Thánh Giuse

Tại sao kính thánh Giuse vào tháng ba?

Tháng ba được dành kính thánh Giuse, có lý do gì gắn liền tháng ba với thánh Giuse?

 Xem chi tiết »
Một số vị thánh giải thích tại sao nên sùng kính thánh Cả Giuse

Thánh nữ Têrêsa Avila nguyên là một nữ tu dòng Kín Cát minh. Ngài có lòng sùng kính thánh Giuse cách đặc biệt và ngài cho biết rằng thánh Giuse không bao giờ từ chối điều gì ngài cầu xin vào ngày lễ kính thánh nhân, ngày 19 tháng 3.

 Xem chi tiết »
Tại sao Thánh Giuse được coi là Quan thầy của Giáo hội?

Người cha nuôi của Chúa Giêsu đã làm gì đặc biệt đến nỗi ngài được nhiều Giáo hoàng coi là vị thánh bảo trợ? Dưới đây là câu trả lời.

 Xem chi tiết »
Ngợi khen Thiên Chúa vì Thánh Cả Giuse

Các nhà thần học phân biệt các loại thờ kính. Họ dành cho Thiên Chúa sự tôn sùng – gọi là Latria - sự phụng thờ. Đối với Mẹ Maria thì đó là Hyperdulia— sự tôn kính cao vời. Đối với các vị thánh thì đó là Dulia - sự tôn kính. Cuối cùng, Thánh Giuse nhân hậu có một dạng sùng mộ và tôn kính đặc biệt gọi là Protodulia—có nghĩa là, sự tôn kính hàng đầu! Theo một nghĩa nào đó, Thánh Cả Giuse có một đẳng cấp riêng cho mình, do sự thánh thiện, sự cao cả và sứ mệnh cao vời của Ngài!

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse: Vợ như thế nào, chồng như thế đó

Khi được một người hỏi về phẩm cách của Thánh Giuse trong truyền thống Kitô giáo, cha cố Francis L. Filas, SJ, chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về chủ đề này, đã trả lời đơn giản: "Vợ nào, chồng đó." Thánh Giuse, người đàn ông gần gũi nhất với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, đáng được mọi người tôn vinh và ngợi khen.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse, người cha trong bóng tối

Điểm cuối cùng đức thánh cha Phan-xi-cô miêu tả thánh Giu-se là người cha trong bóng tối. Hay như Jan Dobraczyński, nhà văn Ba-lan mô tả về cuộc đời thánh Giu-se trong tác phẩm của mình với tựa đề “Hình bóng của Chúa Cha”.

 Xem chi tiết »
Tháng Thánh Giuse trong Năm Thánh Giuse

Người mà chính Thiên Chúa gọi là “cha”, vị thánh đáng kính trong số các thánh.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse người cha lao động

Thánh Giuse là người lao động là điểm thứ sáu được Đức Thánh Cha đề cao. Khía cạnh này đã được Đức Lêô XIII nhấn mạnh khi ban hành Thông điệp xã hội đầu tiên, Rerum Novarum, nói về mối quan hệ của Thánh Giuse với công việc.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse người cha can đảm và sáng tạo

Điểm thứ năm Đức Thánh Cha đề cao nơi Thánh Giuse là : “lòng can đảm và óc sáng tạo”.

 Xem chi tiết »
Thánh Gia và Thánh Giuse

Chúng ta có đang nhìn đến người đứng đầu Thánh gia không?

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse người cha chấp nhận

Sau khi nói về đức vâng phục của Thánh Giuse, Đức Thánh Cha đề cập đến sự “chấp nhận” nơi Ngài.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse người cha vâng lời Thiên Chúa

Người xưa rất coi trọng lễ nghi, đặc biệt là đạo hiếu, nghĩa thầy trò. Điều cao quý nhất đảm bảo cho sự thành công của con người đó chính là biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô. Không biết vâng lời cha mẹ là người con bất hiếu. Không biết nghe lời thầy cô là kẻ vô đạo. Bất hiếu và vô đạo thì không thể thành người được.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse người cha dịu dàng

Đức tính dịu dàng của Thánh Giuse là điểm thứ hai Đức Thánh Cha đề cập đến, ngài viết : Thánh Giuse là người cha dịu dàng, nơi ngài, “Chúa Giêsu nhìn thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa” (x. Patris Corde, số 2).

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse có hai người cha?

Bạn có biết ông nội của Chúa Giêsu là ai không? Chỉ có hai bản văn Tin Mừng Luca và Matthêô nói cho chúng ta biết điều đó. Tuy nhiên, họ lại đưa ra những cái tên khác nhau cho người cha của Thánh Giuse: Hêli và Giacóp. Vậy thì ai có lý? Chẳng nhẽ Thánh Giuse có đến hai người cha?

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse hồn xác lên trời

Trong số các Thánh nam nữ của Nước Thiên Chúa, chỉ có hai Đấng mà chúng ta không có bất cứ một thánh tích hạng nhất (tức xương thánh) nào, đó là Đức Rất Thánh Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse. Thánh truyền từ thời các Tông Đồ đã tin rằng lý do của chuyện này là vì Đức Mẹ Maria được Thiên Chúa đem về trời cả hồn lẫn xác. Niềm tin này được chấp nhận phổ quát ngay từ thế kỷ thứ nhất, nhưng lại không được chính thức tuyên tín cho đến khi Đức Giáo Hoàng Piô XII định thành tín điều vào ngày 1/11/1950.

 Xem chi tiết »
Thánh cả Giuse là vị thánh rất đặc biệt

Trong tất cả các vị thánh, ngoại trừ Đức Trinh-Nữ Maria là Nữ Vương các thánh, thì không có thánh nào sánh kịp với Thánh cả Giuse.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang