TGP.SÀI GÒN: Giáo xứ Martinô - Kỷ niệm 5 năm thành lập

1/6/2019 11:45:30 AM
Thời gian trôi qua rất nhanh ! Mới đó mà Martinô đã được 5 tuổi.

 SaiGon_Martino_01.jpeg

 

Ngày nào đó, chân ướt chân ráo cùng với Cha Giuse Phạm Hoàng Lương về Martinô để nhận xứ mà nay đã là 5 năm. Ngày ấy, Martinô còn đơn sơ, còn nhỏ bé và có lẽ nói rằng còn "chẳng là gì" nhưng rồi với hồng ân Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Martinô bổn mạng và lòng nhiệt thành của cộng đoàn dân Chúa để rồi ngày hôm nay, Martinô đang "thay da đổi thịt" và đang lớn dần lớn dần theo kiểu nói của Kinh Thánh "càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan và nhân đức" cùng với cơ sở vật chất phát triển nữa.

 

Có thể nói, nếu không dừng lại để tạ ơn Chúa thì quả là điều thiếu xót lớn vì ngày mỗi ngày, những ai thân quen hay biết đến Martin nô đều phải công nhận và thốt lên rằng : Tất cả là hồng ân !

 

Vâng, hồng ân ấy khởi đi từ Chúa và qua tay của Cha Giuse Phạm Hoàng Lương cũng như tất cả mọi thành phần dân Chúa của Martinô và của ân nhân xa gần.

 

Chính vì vậy và với tất cả tâm tình, chiều hôm nay, Thứ Ba, 1 tháng 1 năm 2019, cộng đoàn giáo xứ Martinô đã mời Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn cùng nhiều Cha khác từ nhiều hội Dòng và cả bà con thân quen ngoài giáo xứ về với Martinô để ... tạ ơn Chúa.

 

17 g 30, đoàn rước bắt đầu từ con hẻm nhỏ bên hông nhà thờ. Đoàn quay phim chụp hình hoành tráng đã đứng ở các góc định trước để kịp ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu và đáng nhớ của Martino.

 

Khi cộng đoàn an vị, Cha chính xứ Cha Giuse Phạm Hoàng Lương ngỏ lời cũng như giới thiệu Đức Cha Luy với cộng đoàn và mời Đức Cha dâng Thánh Lễ tạ ơn.

 

Trong bài chia sẻ, chả thoát đâu được với "căn bệnh nghề nghiệp", Đức Cha Luy cứ nhấn nhá về đời sống gia đình sau khi trình bày về hình ảnh, khuôn mặt đẹp của Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa.

 

Quả thế, tình trạng gia đình gặp khó khăn đang là vấn đề không chỉ Xã Hội mà Giáo Hội hết sức quan tâm để rồi Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại gia đình mình, nhìn lại chính bản thân mình để xây dựng gia đình của mình.

 

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Giuse chính xứ đã thay lời cho giáo xứ để cảm ơn Đức Cha Luy, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

 

Lẵng hoa tươi thắm gói ghém tất cả tâm tình đến Đức Cha thân yêu.

 

Và, có thể nói rằng sau bài hát kết lễ, các máy chụp hình và quay phim đã tăng tần suất hoạt động của mình để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của Giáo Xứ. Thật thế, niềm vui cứ lan tỏa trên từng khuôn mặt của mỗi người và nhất là nụ cười của "cục nhân" đứng giữa mọi người đó là Đức Cha Luy. Sau Lễ, dĩ nhiên đã mệt nhưng vì tình thương và lòng mến mà mọi người dành cho Đức Cha để rồi Đức Cha hết sức vui vẻ để cho mọi người "mượn" Đức Cha là tâm điểm của buổi tối hôm nay.

 

Sau Lễ thì thường là lạc. Vì không có một chút nào gọi là khuôn viên Nhà Xứ như bao xứ khác nên rồi mọi người lại dắt díu nhau ra bên con đường nhỏ mà Giáo Xứ mượn tạm của bà con để dùng bữa tối với nhau.

 

Bữa tiệc mừng kỷ niệm 5 năm thành lập Martinô hôm nay càng vui hơn khi mọi người nhận được sự hiện diện rất chân tình của Đức Cha Luy. Cộng đoàn cùng chia vui với Đức Cha trong dịp mừng sinh nhật của Đức Cha chỉ mới vài ngày qua. Kèm theo đó, hôm nay cũng là sinh nhật Cha chính xứ Bàn Cờ G. B. Phạm Minh Đức - cha kế nhiệm Cha Giuse Hoàng Lương sau khi Cha Giuse về làm chính xứ Martino.

 

Đặc biệt, cụ già có lẽ là niên trưởng của Giáo Xứ nay đã 90 tuổi và cũng là cựu thành viên của Ban Hành Giáo đã lên sân khấu để ngỏ lời chúc mừng và cầu nguyện cho Giáo Xứ. Cụ không quên chia sẻ vài dòng thơ tự đáy lòng của Cụ để mừng chúc Martinô và Cha Sở.

 

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Martinô ban cho Giáo Xứ Martinô nhiều ơn lành hồn xác, nhất là ban thêm cho Martinô về cơ sở vật chất để có đủ phương tiện để phụng thờ Chúa và mến yêu mọi người như lòng Chúa mong muốn.

 

Người Giồng Trôm

 

 SaiGon_Martino_02.jpeg

SaiGon_Martino_03.jpeg

SaiGon_Martino_04.jpeg

SaiGon_Martino_05.jpeg

SaiGon_Martino_06.jpeg

SaiGon_Martino_0111.jpeg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang