Thần Học

Đời sau và Địa ngục

Nhân tạp chí Giác Ngộ số 216 (th.3 năm 2014) có dịch đăng một bài về Thiên đường-Địa ngục trong mấy tôn giáo, tôi viết bài này để giúp anh em Phật tử hiểu đúng về Địa ngục trong niềm tin Công giáo, đồng thời giúp anh em Ky tô hữu hiểu sâu hơn về Đời sau của chúng ta.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Con Người

Có hai đường lối khác nhau để trình bày thần học về con người: một đàng là nói về con người trong lịch sử cứu độ (tạo dựng, sa ngã, cứu chuộc), họp thành bộ môn Anthropologia theologica; đàng khác thì đào sâu những yêu sách của phẩm giá con người khi sống trong xã hội, và phát triển thành học thuyết xã hội.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội: Tôi Bộc Của Chúa Cha Và Của Nhân Loại

Giáo hội sống chiều kích mầu nhiệm của mình trong Chúa Kitô. Giáo hội thuộc về giai đoạn lịch sử được khai mở do biến cố phục sinh và hướng tới cỗ hoàn tất vạn sự trong vinh quang ngày quang lâm.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Con Người Theo Các Giáo Phụ Và Thánh Tôma Aquinô

Khi nghiên cứu tư tưởng của Kinh thánh về con người, chúng ta có dịp nhận xét rằng Kinh thánh không có chủ ý cống hiến cho ta một thiên tâm lý học hay siêu hình học về con người; nhãn giới riêng biệt của Kinh thánh là con người nhìn trong tương quan với Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Mối Phúc về lòng thương xót

Bài 01 Mối Phúc về lòng thương xót trong bối cảnh của Tám Mối Phúc Thật và thuật ngữ Thương Xót

 Xem chi tiết »
Đời Sống Thánh Hiến: Hãy Trỗi Dậy Và Bước Đi

Vượt qua hiện tại gian khổ với lòng say mê và hướng về tương lai với niềm hy vọng. Nhiều người tự hỏi: Tình trạng sức khỏe hiện nay của đời sống thánh hiến ra sao?

 Xem chi tiết »
Mầu Nhiệm Cứu Rỗi

Những cuộc tranh luận chung quanh thân thế của Đức Giêsu Kitô không chỉ có tính cách thuần túy siêu hình[1], hoặc chung quanh việc xác nhận các chi tiết về niên biểu lịch sử. Các câu hỏi chung quanh thân thế và sự nghiệp của Ngài có liên hệ tới vấn đề cứu rỗi của nhân loại nói chung và của từng người nói riêng.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội

Khác với một số tôn giáo khác chỉ gồm những giáo huấn luân lý cá nhân, Kitô giáo còn chú trọng đến luân lý của các cộng đồng xã hội nữa; hay nói cách khác, chú trọng đến vai trò của con người xét trong tương quan với xã hội: gia đình, nghề nghiệp, thương mại, kinh tế, chính trị; với những vấn đề nóng bỏng của thời đại: nhân quyền, lao động, lương bổng, quyền tư hữu, chiến tranh, hòa bình,… những vần đề gồm tóm dưới danh từ “Học Thuyết Xã Hội”.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Đời Sống Tận Hiến

Bài này trình bày văn kiện của Đức Gioan Phaolô II về Đời sống Tận hiến Vita consecrata, ban hành ngày 25/3/1996.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Các Bí Tích

Từ Công Đồng Vaticano II sự tiến triển của thần học về các bí tích được gắn liền với việc cải tổ phụng vụ.

 Xem chi tiết »
Ân Sủng: Mối Liên Hệ Tình Thương Giữa Thiên Chúa Và Con Người

Ân sủng với mối liên hệ giữa Thiên Chúa và con người trong tiến trình kế hoạch cứu độ, là một trong những vấn đề quan trọng nhất đã từng làm chủ đề cho suy tư thần học qua nhiều thế kỷ dài trong quá khứ.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội: "Một Thiên Đường Từ Trái Đất"

LTS: Tác giả là nhà tiến sĩ Thần học và tốt nghiệp cao học môn Giáo phụ và Đại kết. Tác giả còn là giáo sư bộ môn Lịch sử Giáo hội cổ và Giáo phụ tại đại học Ratisbonne.

 Xem chi tiết »
Mạc Khải Và Việc Nhập Thể

Thần học hiện đại có khuynh hướng nhấn mạnh đến mối liên hệ chặt chẽ giữa mạc khải và con người Chúa Kitô. Chúa Kitô là tất cả mạc khải, là trung tâm của toàn thể lịch sử mạc khải.

 Xem chi tiết »
Ý Nghĩa Của Lòng Tin Vào Thiên Chúa Tạo Dựng Và Những Vấn Đề Hiện Đại

Thần học về tạo dựng không thể rút gọn vào vấn đề siêu hình bàn về sự xuất hiện của vũ trụ, nhưng cần phải mở rộng nhãn giới tới toàn thể lịch sử cứu rỗi của Thiên Chúa, với đức Kitô là trung tâm và đích điểm. Hơn nữa, trong những năm gần đây, thần học về tạo dựng đã mở rộng tới những chiều kích mới. Đồng thời phải đối diện với những thách đố mới.

 Xem chi tiết »
Chúa là Mục Tử nhân lành hay thương xót

“Misericordiae Vultus” (Dung mạo thương xót). Đó là tựa đề của tông sắc mà ĐTC. Phanxicô ban hành cho Năm Thánh đặc biệt về lòng Chúa thương xót.

 Xem chi tiết »
Kinh Tin Kính là gì?

Đối với dân ngoại, “kinh” là một quyển sách đáng kính, bởi vì chứa đựng giáo lý và khuôn phép cổ truyền của các nhà minh triết hoặc của các tôn giáo; thí dụ: Kinh Dịch, Kinh Phật, Kinh Thánh... Tín hữu các tôn giáo cũng gọi là “kinh” những công thức tóm lược, vắn gọn thường được dùng trong các nghi lễ hoặc các buổi cầu nguyện, đọc kinh...

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang