Thế giới

200 người và 50 xe tải cứu trợ từ Ý lên đường vì sứ vụ hoà bình ở Ucraina

Vào thứ Sáu ngày 1/4/2022, một phái đoàn gồm 200 người thuộc 89 tổ chức xã hội dân sự của Ý sẽ lên đường tham gia một sáng kiến hòa bình bất bạo động ở Ucraina. Sáng kiến có tên “Dừng chiến tranh ngay bây giờ,” do Cộng đoàn thánh Giáo hoàng Gioan XXIII phát động.

 Xem chi tiết »
ĐHY Rai hỗ trợ tài liệu về hiện tại và tương lai các Kitô hữu Trung Đông

Đức Hồng y Béchara Boutros Rai, Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Maronite Libăng hỗ trợ tài liệu do nhóm đại kết “Nakhtar al Hayat - Chúng tôi chọn cuộc sống” soạn thảo về hiện tại và tương lai của các Kitô hữu ở Trung Đông.

 Xem chi tiết »
Denzel, Ma quỷ, và Đức Giáo hoàng Phanxicô

Chúng ta nhận được lời khuyên tốt lành từ một ngôi sao Hollywood.

 Xem chi tiết »
100 toà nhà tôn giáo bị quân đảo chính ở Myanmar phá huỷ

Khoảng một trăm công trình tôn giáo đã bị quân đội Myanmar phá hủy tại các khu vực cuộc kháng chiến chống đảo chính diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là ở phía tây bắc và đông nam Myanmar.

 Xem chi tiết »
Giám mục Gizo: Chúng tôi không cần trò chơi chiến tranh

Đức cha Luciano Capelli, nhà truyền giáo dòng Salêdiêng, Giám mục của Gizo, thuộc quần đảo Solomon, lo ngại về kế hoạch ký thỏa thuận an ninh giữa ông Manasseh Sogavare, Thủ tướng Quần đảo và chính phủ Trung Quốc. Ngài khẳng định: “Mọi người không được hỏi ý kiến, không rõ chủ ý của thỏa thuận này. Quần đảo Solomon không cần trò chơi chiến tranh”.

 Xem chi tiết »
Toà án Brazil cho phép tiếp tục dự án tượng Đức Mẹ khổng lồ

Toà án phúc thẩm của bang São Paulo của Brazil đã quyết định cho phép tiếp tục công trình xây dựng tượng Đức Mẹ khổng lồ, cao 50 mét, bằng thép không rỉ, ở thành phố Aparecida của Brazil, nơi có đền thánh Đức Mẹ Aparecida - Đức Mẹ hiện ra. Tác phẩm điêu khắc, được nghệ sĩ Gilmar Pinna tặng cho đô thị vào năm 2017 như một phần của lễ kỷ niệm 300 năm Đức Mẹ hiện ra, sẽ cao hơn tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở thành phố Rio de Janeiro.

 Xem chi tiết »
Mỗi ngày có hai nhà thờ hoặc gia sản tôn giáo bị hư hại tại Ucraina

Trong chiến tranh tại Ucraina hiện nay, mỗi ngày có hai nhà thờ hoặc gia sản tôn giáo bị hư hại vì bom đạn.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Philippines kêu gọi các tín hữu chiến đấu chống dửng dưng, tham gia bầu cử

Trong thư mục vụ gửi cho các tín hữu Philippines hôm 27/3/2022 các giám mục nước này mời gọi các tín hữu “chiến đấu chống lại sự thờ ơ dửng dưng”, đặc biệt là trong mùa bầu cử năm nay. Các ngài kêu gọi: “Chúng ta hãy tham gia và bày tỏ chính mình theo cách hoà bình, tôn trọng và ngay thẳng.” “Chúng ta hãy quan tâm đến lợi ích của dân tộc và quốc gia của chúng ta.”

 Xem chi tiết »
Chính quyền Jakarta cung cấp thêm kinh phí tu bổ các nơi thờ phượng

Thống đốc Anies Rasyid Baswedan của Jakarta sẽ cung cấp thêm kinh phí cho một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la để giúp tu bổ hơn 3.000 nơi thờ phượng ở thủ đô Indonesia.

 Xem chi tiết »
Chính thống Nga tin tưởng vai trò trung gian của Liên HĐGM châu Âu đối với cuộc chiến ở Ucraina

Trong một thư được công bố thứ Năm, 24/3, Đức Tổng Giám mục Chính thống Hilarion, Đặc trách ngoại giao của Toà Thượng phụ Mátxcơva, mời gọi các Giám mục châu Âu làm mọi cách có thể để duy trì đối thoại giữa Nga và phương Tây, và mời gọi Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) “đóng một vai trò quan trọng” trong việc xây dựng cuộc đối thoại.

 Xem chi tiết »
Kẻ trộm đột nhập nhà thờ trộm chiếc nhẫn vàng trên tay thánh Nicôla

Một kẻ trộm đã đột nhập vào đền thờ thánh Nicôla ở thành phố Bari, miền nam nước Ý, vào ban đêm, lấy trộm một chiếc nhẫn vàng từ ngón tay của bức tượng thánh Nicôla được tôn kính tại đền thờ.

 Xem chi tiết »
Ucraina: Đức Cha Shevchuk tố giác "một cuộc diệt chủng thực sự" ở Marioupol

Đức cha Sviatoslav Shevchuk, Tổng Giám mục trưởng của Lviv, Giáo chủ của Giáo hội Hy Lạp Công giáo Ucraina, tố giác một « cuộc diệt chủng » ở Marioupol, những cuộc di tản cưỡng bức đến Nga, và « những tội ác chống lại nhân loại », trong thông điệp video được phổ biến sáng 21/3/2022, ngày thứ 26 cuộc chiến xâm lược của Nga.

 Xem chi tiết »
Khai mạc "Nền kinh tế Phanxicô" từ 22-24/11/2022

Sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11/2022 tại Assisi, với mục đích của ba ngày thảo luận: hướng đến một nền kinh tế có khuôn mặt nhân văn hơn.

 Xem chi tiết »
Chính phủ Indonesia tin tưởng vai trò hoà hợp tôn giáo của Giáo hội Công giáo

Chính phủ Indonesia mong chờ Giáo hội Công giáo thúc đẩy sự hài hoà tôn giáo và mong muốn nhận được sự đóng góp của người Công giáo trong sự hoà hợp xã hội, tôn trọng, lòng khoan dung, tình huynh đệ giữa các cộng đoàn tôn giáo khác nhau.

 Xem chi tiết »
Các lãnh đạo tôn giáo ở Giêrusalem kêu gọi hoà bình cho Ucraina

Vào ngày 21/3, một số lãnh đạo Kitô giáo, Do Thái và Hồi giáo đã tụ họp tại Nhà thờ Chính thống Nga ở Giêrusalem, để cầu nguyện cho hoà bình ở Ucraina, đồng thời kêu gọi Thượng phụ Kirill dùng ảnh hưởng của mình trong Giáo hội Chính thống Nga để khôi phục hoà bình.

 Xem chi tiết »
Đóng góp ở đâu để giúp đỡ người tị nạn Ukraina

Chiến sự tại Ukraina vẫn đang căng thẳng và đến nay đã hơn 3 triệu người phải chạy nạn khỏi quê hương. Một trong những cách tốt nhất thực thi đức ái Kitô giáo và giúp đỡ những người đau khổ hiện tại là đóng góp cho những cá nhân, tổ chức đang phục vụ họ. Sau đây là 9 tổ chức thiện nguyện Công Giáo có kinh nghiệm và nổi tiếng đang giúp đỡ những người khó khăn Ukraina mà bạn có thể đóng góp nếu có điều kiện (được giới thiệu bởi Aleteia):

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang