TGP.SÀI GÒN: Bản tin Mục vụ Giáo xứ Sao Mai tháng 09/2021

9/6/2021 2:40:19 PM
NỘI DUNG BẢN TIN SAO MAI SỐ 170.- THÁNG 09/2021
saomai.jpg

I.LÁ THƯ LM CXỨ TH 09/2021:

II.HỌC SỐNG NHÂN BẢN TH 09/2021: SỐNG KHÔN NGOAN THEO THÁNH Ý TC.

III.MỤC VỤ HNGĐ TH 09/2021: HÔN NHÂN LÀ MỘT GIAO ƯỚC.

IV.HSTM TH 09/2021: CN 23 TN B.- CN 24 TN B.- CN 25 TN B. CN 26 TN B.

V.TRANG MVỤ TH 09/2021: MV GIA ĐÌNH.- MV CA-RI-TAS.

VI.THÔNG TIN GIÁO XỨ TH 09/2021.

SINH HOẠT GIÁO XỨ

SINH HOẠT ĐẠO ĐỨC TẠI NTSM

Thánh Lễ CN: 05g00-07g00-17g00.

Thánh Lễ N Thường: 5g00 – 17g30

Chiều thứ Năm: 17g30 Lễ TN

Chiều thứ Sáu: 18g00: Chầu T Thể.

TUẦN ĐẦU THÁNG: BUỔI CHIỀU:

Sau lễ chiều T Hai: CBMCG sinh họat.            

Sau lễ T Ba: HĐGD Đaminh s hoạt.

Sau lễ T Năm: Giờ Thánh TNTT.

Trước lễ T Sáu: Đàng TG-GĐPTTT: Giờ Thánh

Sau lễ T Bảy: Bác Ái HHTM sinh họat.

Sau lễ chiều Thứ Tư tuần II: Đọc kinh Nhà Chờ PS

LỊCH RỬA TỘI TRẺ EM: 8g15 CN Đầu Tháng - Cha mẹ cần góp sổ GĐCG trước mấy ngày.

L AN TÁNG : Cử hành 05g00 sáng các ngày trong tuần

LP GIÁO LÝ D TÒNG – D B HÔN NHÂN : Liên hệ với LM Chính Xứ trước 6 tháng để học GL Dự Tòng, Trước 3 tháng học GL Hôn Nhân và tiến hành thủ tục Hôn Phối.

GIỜ LÀM VIỆC : VĂN PHÒNG HĐ MVGX SM làm việc:

Sáng từ 10g00 đến 11g30

Chiều từ 16g00 đến 18g30

I. LÁ THƯ LM

I. LÁ THƯ LM CHÍNH XỨ THÁNG 9/2021

Kính thưa Cộng đoàn dân Chúa Sao Mai

Chúng ta đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được khoảng 3 tháng nay. Đây là thời gian đầy khó khăn và thử thách đối với mọi người chúng ta. Việc làm ăn sinh sống bị giới hạn, khiến kinh tế gia đình ngày càng thiếu thốn, thậm chí nhiều gia đình không còn tiền mua lương thực hằng ngày.

Về mặt thiêng liêng, đến nay đã qua 3 tháng chúng ta không đến được Nhà Thờ để tham dự Thánh lễ Chúa Nhật cũng như các ngày trong tuần.

Cảm thông với những khó khăn về vật chất và tinh thần của quý ông bà anh chị em, chúng tôi xin hiệp thông trong lời cầu nguyện và tích cực hỗ trợ ông bà anh chị em đang trong hoàn cảnh khó khăn. Cùng với lá thư Mục Vụ của Đức Tổng GM là Chủ chăn của Tổng Giáo Phận, chúng tôi mời gọi mọi người trong giáo xứ cùng nhau thực hiện các việc đạo đức để nuôi dưỡng đời sống đức tin, thực hiện việc bác ái giúp đỡ những gia đình bị mất người thân và nhất là những người lao động nghèo. Chúng tôi đề nghị một số việc làm cụ thể như sau:

1.     Tham dự Thánh Lễ trực tuyến trên trang web Tổng Giáo phận vào các ngày Chúa Nhật và ngày trong tuần trong thời gian dịch bệnh giãn cách xã hội không thể đến Nhà Thờ. Tiếp tục cầu nguyện bằng việc tham gia các sinh hoạt đạo đức trực tuyến trên trang web Tổng Giáo Phận như: Lần chuỗi Mân Côi, tham gia giờ kinh kính Lòng Chúa Thương Xót, giờ Chầu Thánh Thể, Giờ kinh tối Gia đình mỗi ngày. Năng đọc “Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh” của HĐGMVN.

2.     Cộng tác với chính quyền trong công tác chống lại dịch bệnh: Động viên nhau tuân thủ biện pháp 5 K; Nghiêm túc thực hiện : “Ai đang ở đâu hãy ở yên đó”; Tích cực test sớm phát hiện dương tính để kịp thời xử lý; Tiêm phòng đủ hai mũi chích vaccine để bảo vệ bản thân và người chung quanh; Tránh các tin đồn tiêu cực trên mạng truyền thông; Tuỳ khả năng quảng đại góp phần với chính quyền trong việc mua vaccine và sắm các thiết bị y tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh...

3.     Thực hiện việc bác ái xã hội: Hiệp thông với anh chị em đang gặp khó khăn, chia sẻ cơm áo gạo tiền nhằm hỗ trợ các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, một số đơn vị trong Giáo Xứ Sao Mai như Mục Vụ Ca-ri-tas, Mục Vụ Gia Đình, Mục vụ Giới Trẻ, Mục Vụ Truyền Thông… trong thời gian qua đã quyên góp để trợ giúp phần nào cho các gia đình nghèo và các gia đình bị cách ly do dịch bệnh. Ban Thường Vụ Hội Đồng Mục Vụ GX Sao Mai cũng đã chủ động liên lạc để hằng tuần nhận gạo cứu trợ của giới Doanh Nhân Công giáo qua tổ chức Ca-ri-tas TGP và Ca-ri-tas Hạt Chí Hoà. Sau đó Ban Phục Vụ Giáo Họ đã gửi đến các gia đình khó khăn thuộc 5 giáo họ Phê-rô, Giu-se, Phan-xi-cô, Phao-lô, Gioa-an Bao-ti-xi-ta.

4.     Riêng về mặt đạo đức, chúng tôi đề nghị quí ông bà anh chị em trong Giáo Xứ hãy xếp giờ tham dự thánh lễ trực tuyến ngày Chúa Nhật và các ngày trong tuần, cùng dự các sinh hoạt đạo đưc khác như: Giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót, giờ chầu Thánh Thể, giờ kinh tối gia đình… trên các trang web của Tổng Giáo Phận Saigon và các giáo phận khác.

Nguyện xin Đức Ma-ri-a Hồn Xác Lên Trời và Thánh Cả Giuse, bổn mạng bậc I và bậc II của Giáo Xứ Sao Mai cầu bầu cùng Chúa ban cho thế giới và đất nước Việt Nam sớm thoát cơn đại dịch, đang gây biết bao đau thương chết chóc cho nhiều người.

LM Chính Xứ Sao Mai
Đa-minh ĐINH VĂN VÃNG

II. HỌC SỐNG NHÂN BẢN THÁNG 9/2021

SỐNG KHÔN NGOAN THEO THÁNH Ý THIÊN CHÚA

1.LỜI CHÚA : Thánh Phao-lô khuyên tín hữu Ê-phê-sô : “Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình. Đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại. Vì chúng ta đang sống những ngày đen tối. Vì thế, anh em đừng hóa ra ngu xuẩn, nhưng hãy tìm kiếm đâu là ý Chúa. Chớ say sưa rượu chè, vì rượu chè đưa tới trụy lạc. Nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí. Hãy cùng nhau đối đáp những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng. Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa. ” (Ep 5,15-20).

2.CÂU CHUYỆN : MỘT ÔNG VUA THIẾU KHÔN NGOAN (x 1 V 12,1-19) :

Sau khi vua Sa-lô-môn băng hà, Rơ-kháp-am lên ngôi. Lúc đó dân It-ra-en đến tâu với vua mới rằng : Tâu đức vua, phụ vương ngài đã bắt chúng tôi mang một cái ách quá nặng. Bây giờ nếu ngài giảm bớt khổ dịch và ách nặng nề mà phụ vương ngài đã đặt trên chúng tôi, thì chúng tôi hứa sẽ phục dịch Ngài mãi mãi”.

Nhà vua liền nói với họ : “Ba ngày sau các ngươi trở lại đây, ta sẽ cho quyết định”.

Vua Rơ-kháp-am bàn hỏi với các cựu thần đã từng phục vụ cha mình là vua Sa-lô-môn. Họ góp ý với vua rằng: “Nếu ngài xử tốt với dân, chiều lòng và dùng lời lẽ ôn tồn mà nói với dân, thì họ sẽ làm tôi ngài mãi mãi”.

Nhưng vua không thích nghe họ, vua đi bàn hỏi với đám người trẻ là những người bạn của vua hồi nhỏ. Những người này góp ý: “Ngài hãy trả lời cho dân thế này: Ngón tay nhỏ của ta còn lớn hơn cả lưng của phụ vương ta. Phụ vương ta đã đặt ách nặng trên các ngươi, còn ta sẽ chất cho nặng hơn nữa. Phụ vương ta đã trừng phạt các ngươi bằng roi, còn ta sẽ trừng phạt các ngươi bằng bọ cạp”.

Thế là vua không chịu nghe dân và không đếm xỉa gì đến ý kiến các kỳ mục góp ý, mà lại ngả theo ý kiến đám người trẻ. Ngày thứ ba toàn dân đến yết kiến vua như đã hẹn. Nhà vua trả lời cứng cỏi với họ như đám cố vấn trẻ góp ý. Nghe thấy thế, mười chi tộc phía Bắc đã tỏ thái độ bất mãn và tách ra thành lập một nước mới là Ít-ra-en, ly khai với nước Giu-đa nhà Đa-vít vào năm 931 trước Công Nguyên…

3. SUY NIỆM :

-Thế nào là khôn ngoan? : Khôn ngoan là một nhân đức giúp ta nhận định rõ điều tốt phải làm và điều xấu cần tránh, nên dùng phương cách nào hữu hiệu nhất để đạt được điều tốt và tránh được điều xấu; Điều nào nên làm trước điều nào nên làm sau. Khôn ngoan còn là nhìn xa trông động hay tiên liệu để phòng tránh những tai nạn rủi ro và dự phòng cách ứng phó hữu hiệu với những tình huống bất lợi có thể xảy ra.

-Câu chuyện trên đây cho thấy sự thiếu khôn ngoan của vua Rơ-kháp-am là con vua Sa-lô-mon. Vì nếu là người khôn ngoan, hẳn ông đã biết phải nghe lời khuyên của ai và phải đối xử thế nào để lấy lòng mười chi tộc phía Bắc. Chính vì thiếu khôn ngoan mà vua Rơ-kháp-am đã làm cho đất nước bị chia cắt làm hai nước nhỏ là Giu-đa phía Nam và Ít-ra-en phía Bắc. Do cả hai nước đều bị suy yếu nên đã bị các Đế quốc xâm chiếm và đều bị diệt vong.

- Phải làm gì để sông đức khôn ngoan của Thiên Chúa:

-Trước hết phải xin ơn Chúa giúp và nỗ lực tìm kiếm rút kinh nghiệm mỗi ngày: Vua Sa-lô-môn nổi tiếng là người khôn ngoan. Khi lên ngôi vua, việc đầu tiên ông làm là lên đền Ghíp-ôn hành hương, dâng của lễ cầu nguyện với Đức Chúa. 

-Tiếp đến cần khiêm tốn học hỏi Lời Chúa, năng kiểm điểm đời sống dưới ánh sáng Lời Chúa và cầu xin ơn Thánh Thần soi sáng giúp ta làm theo thánh ý Chúa. Vì không biết điều nào đúng sai, chúng ta cần dựa theo nguyên tắc nhân quả: “Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu” (Mt 7,17). Điều nào phát sinh hoa trái tốt và giúp lương tâm bình an, thì đó là điều hợp với thánh ý Thiên Chúa.

4.LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giêsu. Xin ban Thánh Thần giúp chúng con biết khôn ngoan, thực tập các đức tính nhân bản. Nhờ đó, mỗi ngày chúng con sẽ nên hòan thiện giống như Cha trên trời.- Amen.

LM ĐAN VINH HHTM

III. MỤC VỤ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH THÁNG 09/2021

HÔN NHÂN LÀ MỘT GIAO ƯỚC

1. LỜI CHÚA:

Đức Chúa phán: “Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương; Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết Đức Chúa” (Hs 2,16.17b).

2. SUY NIỆM:

Một tình yêu tự hiến

Tình yêu chỉ thực sự khi sẵn sàng hiến dâng cách vô điều kiện, nó biểu lộ qua thái độ sẵn sàng chịu đựng những khó khăn có thể xảy ra và không mong đền đáp. Yêu thương ai là làm cho họ được hạnh phúc. Trái lại là thứ tình yêu ích kỷ, đòi người yêu phải cho mình một điều gì, hoặc tệ hơn, cho mình một sự thỏa mãn đam mê xác thịt.

“Trong Tông huấn Niềm vui của tình yêu, Đức giáo hoàng Phanxicô đã suy tư về tình yêu chân thật trong hôn nhân như Bài ca Đức Ái của thánh Phao-lô đã diễn tả (1Cr 13):

tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận người khác như họ là;

tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành động cụ thể;

tình yêu không ghen tị, nhưng biết trân trọng thành quả của người khác;

tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác;

tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi;

tình yêu quảng đại, cho đi mà không tính toán;

tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để cảm thông và tha thứ hơn là soi mói chỉ trích;

tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui trước sự thất bại của họ;

tình yêu dung thứ, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu;

tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng biết tôn trọng người khác;

tình yêu hy vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ lại thành đường thẳng bằng những nét cong;

tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực” (HĐGMVN, Thư gửi các Gia đình Công giáo, 8).

Tình yêu và sự tha thứ

“Kết hôn trong Chúa” có nghĩa là chúng ta có thể yêu người chồng hay vợ của mình cả khi chúng ta bị xúc phạm. Bấy giờ chúng ta phải làm cho tình yêu được sống động trở lại bằng sự tha thứ. Nếu không tha thứ và không tái sinh liên tục, thì tình yêu sẽ khó lòng tồn tại.

3. LỜI CẦU:

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin tạ ơn Cha vì Cha đã dựng nên loài người chúng con có nam có nữ và kết hợp nên vợ chồng để duy trì nòi giống loài người và sống hòa hợp hạnh phúc bên nhau. Xin Cha ban cho các đôi vợ chồng luôn sống hiếu thảo với Cha và trung thành yêu thương nhau để sống trong hạnh phúc đời này và đời sau. Amen.

Lm ĐAN VINH - HHTM

IV. HIỆP SỐNG TIN MỪNG THÁNG 9/2021

CN 23 TN B

Tuần lễ từ 05/09 đến 11/09/2021.- Mc 7,31-37

HÃY MỞ RA

- LỜI CHÚA : Rồi người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói : “Ép-pha-tha”, nghĩa là : “Hãy mỡ ra !” Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng (Mc 7,34).

- Thế giới hôm nay đang thiếu sự cảm thông và đối thoại, vì có quá nhiều người bị mắc bệnh câm điếc tinh thần. Bệnh này khiến người ta trở thành một hòn đảo cô độc giữa một đại dương bao la. Bệnh này cũng làm cho con người trở thành ích kỷ, khép kín và sơ cứng... Chẳng có gì cho ai và cũng không nhận của ai cái gì. Cuối cùng người ta sẽ chết trong sự nghèo nàn tình thương của mình.

- “Ép-pha-tha”, xin Chúa mở tai mở miệng và mở lòng chúng ta, để ta có thể giao lưu với Thiên Chúa và với tha nhân, để chúng ta được ơn Chúa biến đổi trở nên con người mới chan chứa tình người. Nhờ đó chúng ta có thể làm cho gia đình, khu xóm và xã hội ta đang sống, trở lên Thiên Đàng tình thương, đúng như lòng Chúa mong muốn.

- LẠY CHÚA. Ép-pha-tha ! Xin giúp con mở rộng trái tim, để thực thi giới răn yêu thương của Chúa : để con chiếu sáng dẫn đường cho những kẻ đang lạc lối lầm đường, để con đốt lửa tin yêu nơi những tâm hồn băng giá, để con cảm thông với những nỗi khổ đau của những người bất hạnh, để con bảo vệ phẩm giá cho những ai đang bị khinh khi chà đạp, để con đem lại niềm vui và hy vọng cho những người đang chán nản buồn rầu thất vọng.- AMEN.

CN 24 TN B

Tuần lễ từ 12/09 đến 18/09/2021.- Mc 8,27-35

THẦY LÀ ĐẤNG KI-TÔ

- Chúa phán :“Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8,34) :

- Cuộc đời chúng ta không chỉ gồm những sự thành công phù hợp với ước mong của mình. Bên cạnh đó, vẫn luôn có những nỗi cay đắng, tai nạn rủi ro, những giọt nước mắt khổ đau bất hạnh, mà dù muốn dù không chúng ta đều phải đón nhận. Tuy nhiên, không phải lúc nào những đau khổ kia cũng làm cho chúng ta trở nên bất hạnh… Trái lại, nhiều khi, chính những sự đau khổ kia, lại trở thành nguyên nhân mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta sau đó. Thi sĩ HA-MIN-TƠN đã tóm lược nội dung của bài Tin Mừng hôm nay bằng những lời như sau : “Tôi đã cùng bước đi một quãng đường với Nữ Thần Hoan Lạc. Dọc đường, nàng đã cho tôi được sung sướng bằng những lời ve vuốt tự ái của tôi. Nhưng rồi cuối cùng tôi cũng chẳng thấy mình khôn ngoan hơn được bao nhiêu. Sau đó, tôi lại bước đi một quãng đường với Nữ Thần Đau Khổ. Dọc đàng, Nàng chẳng nói với tôi một lời. Nhưng cuối cùng tôi lại thấy mình ngày một lớn lên về kinh nghiệm sống, về sự xét đoán khôn ngoan, nhờ trải qua bao nhiêu kinh nghiệm đau thương suốt quãng thời gian tôi bước đi bên Nàng...”

- LẠY CHÚA GIÊ-SU. Hành trình theo Chúa nhiều khi trở thành một gánh năng đè lên cuộc đời của con. Có lúc con cảm thấy tâm hồn mệt mỏi chán nản và muốn buông xuôi tất cả ! Trong những giờ phút đen tối ấy, xin giúp con năng nhìn lên Thánh Giá Chúa, để học sống tình yêu thương tha nhân như Chúa đã dạy : “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,13).- AMEN.

CN 25 TN B

Tuần lễ từ 19/09 đến 25/09/2021.-Mc 9,30-37

KHIÊM NHƯỜNG PHỤC VỤ

- Rồi Đức Giê-su ngồi xuống gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói : “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35)

- Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su đề cao nhân đức khiêm nhường của các nhà lãnh đạo Hội Thánh. Khiêm nhường là một nhân đức nòng cốt của đức tin và của lòng đạo đích thực. Nhưng đây cũng là điều khó chấp nhận đối với bản tính tự nhiên của con người. Các môn đệ Đức Giê-su dọc đường lại tiếp tục tranh cãi nhau xem ai sẽ có địa vị lớn hơn trong Vương Quốc mà Thầy các ông sắp thiết lập ! Người đã giáo huấn các ông bài học về sự khiêm nhường phục vụ tha nhân. Trong xã hội, người lãnh đạo thường “ăn trên ngồi trước” người khác. Còn trong Nước Trời thì các mục tử không được làm như vậy. Họ phải ý thức mình là kẻ tôi tớ phục vụ mọi người, như lời Chúa dạy : “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm tôi tớ phục vụ mọi người” (Mc 9,35).

-LẠY CHÚA GIÊSU. Xin cho con biết nhìn thấy Chúa đang bị bỏ rơi trong những người đau khổ . Xin cho con biết mở rộng lòng con để đón nhận họ, mở rộng trái tim để cảm thông và an ủi họ, mở rộng đôi tay để khiêm nhường phục vụ họ như phục vụ chính Chúa. Ước gì con luôn noi gương Chúa phục vụ tha nhân cách âm thầm nhỏ bé, để con được Chúa thương tha tội và sẽ ban Nước Trời đời đời cho con.

CN 26 TN B

Tuần lễ từ 26/09 đến 02/10/2021.- Mc 9,38-43.45.47-48

LỐI ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÂN CHÍNH

-Chúa phán : “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,42).

-Những ai có đức tin vào Chúa Giêsu cũng đều được trao quyền nhân danh Người mà trừ quỉ và bóng tối gian ác ra khỏi gia đình mình. Quyền làm phép lạ này hệ tại ở những việc nhỏ bé là xây dựng một tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Khi bắt đầu quan tâm đến nhau và trao cho nhau dù chỉ một ly nước, một việc làm xem ra tầm thường nhất nhưng lại đem lại hiệu quả lớn lao là làm cho gia đình mình trở thành một tổ ấm chan hòa yêu thương.

Người ta sống trong một ngôi nhà nghèo tình thương khi không được người thân lắng nghe và cảm thông những nỗi lo âu khắc khoải và những căng thẳng gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Cha mẹ chạy đôn chạy đáo làm giàu về vật chất nhưng lại để cho chính con cái mình lâm vào tình trạng ngày một nghèo về tình thương thì thật phi lý ! Trong thực tế: nhà của nhiều gia đình ngày một rộng thêm và nhiều tiện nghi hơn, nhưng lại trở thành lạnh lẽo trống trải vì nghèo tình thương yêu nhau !

-LẠY CHÚA GIÊSU. Ước gì gia đình chúng con trở thành một tổ ấm luôn hòa thuận yêu thương nhau, trong đó vợ chồng biết năng nghĩ đến nhau và làm vui lòng nhau, cha mẹ biết quan tâm dạy dỗ con cái về nhân bản và đức tin bằng lời nói và nhất là bằng gương sáng. Xin cho gia đình chúng con biết năng cầu nguyện sớm hôm, biết đọc Lời Chúa trong Giờ Kinh Tối gia đình, biết dùng Lời Chúa mà dạy dỗ con cái. Hy vọng nhờ đó, gia đình chúng con sẽ trở thành một Thiên đáng bắt đầu từ hôm nay, là dấu báo hiệu gia đình chúng con sẽ được hợp hoan trong Nước Hằng Sống sau này.

V. MỤC VỤ GIÁO XỨ SAO MAI THÁNG 9/2021

1. MỤC VỤ GIA ĐÌNH:

Trong tháng 9, Ban Mục Vụ Gia Đình (MVGĐ) sẽ tiến hành các hoạt động sau:

Do tình hình dịch bệnh covid-19, hàng tuần họp mặt trực tuyến để cùng cầu nguyện, suy niệm và chia sẻ Lời Chúa với nhau.

Đồng thời, học sống nhân bản và chia sẻ thông tin đến các gia đình.

Qua mạng xã hội, tiếp tục kết nối với các gia đình để chia sẻ, khích lệ và nâng đỡ nhau về đời sống thiêng liêng cũng như vật chất và sức khoẻ trong hoàn cảnh cách ly/giãn cách xã hội hiện nay..

Đại diện ban MVGĐ là Anh Giuse PHẠM PHÚ CƯỜNG (SĐT: 0908 841 328). Phó ban: Chị Têrêsa PHẠM THỊ THÚY LIỄU (SĐT: 0937 760 448) và Anh Tađêo LÊ VĂN VŨ LINH (SĐT: 0775 751 335)

2. MỤC VỤ CA-RI-TAS:

1) Sinh hoạt và công tác tháng 8/2021 : 

- Thời gian giãn cách  trong giáo xứ giáo xứ có các việc Khẩn Ca-ri-tas Sao Mai đã hỗ trợ :

- 1 gia đình nghèo test : 1 500 000 đ

- ngày 22/8 Tặng 68 hộ trong hẻm 130 và 138 mỡi hộ 5kg gạo là 340kg gạo 

- Tặng cho 3 người  nghèo  30kg gạo 

- Đã xin hỗ trợ từ Doanh Nhân cho 5 bệnh nhân trong giáo xứ. Mỗi tháng mỗi bệnh nhân bệnh nặng được nhận phụ cấp 500 000 đ.

- Tháng 8 Ca-ri-tas Sao Mai tặng cho 3 người cao tuổi neo đơn trong khu phố 3, Phường 7 và một hội viên bị ung thư mỗi người được 200 000đ. 2 hộp sữa , 2 chai nước mắm . 

2) Kế hoạch tháng 9  : 

     Ngày 5/9 Lễ Mẹ Tê-rê-sa Can-quýt-ta Bổn mạng Ca-ri-tas Hạt Chí Hòa, mời các thành viên hiệp thông Thánh Lễ Tạ ơn và cầu cho các Linh Hồn ân thân nhân hviên qua đời do dịch covid.

    Sáng Chủ nhật 5/9 Chị Trưởng Ban Ca-ri-tas SM đã đồng hành cùng Mặt trận tổ quốc Quận Tân Bình thăm Cha Hưu Dưỡng Chí Hòa . 

3) Đại Diện Ban Mục Vụ Ca-ri-tas GX Sao Mai: Trưởng: chị Ma-ri-a Hoàng t NHIỄU- DĐ: 0983 043 997; Phó I: Chị Maria Trần t HOÀNG CHÂU- DĐ: 0908 244 905; Phó II: Chị Ro-sa Đinh t LÀNH- DĐ: 0903 196 367. Thư ký: Chị Maria Nguyễn T Thúy–DĐ: 0365 364 243.

VI. THÔNG TIN GIÁO XỨ THÁNG 9/2021:

1. Sinh hoạt Giáo Xứ trong mùa dịch bệnh: Vì đang trong thời gian hạn chế tập trung đông người để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, Giáo xứ tiếp tục tạm ngưng Thánh lễ cộng đoàn hằng ngày và các sinh hoạt mục vụ. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, tích cực cộng tác với chính quyền và xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ các nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, … cho các khu vực cách ly hay những vùng có dịch bệnh trong và ngoài giáo xứ.

2. Mừng Bổn Mạng:

- Thứ Ba 21/09/2021: Lễ Thánh Matthêu Tông đồ Thánh Sử, Bổn Mạng Gia đình Matthêu.

- Thứ Tư 29/09/2021: Lễ Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micael, Gabriel và Raphael. Tổng Lãnh Thiên Thần MICAE là Bổn Mạng của Tổ Trật Tự.

3.Tin buồn: Tháng qua có một số người trong Giáo Xứ qua đời như sau:

1) Giáo họ Thánh Phanxicô Savie có: Ông cố GIUSE PHẠM VĂN LIỆU (Sinh năm 1935), là Thân phụ của 2 linh mục Giuse Phạm Công Trường và Giuse Phạm Văn Thới, đã được Chúa gọi về hồi 21g15 ngày 21/08/2021.

2) Giáo họ Thánh Gioan Baotixita

- Bà MAT-TA HOÀNG THỊ PHÚC (Phan), là người nấu cơm cho Cha Đaminh chính xứ, đã được Chúa gọi về ngày 20/08/2021.

- Bà MARIA NGUYỄN THỊ TUYẾN (Sinh năm 1963), đã được Chúa gọi về hồi 3g20 ngày 28/08/2021.

- Ông GIOAN TRẦN MAI TRINH (Ông trùm Hưng – Sinh năm 1935 tại Ninh Bình), là thân sinh chị Yến (ban Mục vụ Gia đình) và là nhạc phụ ông trùm Minh (GH Phêrô), đã được Chúa gọi về hồi 00g50 ngày 31/08/2021.

3) Giáo họ Thánh Phêrô có:

- Ông GIUSE NGUYỄN VĂN THIỆN (Sinh năm 1952 tại Ninh Bình) đã được Chúa gọi về hồi 11g00 ngày 02/08/2021.

- Bà TÊRÊSA NGUYỄN THỊ MÁT (Bà trương Khánh – Sinh năm 1944), là thân mẫu của anh Hiền (ban Truyền thông GX), đã được Chúa gọi về hồi 4g00 ngày 22/08/2021.

- Bà MARIA LƯU THỊ THUÝ VÂN (Sinh năm 1956), Là thành viên ban Ca-ri-tas Sao Mai, đã được Chúa gọi về ngày 25/08/2021.

- Nữ tu TÊRÊSA NGUYỄN THỊ KIM ÁNH (Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc – Sinh năm 1969) – Dì Têrêsa đã phục vụ tại giáo xứ Sao Mai (các năm 2001-2003 và 2015-2019) trong việc trao Mình Thánh Chúa, cắm hoa, .v.v. Đã được Chúa gọi về ngày 16/08/2021.

Giáo xứ Sao Mai xin chia buồn cùng quý tang quyến. Xin Cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các linh hồn qua đời trong tháng qua: GIU-SE, MAT-TA, MARIA, GIO-AN, GIU-SE, TÊ-RÊ-SA, MA-RI-A và TÊ-RÊ-SA sớm được về hưởng Thánh Nhan Chúa.

TRUYỀN THÔNG SAO MAI

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang