Thánh nào được tôn kính trong lễ Các Thánh Nam Nữ?

11/2/2021 11:10:13 AM
Như chúng ta biết, có nhiều định nghĩa về từ "Thánh": Thánh có thể chỉ về tất cả những ai đã được rửa tội, có thể nói về những người đã chết và lên Thiên đàng, và phổ biến hơn cả là những người đã được Giáo Hội tôn phong. Tuy nhiên, lễ Các Thánh Nam Nữ, đúng như tên gọi, được dành để tôn kính tất cả những người thánh thiện đã qua đời và về cùng Chúa, chứ không chỉ bao gồm các Thánh được tôn phong.

cac-thanh.jpg

Vì vậy, các Thánh ấy có thể bao gồm ông bà cố, nội ngoại hay cha mẹ của bạn, những người đã dành cuộc sống trần gian kết hiệp tốt lành với Thiên Chúa. Các Thánh ấy cũng có thể có cả những người vô gia cư, chết đầu đường xó chợ và chôn vùi vô danh nơi nào đó. Cũng có thể gồm cả những người đã giúp đỡ cuộc đời bạn âm thầm hay công khai, cách này cách khác, những người phát minh, sáng tác, bào chế sản phẩm hữu ích để bạn có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay.

Thánh Gioan Phaolô II nói rõ điều này trong thông điệp kinh Truyền Tin năm 2002: "Ngày hôm nay, như phụng vụ nói, Hội Thánh có được niềm vui của việc cử hành các công nghiệp và vinh quang các Thánh trong cùng một ngày lễ: không chỉ những người mà Hội Thánh đã tôn thánh trong nhiều thế kỷ, nhưng bao gồm cả vô số những người nam nữ mà sự thánh thiện của họ vốn ẩn kín trước thế giới được duy nhất Thiên Chúa biết rõ và đang chói lọi trên vương quốc vĩnh hằng."

Vì vậy, ngay cả chúng ta sau này cũng có thể trở thành một phần của đoàn thể các Thánh, dù cho sự thánh thiện của chúng ta có thể không bao giờ được Giáo Hội vinh danh. Lễ Các Thánh Nam Nữ cũng là ngày lễ của chúng ta.

Lễ Các Thánh cũng là một lời nhắc nhở: tất cả mọi người đều được kêu gọi làm Thánh, không phân biệt hoàn cảnh (không nên nghĩ làm Thánh là chuyện cao vời và không liên quan đến mình). Nếu chúng ta muốn được đón vào cổng Thiên đàng vào một ngày kia, bây giờ ta hãy hy sinh để thánh hoá cuộc sống của mình và tuân theo ý muốn của Thiên Chúa. Mỗi ý nghĩ, hành động đều đầy ý tốt lành thì cuộc đời sẽ thánh thiện và ta sẽ làm Thánh, đừng nghĩ quá phức tạp!

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn biên dịch

Lên đầu trang