Thay lời tri ân cha cố cha giáo Giuse Nguyễn Văn Tăng mới về nhà Chúa

9/25/2021 12:22:59 PM
Kỷ niệm có tính riêng tư: Sau khi ra trường (Đại chủng viện) kẻ hèn này được Bài sai về Cha Cố Giuse thực tập Mục vụ để chuẩn bị tiến chức Linh Mục.

Cha Cố từng làm Trưởng Ban Văn Hóa Giáo phận Xuân Lộc trong nhiều năm, nguyên Quản hạt An Bình nhiều nhiệm kỳ- Chánh xứ Lộc Hòa[1], Cha giáo dạy nhiều lớp Anh Em Linh mục thuộc Giáo phận, trong đó có kẻ hèn này.

Được về nơi Cha cố sống và thực tập Mục vụ- một môi trường tốt để rèn luyện cho đời sống Tận hiến theo Chúa.     

Và Thánh Lễ mở tay đầu tiên của kẻ hèn, nhiều ngày tháng đầu đời Tân Linh mục- thời gian chờ đợi ‘thủ tục’ quyền đời chấp thuận bài sai đi Mục vụ với tư cách Linh mục phó- được Dâng Lễ ở Giáo xứ Cha cố.

Giải Văn Hóa Nghệ thuật Đất Mới Xuân Lộc thường niên- một sân chơi sáng tác, có thể xem, Ngài là một trong những viên đá nền móng thời Khai sinh- Trưởng thành, với tư cách Trưởng Ban Văn Hóa Giáo phận.

Và năm nào Ngày Hội Ngộ Trao giải Đất mới (11.11) cũng thấy Ngài hiện diện, lên trao giải dẫu Tuổi cao, Sức yếu, Bệnh tật...

(Và lần nào ra chào thăm Ngài, Ngài đều đưa tay bắt thân thiết, ân cần hỏi thăm)...

Cha cố ấn tượng với vóc dáng Cao gầy- sống khó nghèo, nổi bật với vầng trán bừng tri thức...

Chiếc Cup 81 cà tàng không biết gắn bó với Ngài bao năm, ngài vẫn dùng thăm Dân Thánh. Lúc đến đã có, và khi đi vẫn còn...

Tâm niệm Ngài sống và cũng là 'chìa khóa' giúp xứ của kẻ hèn này, chính là Lời Mẹ Maria nói với gia nhân ở Tiệc cưới Cana: ‘Người Bảo Gì Hãy Làm Theo'.

Một ấn tượng khác về Bộ óc- trí nhớ của Ngài: Ngài am tường triết học, Văn hóa- Văn minh Đông Tây Kim Cổ (Cha giáo dạy Triết học có khác!); một 'Nhà thơ' nghiệp dư, có những bài thơ hay...

Bên Bàn cơm hàng ngày, Cha giáo coi thầy giúp xứ như con nên Ngài hay trò chuyện chia sẻ chân tình- chỉ dạy những kinh nghiệm khôn ngoan- Thánh thiện, có tính thời thế...

Có lần, trong Bàn cơm, sau khi Ngài Thánh hóa bữa ăn, Ngài trêu:

- Không biết thầy làm gì mà ... oách thế, Cha văn phòng nói: Đức Cha Đaminh mời thầy tham dự cuộc họp với Ban Văn hóa- Truyền thông.

Rồi Ngài đánh giá tích cực về những tập sách mang tính Nghệ thuật Văn hóa của Đức Cha Đaminh.

(Đức Cha Đaminh, chính là Người cưu mang và Khai sinh giải Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới thường niên, đang dần khẳng định chỗ đứng 'Sáng tác' văn chương Công giáo, có tiếng và có chất lượng. Và trong tương lai không xa có thể góp phần mang tầm vóc Giải văn chương Công giáo Toàn quốc, trực thuộc Hội đồng Giám mục VN[2]...)

Con xin cảm ơn Cha Cố Giuse.

Xin chúa sớm đưa Cha Cố hưởng trọn vẹn- viên mãn trên Thiên đàng.

Trên Trời xin Cha cố nhớ đến chúng con, sống được điều Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành đã chỉ: 'Người bào gì anh hãy làm theo'.

Lm.Đaminh Hương Quất.

Lên đầu trang