Thánh Gioan Phaolô II tin rằng Chân phước Duns Scotus có thể giúp sức trong chống lại chủ nghĩa vô thần

11/9/2021 11:29:55 AM
Thánh Gioan Phaolô II tin rằng Chân phước triết gia Duns Scotus sở hữu một trí tuệ phi thường có thể giúp chống lại chủ nghĩa vô thần hiện đại.

Duns_Scotus.jpg
Public Domain

Trong phạm vi triết học thời trung cổ, nhiều người đã quen thuộc với tác phẩm của Chân phước Duns Scotus, một tu sĩ dòng Phanxicô, người được xem là một trong những triết gia có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Trong suốt nhiều thế kỷ, Chân phước Duns Scotus không chính thức nằm trong danh sách các vị được tuyên thánh, nhưng lòng sùng kính đối với ngài lại rất phổ biến.

Lòng sùng kính bình dân này đã được Thánh Gioan Phaolô II xác nhận vào ngày 20 tháng 3 năm 1993, khi nâng Duns Scotus lên hàng “Chân phước”.

Thánh Gioan Phaolô II đã nhìn thấy nơi Chân phước Dun Scotus một trí tuệ tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn là một đời sống thánh thiện.

Trong thời đại chúng ta, mặc dù giàu có về nguồn nhân lực, kỹ thuật và khoa học cách phong phú, nhưng trong đó nhiều người đã đánh mất cảm thức đức tin và sống xa rời Chúa Kitô và Tin Mừng của Người (x. Redemptoris missio, số 33), riêng Chân phước Duns Scotus không chỉ thể hiện chính mình bằng trí tuệ sắc sảo và khả năng phi thường trong việc thâm nhập vào mầu nhiệm Thiên Chúa, mà còn bằng sức thuyết phục từ một đời sống thánh thiện đã làm cho ngài trở thành một Bậc Thầy về tư tưởng và đời sống đối với Giáo Hội và toàn thể nhân loại.

Đặc biệt, Thánh Gioan Phaolô II cùng với Thánh Phaolô VI nghĩ rằng những lời dạy của Chân phước Dun Scotus có thể giúp sức chống lại chủ nghĩa vô thần hiện đại.

Từ đó, học thuyết của ngài, như vị tiền nhiệm đáng kính của tôi là Đức Phaolô VI đã khẳng định, “sẽ có thể rút ra những thứ vũ khí sáng ngời để chiến đấu và xua đuổi đám mây đen của chủ nghĩa vô thần đang che khuất thời đại của chúng ta” (Epist. Apost. Alma Parens: AAS 58 [1966] 612), để phát triển Giáo Hội cách mạnh mẽ, hỗ trợ Giáo Hội trong sứ mệnh cấp bách của mình là tân Phúc Âm hóa cho các mọi dân tộc trên trái đất. Đặc biệt, đối với các Thần học gia, các Linh mục, các vị Mục tử chăn dắt linh hồn, các Tu sĩ, và đặc biệt đối với các tu sĩ dòng Phanxicô, Chân phước Duns Scotus là một tấm gương về lòng trung thành đối với chân lý mặc khải, về hành động sinh hoa kết quả của một linh mục, về đối thoại nghiêm túc trong nghiên cứu… Nguyện xin tinh thần và kỷ niệm về ngài soi sáng cho những đau khổ và hy vọng của xã hội chúng ta bằng chính ánh sáng của Chúa Kitô.

Khi chủ nghĩa vô thần liên tục trổi dậy trong xã hội hiện đại, có thể đây là lúc thích hợp để nhìn đến những lời dạy của Chân phước Duns Scotus và cầu xin ngài nguyện giúp cầu thay để xua đi “đám mây đen” đang che khuất tâm trí của mọi người ở khắp mọi nơi.

Theo Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / aleteia.org)

Lên đầu trang