Thần Học

Nhận định về phong trào ''sứ điệp từ trời''

Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới.

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 77

Thánh vịnh 77 là một sáng tác có đặc thái giống như cuộc độc thoại của thánh vịnh 39. Nó là một suy niệm của một tín hữu Israel đạo đức, gắn bó một cách đam mê với quốc gia, và âu lo cho số phận của nó trong tình trạng bấp bênh hiện tại. Ông so sánh tình hình bần cùng hiện nay với các vinh quang quá khứ của Israel, và hầu như bị cám dỗ cay đắng kết luận: “Như thế là sự toàn năng của Thiên Chúa chúng ta đã trở nên bất lực hay sao?” (c. 11).

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 76

Thánh vịnh 76 là thánh thi Sion đầu tiên trong ba thánh thi thuộc sưu tập III. Hai thánh vịnh Sion kia là thánh vịnh 84 và 87. Trên bình diện ngôn ngữ và đề tài cũng như chiều kích thánh vịnh 76 theo vết hai thánh vịnh khác thuộc cùng loại ở trong sưu tập II là thánh vịnh 46 và 48.

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 75

Thánh vịnh 75 được lồng khung trong hành động tạ ơn công cộng ở phần mở đầu và tạ ơn cá nhân trong phần kết. Qua sấm ngôn của Thiên Chúa, các câu 3-4 và lời đe dọa ngôn sứ, các câu 5-9, thánh vịnh muốn khẳng định một cách long trọng sự phán xử ngay thẳng của Thiên Chúa, câu 3, qua đó Ngài sẽ hủy hoại tất cả cái kiêu căng ngạo mạn của những kẻ gian ác và nâng cao quyền thế của các người công chính, câu 11.

 Xem chi tiết »
Thánh vinh 74 B

Thánh vịnh 74 là thánh vịnh đầu tiên trong nhóm các thánh vịnh than van công cộng (Tv 74; 77; 79; 80), tất cả đều thuộc sưu tập của Asaf có nhiều nét giống nhau liên quan tới các đề tài văn chương cũng như thần học, Lý do chung của các lời than van đó không chỉ là việc miêu tả cuộc mạo hiểm đổ ập trên quốc gia, mà nhất là miêu tả vịêc thôi thúc Thiên Chúa thức tỉnh nó khỏi cảnh bất động ngủ vùi, bằng cách canh tân các cử chỉ cứu độ xưa kia, đến cứu giúp “gia tài” của Ngài bị áp bức.

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 74 A

Lời than van vì đền thánh Chúa bị phá hủy và phạm thánh: TV 74 A

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 73 B

Thánh vịnh 73 là một bài học khôn ngoan liên quan tới vấn đề gây khắc khoải và khổ đau cho nhiều người: đó là sự hiện kẻ gian tham ác độc lại được thưởng, còn người công chính đạo đức lại gặp đủ mọi thứ tai ương và khổ đau khốn khó,

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 67

Thánh vịnh 67 là một sáng tác có cấu trúc rõ ràng, với kiểu diễn tả đơn sơ và nhất là có đề tài nền tảng rộng mở. Khởi hành từ một năm nông nghiệp được Thiên Chúa đặc biệt chúc phúc cộng đoàn Israel ước mong có thêm các ân huệ mới, để chỉ cho toàn thế giới thấy đâu là gương mặt thật của Thiên Chúa của họ, đường lối của Ngài, tức cung cách hành xử quảng đại và công bình của Ngài.

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 73 B

Đức tin của người công chính bị thử thách trước sự thịnh vượng của phường gian ác: TV 73 B

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 69 C

Lời cầu nguyện của một người tôi tớ khổ đau vì Giavê Thiên Chúa: Phần cuối của thánh vịnh 69, 31-37

 Xem chi tiết »
Thánh vịnh 69 B

Thánh vịnh 69 là lời cầu của một người cảm thấy mình bị chìm ngập trong biển khổ đau.

 Xem chi tiết »
Sự thinh vượng của phường gian ác thử thách đức tin của người công chính

Đức tin của người công chính bị thử thách trước sự thịnh vượng của phường gian ác: TV 73 A

 Xem chi tiết »
Lời cầu của người tôi tớ khổ đau vì Thiên Chúa: Tv 69 A

Thánh vịnh 69 là lời cầu của một người cảm thấy mình bị chìm ngập trong một biển khổ đau.

 Xem chi tiết »
Phần hai thánh vịnh 72

Thánh vịnh 72 kết thúc sưu tập II của sách Thánh Vịnh. Tuy tựa đề nói nó là thánh vịnh của Salomon, nhưng đây là sưu tập của trường phái Elohít liên quan tới các lời cầu của vua Đavít con của Giessê (Tv 51-72).

 Xem chi tiết »
Vương quốc công lý và hoà bình của vị vua lý tưởng: Tv 72 A

Thánh vịnh 72 kết thúc sưu tập II của sách Thánh Vịnh. Tuy tựa đề nói nó là thánh vịnh của Salomon, nhưng đây là sưu tập của trường phái Elohít liên quan tới các lời cầu của vua Đavít con của Giêssê (Tv 51-72).

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa là niềm hy vọng duy nhất: Thánh vịnh 71

Thánh vịnh 70 lập lại y nguyên thánh vịnh 40 nên hôm nay chúng ta tìm hiểu thánh vịnh 71. Tác giả thánh vịnh 71 là một người cao niên, trình bầy kinh nghiệm từng trải phong phú của ông khởi đầu từ cuộc tấn kích bằng lời nói của các thù địch gian ác muốn hãm hại ông.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang