Thanh luyện - quá trình làm bạn trở nên tốt hơn

7/17/2011 9:51:21 PM
Vào thời xa xưa, những người thợ kim hoàn có cách luyện vàng đơn giản nhưng hiệu quả để lọc những kim loại khác hoặc những tạp chất lẫn trong quặng vàng. Khi người thợ kim hoàn có thể nhìn thấy khuôn mặt của họ trong chén đựng vàng nấu lỏng, anh ta biết rằng ngọn lửa luyện vàng đã hoàn tất công việc tinh luyện của nó, chỉ còn lại vàng nguyên chất.

01-thanhluyen.jpg

Ông Gióp đã nói: “Khi Người đem tôi thử trong lò, tôi sẽ nên như vàng tinh luyện” (G 23,10).

Sách Châm ngôn có câu: “Lò thử vàng, nồi thử bạc, còn Đức Chúa thử lòng dạ con người” (Cn 23,10).

Tông đồ Phêrô thì viết: “Anh em thân mến, anh em đang bị lửa thử thách: đừng ngạc nhiên mà coi đó như một cái gì khác thường xảy đến cho anh em” (1 Pr 4,12).

Khi Thiên Chúa nhìn thấy hình ảnh của Con Một của Người được phản ánh trong đời sống của chúng ta, Người sẽ biết rằng ngọn lửa tinh luyện của Người đã hoàn tất mục tiêu.

Không một việc tồi tệ nào xảy ra cho một người tín hữu mà lại không vì mục đích tốt. “Tất cả mọi việc đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8,28). Đừng lo lắng về những lúc gặp thử thách hay yếu đuối, đừng nghĩ rằng hẳn bạn đã làm điều gì đó tồi tệ lắm. Bạn nên cảm thấy rằng Thiên Chúa nhẹ nhàng đặt tay lên bạn, làm bạn trở thành một người mà Ngài biết bạn có thể. Ngài không trừng phạt bạn, Ngài đang thử thách và tinh luyện bạn và làm cho tâm hồn bạn trở nên tốt đẹp hơn. Ngài làm cho vẻ đẹp bên trong tâm hồn bạn chiếu toả cho tất cả mọi người thấy.

Cho dù việc trải qua những đau khổ là rất khó khăn nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. Ngài phải làm cho bạn yếu đi. Ngài phải làm cho bạn khiêm tốn. Ngài phải làm cho bạn tuyệt đối trông cậy vào Ngài và cần sự trợ giúp của Ngài. Nhưng trong giờ phút yếu đuối, nếu bạn biết cậy dựa vào Ngài, Ngài sẽ đến cứu bạn, mang đến cho bạn sự mạnh mẽ trong tâm hồn, và uốn nắn tính cách của bạn theo những cách mà không một người khôn ngoan nào khác có thể làm được.

Bạn nằm trong bàn tay của Ngài và Ngài sẽ hoàn tất mọi công việc đang khiến bạn băn khoăn (x. Tv 138,8). Vì thế, đừng giận dữ hay gay gắt và kêu trách Chúa trước những thử thách, vì những thử thách này chỉ trong thời gian ngắn. Bạn sẽ vui mừng và biết ơn một khi bạn nhìn lại và nhận thấy rằng những thử thách ấy là cần thiết để Ngài hoàn tất mục đích tốt đẹp của Ngài nơi bạn.

***

Bất cứ việc gì xảy ra cho những ai được gọi là “con cái của Ngài”,
Cho dù là biến cố kinh khiếp hay tốt đẹp,
Tất cả những thử thách trong cuộc sống của bạn,
Ngài đều gửi đến từ ngai vàng của Ngài;
Mọi thứ không phải ngẫu nhiên xảy ra, tất cả đều được sắp đặt.
 (Alice Reynolds Flower)


Thiên Ân

Lên đầu trang