Thần Học

Thánh vịnh 74 A

Lời than van vì đền thánh Chúa bị phá hủy và phạm thánh: TV 74 A

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 73 B

Thánh vịnh 73 là một bài học khôn ngoan liên quan tới vấn đề gây khắc khoải và khổ đau cho nhiều người: đó là sự hiện kẻ gian tham ác độc lại được thưởng, còn người công chính đạo đức lại gặp đủ mọi thứ tai ương và khổ đau khốn khó,

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 67

Thánh vịnh 67 là một sáng tác có cấu trúc rõ ràng, với kiểu diễn tả đơn sơ và nhất là có đề tài nền tảng rộng mở. Khởi hành từ một năm nông nghiệp được Thiên Chúa đặc biệt chúc phúc cộng đoàn Israel ước mong có thêm các ân huệ mới, để chỉ cho toàn thế giới thấy đâu là gương mặt thật của Thiên Chúa của họ, đường lối của Ngài, tức cung cách hành xử quảng đại và công bình của Ngài.

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 73 B

Đức tin của người công chính bị thử thách trước sự thịnh vượng của phường gian ác: TV 73 B

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 69 C

Lời cầu nguyện của một người tôi tớ khổ đau vì Giavê Thiên Chúa: Phần cuối của thánh vịnh 69, 31-37

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 69 B

Thánh vịnh 69 là lời cầu của một người cảm thấy mình bị chìm ngập trong biển khổ đau.

 Xem chi tiết »
Sự thinh vượng của phường gian ác thử thách đức tin của người công chính

Đức tin của người công chính bị thử thách trước sự thịnh vượng của phường gian ác: TV 73 A

 Xem chi tiết »
Lời cầu của người tôi tớ khổ đau vì Thiên Chúa: Tv 69 A

Thánh vịnh 69 là lời cầu của một người cảm thấy mình bị chìm ngập trong một biển khổ đau.

 Xem chi tiết »
Phần hai thánh vịnh 72

Thánh vịnh 72 kết thúc sưu tập II của sách Thánh Vịnh. Tuy tựa đề nói nó là thánh vịnh của Salomon, nhưng đây là sưu tập của trường phái Elohít liên quan tới các lời cầu của vua Đavít con của Giessê (Tv 51-72).

 Xem chi tiết »
Vương quốc công lý và hoà bình của vị vua lý tưởng: Tv 72 A

Thánh vịnh 72 kết thúc sưu tập II của sách Thánh Vịnh. Tuy tựa đề nói nó là thánh vịnh của Salomon, nhưng đây là sưu tập của trường phái Elohít liên quan tới các lời cầu của vua Đavít con của Giêssê (Tv 51-72).

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa là niềm hy vọng duy nhất: Thánh vịnh 71

Thánh vịnh 70 lập lại y nguyên thánh vịnh 40 nên hôm nay chúng ta tìm hiểu thánh vịnh 71. Tác giả thánh vịnh 71 là một người cao niên, trình bầy kinh nghiệm từng trải phong phú của ông khởi đầu từ cuộc tấn kích bằng lời nói của các thù địch gian ác muốn hãm hại ông.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Chính Trị

Bài này, xin đề cập đến Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội liên quan tới lãnh vực chính trị, bao gồm những nguyên tắc luân lý về hoạt động chính trị cũng như về mối tương quan giữa Giáo Hội với chính quyền; tiếp đó chúng ta sẽ nghiên cứu Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội về những vấn đề chính trị quốc tế.

 Xem chi tiết »
Thần học là gì?

Để tìm hiểu các nền thần học hiện đại, trước hết chúng ta phải có một vài khái niệm về thần học. Tôi sẽ bắt đầu một cách đơn giản bằng việc xem xét một định nghĩa cổ điển về thần học của thánh Anselm, một thần học gia thời Trung cổ:

 Xem chi tiết »
Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa Được Biểu Tỏ Trong Phụng Vụ

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông thư Misericordiae Vultus đã viết: “Chúa Giêsu Kitô là dung nhan Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha. Mầu nhiệm đức tin Kitô giáo xem ra được trình bày một cách chính xác trong câu nói ấy.

 Xem chi tiết »
Thần Học Là Gì?

Điểm khởi hành của Thần học là đức tin của Giáo hội. Thế mà trong đức tin ấy có điều này: các bí tích do Giáo hội cử hành trong đức tin, nhân danh đức Giêsu Kitô, đều có hiệu lực thiêng liêng, quen gọi là “ơn thánh”. (Louis-Marie Chauvet)

 Xem chi tiết »
Satan Trong Phụng Vụ

Trong một số báo dành cho phụng vụ sau Công Đồng Vatican II, đề tài về Satan có thể chỉ giới hạn vào việc phân tích “Nghi thức trừ tà” được duyệt lại và phát hành năm 1998.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang