiết »
ĐHY Mario Zenari kêu gọi "đừng bỏ rơi Syria"

Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria kêu gọi mọi người đừng bỏ rơi Syria, vì dân tộc này đang rất đau khổ cần được cứu trợ.

 Xem chi tiết »
Hai nhà thiên văn Vatican đóng góp vào những khám phá thiên văn mới

Hai nhà thiên văn học dòng Tên từ Đài thiên văn Vatican đã tham gia vào những khám phá mới đây: một khám phá phát hiện ra thành viên mới của hệ mặt trời và một khám phá khác về việc một thiên hà bị mất tích từ lâu đã bị Dải Ngân hà “nuốt chửng”.

 Xem chi tiết »
Liên Hiệp Quốc muốn các nhóm tín ngưỡng giúp chống lại ô nhiễm do rác nhựa

Trong các phiên đối thoại trực tuyến liên tôn về tôn giáo và sinh thái do Liên Hiệp quốc tổ chức, bà Inger Andersen, giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc, kêu gọi các nhóm tôn giáo giúp đạt được một thỏa thuận toàn cầu để hạn chế ô nhiễm do rác nhựa, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo rằng nhựa dùng một lần đang làm nghẹt thở hành tinh.

 Xem chi tiết »
Tổ chức Trócaire của Giáo hội Công giáo Ailen kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho Somalia

Tổ chức Trócaire của Giáo hội Công giáo Ailen, một tổ chức hoạt động ở nước ngoài kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cứu trợ khẩn cấp cho Somalia. Đất nước hiện đang phải đối mặt với thảm hoạ nhân đạo, do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Bolivia kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp

Các Giám mục Bolivia kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp một cách phù hợp và công bằng, để phục hồi niềm tin và hy vọng cho nhiều người là nạn nhân của sự chậm trễ và thao túng công lý.

 Xem chi tiết »
Cha Michael Lapsley được trao giải Hòa bình năm 2022 của Quỹ Niwano

Cha Michael Lapsley thuộc Anh giáo, một nhà truyền giáo ở Nam Phi, đã được chọn cho Giải thưởng Hòa bình lần thứ 39 của Quỹ Niwano, được xem như một loại “giải thưởng Nobel tôn giáo”, vì “những nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc và các hình thức phân biệt đối xử xã hội khác, sự ủng hộ đối với phong trào giải phóng ở Nam Phi và các hoạt động xây dựng hòa bình của ngài.”

 Xem chi tiết »
Chính phủ Ấn Độ phá huỷ tượng Chúa Giê-su cao 6 mét ở một làng Kitô giáo

Các quan chức ở làng Gokunte thuộc bang Karnataka, phía tây nam Ấn Độ, đã phá huỷ một bức tượng Chúa Giê-su cao 6 mét đã được dựng lên từ 18 năm.

 Xem chi tiết »
Costa Rica trao "Quyền công dân danh dự" cho Đức Gioan Phaolô II

Ngày 10/2/2022, trong một hoạt động chính thức, Hội đồng Lập pháp Costa Rica đã trưng bày bức chân dung của thánh Gioan Phaolô II trong nghi lễ trao quyền công dân danh dự cho ngài. Thực tế, hôm 11/8/2021, dự luật “Tuyên bố về quyền công dân danh dự cho Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Karol Wojtyla” đã được thông qua.

 Xem chi tiết »
Người Do Thái ở Anh quốc cảm ơn tình bạn và sự ủng hộ của ĐTC

Hiện diện tại buổi Tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha tại đại thính đường Phaolô VI vào sáng 16/2/2022, bà Marie van der Zyl và ông Michael Wegier, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ủy ban Đại biểu người Do Thái ở Anh, đã tặng Đức Thánh Cha một món quà và bày tỏ sự cảm kích chân thành đối với công việc của Đức Thánh Cha nhằm thúc đẩy đối thoại liên tôn và chống chủ nghĩa bài Do Thái.

 Xem chi tiết »
Linh mục giáo phận Manila hướng dẫn "cuộc tuần hành sám hối" cầu nguyện cho việc bỏ phiếu

Ngày 17/2/2022, hàng chục linh mục của Tổng giáo phận Manila đã kỷ niệm 150 năm cuộc tử đạo của ba linh mục bị hành hình trong thời Tây Ban Nha đô hộ Philippines bằng “cuộc tuần hành sám hối” để cầu nguyện cho các cử tri khi họ chọn các nhà lãnh đạo của đất nước trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang