Thế giới

Sau 4.000 năm, thành Ur, quê hương tổ phụ Abraham, được chiếu sáng

Ông Amer Abdul Razzaq, Giám đốc Bảo tàng Văn minh của thành phố Nasiriyah, đã thông báo về việc thành phố Ur cổ đại và đền thờ Great Ziggurat của nó được chiếu sáng lần đầu tiên trong lịch sử, kể từ khi được thành lập cách nay 4.000 năm.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô có thể sẽ sử dụng xe bọc thép trong chuyến thăm Iraq

Theo hãng tin Telam, vì lý do an ninh, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ sử dụng một chiếc xe bọc thép để di chuyển trong chuyến thăm Iraq từ ngày 5 đến 8 tháng 3. Bên cạnh đó, các ngành của quân đội Iraq được huy động để bảo đảm an ninh cho Đức Thánh Cha.

 Xem chi tiết »
Các nữ sinh Nigeria bị bắt cóc hôm 26/2 đã được trả tự do

Ngày 2/3/2021 chính quyền địa phương đã xác nhận rằng khoảng 300 nữ sinh nội trú của trường nữ trung học ở Jangebe, bang Zamfara, miền bắc Nigeria, bị khoảng 100 người mang vũ khí bắt cóc hôm 26/2/2021, đã được trả tự do.

 Xem chi tiết »
Tạp chí "Il Regno" Ba Lan xuất bản tài liệu của các Giám mục về vấn đề LGBT

Số tháng 3 của tạp chí “Il Regno-Vương quốc” bằng tiếng Ý đã cho xuất bản tài liệu “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Ba Lan về vấn đề LGBT+”, một văn bản đã được Đại hội thường niên thông qua vào tháng 8/2020.

 Xem chi tiết »
Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ hỗ trợ học bổng cho giới trẻ Iraq

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đề xuất hỗ trợ các Kitô hữu trẻ Iraq, với học bổng dành cho 150 sinh viên của Đại học Công giáo Erbil (UCE), thuộc miền tự trị Kurdistan của Iraq, trong bốn năm tới.

 Xem chi tiết »
Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar

Hôm Chúa nhật 28/02/2021, trong lúc xảy ra cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh, sơ Ann Nu Thawng, nữ tu dòng Thánh Phanxicô Xaviê của Giáo phận Myitkyina, miền bắc Myanmar đã can đảm quỳ xuống xin cảnh sát dừng lại không tấn công những người biểu tình.

 Xem chi tiết »
Tổng Thư ký LHQ ca ngợi vai trò lãnh đạo quan trọng của ĐTC

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đề cao vai trò lãnh đạo quan trọng của Đức Thánh Cha, đặc biệt qua Thông điệp Laudato sì, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và những bất công mà thế giới phải đối phó. Ông khẳng định: “Cùng với Đức Thánh Cha tôi muốn các chính phủ và các dân tộc trên khắp thế giới làm việc hài hòa như một gia đình các quốc gia”.

 Xem chi tiết »
Các tu sĩ Dòng Tên châu Phi kêu gọi tạm miễn sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid

Dòng Tên châu Phi cũng theo thể thức đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ kêu gọi tạm hoãn bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ khác đối với thuốc, xét nghiệm và vắc-xin để ứng phó với Covid-19 trong thời gian đại dịch.

 Xem chi tiết »
Các tổ chức Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ kêu gọi hoãn nợ cho các nước nghèo

Mạng lưới các tổ chức Công giáo lớn của châu Âu và Bắc Mỹ (Cisde) kêu gọi xóa nợ, hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo để giúp các nước này phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Hoa Kỳ phản đối Đạo luật Bình đẳng

Năm giám mục chủ tịch của các Ủy ban thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã viết thư cho Quốc hội, phản đối Đạo luật Bình đẳng (H.R. 5), dự kiến sẽ được Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu trong tuần này.

 Xem chi tiết »
Các Giáo hội Kitô Malaysia đề nghị chính phủ không trục xuất những người tị nạn Myanmar

Hội đồng các giáo hội Kitô của Malaysia đã kêu gọi chính phủ nước này không tham gia vào việc “đẩy lui những người tị nạn” bằng cách hồi hương những người Myanmar đang tị nạn ở Malaysia. Đồng thời, Hội đồng kêu gọi chăm sóc những người đã chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực và bất ổn, và không đồng loã với những vi phạm nghiêm trọng về nhân phẩm và nhân quyền.

 Xem chi tiết »
Chiến dịch quyên góp tái xây dựng trường mẫu giáo ở Iraq

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đang phát động chiến dịch quyên góp để tái xây dựng một trường mẫu giáo bị các phần tử Hồi giáo phá hủy ở Batnaya.

 Xem chi tiết »
Sebahattin Gok - kẻ lừa đảo bán đền thờ thánh An-tôn ở Istanbul - bị bắt

Sebahattin Gök, người mà năm ngoái, nhờ vào mạng lưới đồng phạm, đã tổ chức một hoạt động lừa đảo phức tạp nhằm chiếm hữu bất hợp pháp đền thờ thánh An-tôn Padua, nhà thờ Công giáo lớn nhất Istanbul, để bán lại cho người trả giá cao nhất, đã bị bắt.

 Xem chi tiết »
Kỷ niệm 100 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và Pháp

Năm 2021 này, Pháp và Tòa Thánh kỷ niệm 100 năm ngày nối lại quan hệ ngoại giao đã bị phá vỡ sau đạo luật về sự tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước, được chính phủ Pháp ban hành năm 1905. Trong 17 năm, từ 1904 đến 1921, Pháp không có đại sứ cạnh Tòa thánh. Đây là một sự đổ vỡ lịch sử liên quan đến chiều dài và chiều sâu của mối quan hệ được rèn giũa giữa Giáo hội và Pháp, nước được xem là "trưởng nữ" của Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Đức cha Leo Dalmao lên án việc phá hoại các nơi thờ phượng ở Basilan

Đức cha Leo Dalmao lên án việc phá hoại các nơi thờ phượng ở Basilan, Philippines xảy ra vào hôm thứ Tư Lễ Tro, đồng thời kêu gọi các tín hữu bình tĩnh không để mình bị lôi kéo vào cám dỗ trả thù.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Paraguay tố cáo tình trạng sống tồi tệ của các tù nhân

Các Giám mục Paraguay tố cáo tình trạng sống tồi tệ của các tù nhân trong các trung tâm cải tạo, nguyên nhân gây bạo loạn, đồng thời kêu gọi cải tổ hệ thống nhà tù.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang