Thăm người dân tộc

10/8/2020 1:47:53 PM
Ai đã từng đến vùng cao nguyên Bảo Lộc, Lâm Đồng, cũng cảm thấy được nơi đây khí hậu mát mẻ. Sáng sớm có sương mù phủ trắng không thấy đường đi. Khi mặt trời lên thì ánh nắng rất dịu, không nắng gắt như ở những vùng đồng bằng và giáp biên giới.

Theo người dân nơi đây, khí hậu thường rất lạnh vào cuối dịp năm. Bình thường thời tiết chỉ se lạnh vào ban đêm kéo dài đến lúc sáng sớm. Có những ngày mưa phùn, thì khí hậu lạnh cả ngày. Vì thế, không ngạc nhiên gì, khi có dịp đến vùng cao nguyên tham dự thánh lễ ở các nhà thờ, ta sẽ thấy, người dân đi tham dự thánh lễ sáng lúc nào cũng mang áo khoác, quàng khăn và mũ đội đầu để giữ độ ấm cho cơ thể và bảo vệ sức khỏe khỏi mắc phải những bệnh hô hấp do sương mù.

 

Có lẽ, hiểu được nhu cầu của những người dân nghèo, nhất là những người dân tôc ở vùng cao nguyên có khí hậu lạnh, nên các sơ Dòng nữ Đaminh có cộng đoàn thuộc giáo Xứ  Lê Bảo Tịnh, giáo phận Đà Lạt đã nhận được  phần quà từ những mạnh thường quân là các loại áo khoác, áo len…. và có cả phần quà thực phẩm như Mì, dầu ăn, đường... đến thăm nhà thờ Dà Lơ- Nghềt (hay con gọi là nhà thờ Đa Nghịch), thuộc giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt. Đây là nhà thờ dành riêng cho người dân tộc Mạ nên từ tháp chuông mang hình dạng cây nêu đến các bục, bệ thờ cũng như những hoa văn trang trí đều theo nét văn hóa đặc trưng của người Mạ.

 

  Được thông tin có nhóm đoàn của các sơ đến, người dân nơi đây đã tụ họp khá đông đủ từ người già cho đến trẻ em đứng chờ sẵn trước sảnh nhà thờ để đón tiếp và nhận phần quà. Họ rất phấn khởi khi  nghe biết có nhóm đoàn đến thăm nhà thờ.

 

 Khi được gặp gỡ và tiếp xúc với người dân tộc ở đây, các sơ mới hiểu cuộc sống của người dân ở đây thật vất vả nhưng không đủ ăn. Nơi đây là xứ sở trồng chè. Ba tháng người dân mới có một mùa vụ hái chè, mỗi vụ chỉ hái được 4 hoặc 5 tạ chè.  Một tạ chè trị giá khoảng 400.000 đồng. Ngoài ra, họ phải đi hái chè thuê, công một ngày hái là khoảng 180.000 – 200.000 đồng.Với thu nhập như thế, họ chỉ đủ chi phí ăn uống hàng ngày cho một gia đình cũng là may mắn rồi, làm sao họ dám nghĩ đến việc mua quần áo và những thứ cần thiết khác cho gia đình và con cái.

 

Hỏi thăm một chị có tên K’hương, giáo dân nhà thờ Dà Lơ- Nghềt. Chị khoảng độ 40 tuổi đã lập gia đình và có 2 con. Chị chia sẻ, để có tiển nuôi con và cho con ăn học,  ngoài mấy xào chè bố mẹ cho,  cả hai vợ chồng  chị còn phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập để chi phí cho gia đình và các con. Chị rất vui khi cầm trên tay phần quà là các áo ấm, áo khoác. Chị  nói, “ ở đây  chúng con rất cần các loại áo như thế này đề mặc nó đi lễ hàng ngày”. Quả thật nhìn vào áo len chi đang khoác trên mình, nó đã củ kĩ, lại còn bị những lỗ rách nữa.  Phần quà này quả là cần thiết cho chị và gia đình biết bao.

 

Mong rằng, phần quà các sơ dòng Đaminh đem đến cho giáo dân nhà thờ Dà Lơ- Nghềt cũng đủ ấm áp để giúp họ an tâm đến nhà thờ mỗi ngày mà không lo mắc bệnh bị cảm lạnh hay bệnh hô hấp do sương mù.gây ra.

 

DaloNghet.jpg
Giáo dân  nhà thờ Dà Lơ- Nghềt  rất vui nhận phần quà

 

Sr. Nguyễn, op

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang