Thập Giá nở hoa

7/16/2022 7:36:53 PM
LỄ CHÚA CỨU THẾ (Chúa Nhật tuần III trong tháng 7) (Ga 3,13-18.21)

thap-gia.jpg
unsplash.com

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, cộng đoàn dân Chúa ngước nhìn lên cây Thập Giá ! Nhìn lên cây Thập Giá sao lòng cứ trĩu nặng dù ta không phải là người chịu treo trên đó :

Sầu chất nặng, thêm giấm chua mật đắng,

Ðinh sắt, lưỡi đòng, gai nhọn đâm thâu,

Thân nát tan, và máu nước tuôn trào

Cho vũ trụ càn khôn được thanh tẩy!

Ta tin thật: muôn rừng xanh chẳng thấy

Một cây nào: cành, hoa, quả như ngươi!

Mấy mũi đinh nhẹ quá, thập tự ơi,

Sao mang nổi tấm hình hài vô giá?

Rủ cành xuống, hỡi cây cao bóng cả,

Giãn thớ ra cho thân cứng hóa mềm

Như chiếu giường vừa trải nệm ấm êm

Chờ Vua Cả đến đặt mình nằm xuống.

Ôi thập tự, chỉ ngươi là xứng đáng

Giá chuộc đời, đem cất giữ trong tim!

Biển trần gian, tàu cờ hiệu Máu Chiên,

Ngươi rước kẻ đắm chìm cho cặp bến.

Thật vậy, chả có cái cây nào trên đời lại có cành, hoa quả như ngươi !

Thập giá, như mọi người đã biết đó chính là công cụ để người ta hành hình một tên tử tội. Chiều thứ Sáu hôm ấy, một người vô tội đã chịu chung hình phạt với 2 người có tội. 

Thật ra mà nói, chả có gì để lý giải hay chẳng có gì để thuyết phục được cái chuyện dùng cây thập giá để cứu độ con người. Thế nhưng mà cái nhìn của con người thì khác cái nhìn của Thiên Chúa. Con người cứ vui vẻ phạm tội, còn Thiên Chúa thì cứ thản nhiên đưa con mình lên cây thập giá để cứu con người khỏi án chết vì tội. Một điều mà đến bây giờ suy cho cùng vẫn là nghịch lý trong cái nghĩ của con người.

Khi con người phạm tội, cũng chính là lúc mà Thiên Chúa hứa trao ban Đấng Cứu Độ. Ngay trong vườn Địa Đàng, hình bóng Đấng Cứu Độ được Thiên Chúa ngỏ lời cho nhân loại trước mặt ông bà nguyên tổ.

Trong sa mạc, Con Rắn Đồng, hình ảnh tượng trưng về Chúa Giêsu Trên Thập Giá (Ds 21,4b-9).

Tân Ước dùng hình ảnh con rắn như là biểu tượng cho Chúa Giê-su Ki-tô, người mang lấy tội lỗi của nhân loại vào thân mình mà đưa lên thập giá (Ga 3,14-16; 2 Cr 5,21). “Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3,14-15). Thánh sử Gio-an đã nổi kết giữa niềm tin và sự sống đời đời. Sự sống đời đời này không phải do công của con người “nhìn lên”, hay do công trạng của vật họ nhìn, nhưng chính là do ân sủng ban nhưng không của Thiên Chúa. Điều này, chúng ta cũng bắt gặp trong sách Khôn ngoan: “Bất cứ ai ngước trông lên đều được cứu, không phải do bởi vật họ nhìn, nhưng là do chính Ngài, Đấng cứu độ muôn người hết thảy” (Kn 16,6-7).

Chúa Cứu Thế đã được sai đến thế gian “không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3, 17). Như ông Mô-sê đã treo rắn đồng trong sa mạc, Chúa Cứu Thế cũng được treo lên (Ga 3, 14). Sách Dân số thuật lại: năm xưa, trong sa mạc, ai nhìn rắn bò trên mặt đất sẽ bị rắn cắn chết; trước tình thế đó “Ông Mô-sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống”. (Ds 21, 9).

Và ta thấy Chúa Cứu Thế chính là tình yêu Chúa Cha đã ban cho thế gian “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

Khi bước vào trần gian, Chúa Cứu Thế tiếp tục yêu thương dâng trọn cuộc đời cho Chúa Cha và cho nhân loại “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”(x. Ga 15, 13).

Thật thế, nếu như Chúa Giêsu bước lên cây thập tự trong cung cách của oán hờn, của căm ghét thì thập giá sẽ không sinh ơn cứu độ. Chính vì vâng phục và yêu thương để rồi cây thập giá ở giữa đồi Canvê mới trở thành Thánh Giá Cứu Độ trong khi 2 cây bên ngoài vẫn chỉ là thập giá treo tội nhân. Chỉ vì yêu Giêsu mới là nguồn ơn cứu độ.

Thiên Chúa là tình yêu (x. 1Ga 4, 16). Tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa và lan tỏa trên con người. Tình yêu ấy chảy đến đâu thì trào tràn sức sống đến đấy. Chúa Cứu Thế đã làm người để con người cảm nhận tình thương của Thiên Chúa hầu sống tình thương với nhau theo khuôn mẫu của Chúa “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12).

Trong cuộc đời, mỗi người được mời gọi sống yêu thương theo khuôn mẫu của Chúa, không chỉ là thái độ nội tâm nhưng phải còn là lối sống cần được diễn tả ra bên ngoài, bởi đức mến chân thật được diễn ta bằng việc làm chứ không phải nơi “đầu môi chóp lưỡi” (1Ga 3, 18). Sống yêu thương, người ta sẽ bớt: bớt rắc rối, bớt phức tạp, bớt hằn thù, bớt xúc phạm đến nhau, bớt phạm tội… và phải thêm vào cuộc sống: những từ bỏ, hy sinh, chịu đựng, nhận hậu, tha thứ … vì đức mến thì: “tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13, 7).

Nói tắt rằng ai muốn được cứu độ thì phải nhìn lên Đấng bị con người đâm thâu. Kèm theo chuyện nhìn lên đó là chiêm ngưỡng tình yêu xuất phát từ Đấng bị đâm thâu đó kèm theo chuyện là phải sống và yêu yêu như Đấng bị đâm thâu đó thì được cứu. Ai không yêu như Chúa Cứu Thế thì sẽ không được cứu độ, rõ ràng là như thế !

Hôm nay, Chúa nhật thứ ba trong tháng Bảy, anh em Dòng Chúa Cứu Thế khắp nơi trên thế giới hân hoan mừng lễ Chúa Cứu Thế tước hiệu của nhà dòng. Nhà Dòng hân hoan vui mừng vì đời mình được tháp nhập vào mầu nhiệm Thánh Giá, mầu nhiệm Tình Yêu để hy vọng cũng như tin rằng khi mình tháp nhập vào Chúa Cứu Thế thì mình cũng sẽ được Thiên Chúa cứu.

Hẳn đây là dịp để anh em Dòng Chúa Cứu Thế cũng như những ai quan tâm có cơ may chiêm ngắm dung mạo Chúa Cứu Thế.

Kết thúc thánh thi, ta cùng ngẫm :

Cung trầm bổng dệt bài ca cầu nguyện,

Xin khấu đầu thượng tiến Chúa Ba Ngôi

Ðã đổ hồng ân cứu chuộc loài người

Muôn muôn thuở, xin dâng lời vinh chúc.

Vinh chúc muôn đời vì tình yêu tuyệt diệu mà Chúa Cứu Thế đã ban cho con người. Tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại Đấng Cứu Thế để cứu độ nhân loại.

Viết về thập giá, nhiều đề tài, nhiều bài viết và nhiều bài hát diễn tả. Tôi vẫn thích cũng như thi thoảng hay ngân nga một mình :

Khi con giang tay, con giống như cây Thập Giá.

Khi con yêu thương Thập Giá bỗng như nở hoa.

Khi con khiêm nhu làn hương hoa quyện theo gió,

Khi con lên đường Thần Khí gió đưa về xa.

Thật vậy, chỉ có yêu thương và yêu thương thì Thập Giá sẽ nở hoa. Ai không yêu thương thì thập giá đời mình mãi mãi là thập giá và mình cũng chả được phần phúc của ơn cứu độ. Ai yêu thương cũng như vác thập giá đời mình trong yêu thương thì sẽ được cứu độ như lời Chúa đã hứa.

Mang trong mình danh xưng là tu sĩ, linh mục dòng Chúa Cứu Thế, tôi hãnh diện vì được gắn cuộc đời mình với Chúa Cứu Thế để mong được cứu. Kèm theo đó, là một lời nhắc nhở mình sống sao cho xứng cái danh hiệu Chúa Cứu Thế mà mình đang mang. Đồng thời cũng ý thức rằng mình phải mang Chúa Cứu Thế đến cho bất cứ ai đến và gặp gỡ cũng như sống cùng và sống với mình.

Nguyện xin Tình Yêu của Chúa Cứu Thế đến và ở lại với kẻ mọn này cũng như những ai thân quen, lui tới với tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế. Chúa Cứu Thế là cùng đích của cuộc đời mỗi chúng ta để mang ơn cứu độ cho chúng ta để rồi mỗi chúng ta trong ngày sống hãy cố sống làm sao để kết thúc cõi tạm ta được Chúa Cứu Thế.

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang