Thăm và trao quà cho bà con dân tộc Khơ Mú tại Kỳ Sơn - Nghệ An

11/8/2020 10:50:40 AM
Tôi thấy từng ngôi nhà nhỏ đang cố bám víu trên những vách núi cao. Tôi thấy những con đường chật hẹp băng qua núi rừng. Tôi cũng thấy những đứa trẻ đang gồng mình ra sức làm việc như những trai tráng khỏe mạnh. Và tôi thấy những khuôn mặt nhem nhuốc, khắc khổ, đầy âu lo của con người nơi đây. Quả thế! Đã là con người ai cũng phải rung cảm trước những khung cảnh nghèo đói như vậy.

thiennguyen_8.jpg 

 

Sáng thứ 7 ngày 07/11/2020, Đoàn thiện nguyện thuộc Giáo xứ Nghi lộc(Gp Vinh) dưới sự đồng hành và hướng dẫn của Cha Gio-an Nguyễn Ngọc Tú(Cha phó Giáo họ độc lập Con Cuông), đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà đến bà con dân tộc Khơ mú(thuộc xã Bảo Nam 2, huyện Kỳ sơn, tỉnh Nghệ an).

 

Với quãng đường dài gần 400Km, qua những con đường gập ghềnh, bùn lầy và chứa đầy nguy hiểm tiềm ẩn nhưng với tình liên đới và sự nhiệt huyết. Đoàn thiện nguyện đã đến tới xã Bảo Nam 2 và phát quà cho 4 bản: Xa loong, Pia quảng, Hồi lau, Khe nạp. Được biết: Dân tộc Khơ mú tại xã Bảo nam 2 gồm 491 hộ và đa số thuộc diện đối tượng hộ nghèo.

 

Cuộc viếng thăm đã tạo cho nhau cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ và đồng cảm trước những khó khăn và vất vả mà người dân đang phải đối diện hàng ngày. Cái nghèo, cái đói luôn là vấn nạn mà người dân nơi đây phải gồng mình gánh chịu, kèm theo thời tiết khắc nghiệt quanh năm, mưa gió gây sạt lở đã ảnh hưởng không ít tới trồng trọt và chăn nuôi. Hơn thế nữa người dân nơi đây còn bị cô lập bởi những dãy núi cao và cách xa trung tâm Thành phố, điều này khiến người dân khó khăn khi tiếp xúc với các nền công nghiệp hiện đại.

 

Ước mong rằng, bằng tình thương và lòng quảng đại của mỗi người sẽ phần nào giúp bà con nơi đây vơi đi cái nghèo, cái đói. Và qua đó, cũng thể hiện một nghĩa cử cao đẹp mà cha ông ta để lại “ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

 

Gioan Nguyen

 

 thiennguyen_1.jpg

thiennguyen_2.jpg

thiennguyen_3.jpg

thiennguyen_4.jpg

thiennguyen_5.jpg

thiennguyen_6.jpg

thiennguyen_7.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang