TGP.SÀI GÒN: Giáo xứ Tân Việt - Canh thức Vượt Qua

4/4/2021 2:51:48 PM
Hiệp thông cùng với Giáo hội hoàn vũ mừng mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh vào lúc 21g thứ bảy 03/04/2021 tại giáo xứ Tân Việt Lm Chánh xứ Đa minh Vũ Ngọc Thủ đã chủ tế Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

SaiGon-TanViet_01.jpg 

 

Mở đầu đêm Canh Thức là phần Phụng vụ Ánh Sáng. Tại tiền sảnh Thánh đường, Lm chủ tế làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Đức Kitô lên Nến Phục Sinh và lấy lửa mới thắp nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được long trọng rước lên cung thánh với ba lần tung hô “ Ánh sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ nến Phục Sinh được lan tỏa khắp Thánh đường. Và trong ánh sáng chan hòa ấy, bài công bố Tin Mừng Phục Sinh – Exsultet được cất vang lên thật sốt sáng.

 

Sau khi  đã long trọng khai mạc đêm Canh Thức, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa. Qua các bài đọc Cựu Ước  từ sách Sáng Thế, Xuất Hành và Êdêkiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ. Sau bài Cựu Ước cuối cùng, kinh Vinh Danh được cất lên rộn rã hòa trong tiếng chuông ngân vang. Cùng lúc bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa sống lại. Sau bài Thánh Thư, Lm chủ tế long trọng xướng ba lần Haleluia để chính thức khai mạc mùa Phục Sinh. Tiếp đó cộng đoàn cùng lắng nghe Bài Tin Mừng Theo Thánh Maccô về trình thuật ngôi mộ trống- Dấu báo cho sự sống lại từ cõi chết của Đức Kitô.

 

Trong bài giảng Lm chủ tế chia sẻ: Thánh lễ hôm nay là đỉnh cao của tam nhật vượt qua, đồng thời cũng mở ra mùa Phục Sinh trong 50 ngày hoan lạc mừng Chúa sống lại. Chính vì  vậy Thánh lễ hôm nay long trọng hơn, ý nghĩa hơn vì bên cạnh phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể chúng ta còn làm phép lửa mới và rước nến Phục Sinh tượng trưng cho Chúa

Kitô sống lại.

 

Trong Thánh lễ hôm nay, mở đầu là một không gian tối tăm, bong tối của tội lỗi của sự chết sau khi ông bà nguyên tổ đã phạm tội. Thế nhưng bằng tình thương Ngài đã hứa ban Đấng cứu độ đến để cứu chuộc thế gian để chúng ta được giao hòa trong ân nghĩa với Thiên Chúa.

 

Sau đó là phần phụng vụ Thánh tẩy. Lm chủ tế làm phép nước, và mời cộng đoàn, với nến trong tay cùng long trong tuyên xưng đức tin. Rồi Ngài lấy nước thánh rẩy trên dân chúng để nhắc lại cho các tín hữu về Bí tích Thánh Tẩy mà họ đã lãnh nhận. Nhờ nước Thánh Tẩy, chúng ta cùng chết với Đức Kitô cho tội lỗi để rồi cùng được phục sinh với Ngài.

 

Cuối cùng là phần phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sáng tham dự trong niềm vui mừng Chúa Phục Sinh.

 

Thánh lễ kết thúc trong tiếng ca hân hoan: “ Lạy Nữ Vương thiên đàng hãy vui mừng! Haleluia! “.

 

Ước mong sao niềm vui của Đấng Phục Sinh đã khai mào trong đêm cực Thánh này tiếp tục được lan tỏa đến từng thành viên trong gia đình giáo xứ, nhờ đó cộng đoàn giáo xứ Tân Việt trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Đồng thời, cũng chiếu tỏa niềm vui ấy đến cho những người chưa biết đến Tin Mừng.

 

Vinh sơn Trần văn Đẩu

 

 TanViet_02.jpg

TanViet_03.jpg

TanViet_04.jpg

TanViet_05.jpg

TanViet_06.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang