TGP.SÀI GÒN: Bản tin Mục vụ Giáo xứ Sao Mai tháng 08/2021

8/5/2021 2:39:32 PM
NỘI DUNG BẢN TIN SAO MAI SỐ 169.- THÁNG 08/2021

saomai.jpg

I.LÁ THƯ LM CXỨ TH 08/2021: ĐỨC MA-RI-A MẸ CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT.
II.HỌC SỐNG NHÂN BẢN TH 08/2021: MƯỜI LỐI SỐNG NÊN TRÁNH.
III.MỤC VỤ HNGĐ TH 08/2021: NAM NỮ TÌM HIỂU NHAU TRƯỚC HÔN NHÂN.
IV.HSTM TH 08/2021: CN 18 TN B.- CN 19 TN B.- CN 20 TN B (LỄ MẸ LÊN TRỜI). CN 21 TN B.- CN 22 TN B.
V.TRANG MVỤ TH 08/2021: MV GIỚI TRẺ.- MV GIA ĐÌNH.- MV CA-RI-TAS.
VI.THÔNG TIN GIÁO XỨ TH 08/2021.

SINH HOẠT GIÁO XỨ

SINH HOẠT ĐẠO ĐỨC TẠI NTSM
Thánh Lễ CN: 05g00-07g00-17g00.
Thánh Lễ N Thường: 5g00 – 17g30
Chiều thứ Năm: 17g30 Lễ TN
Chiều thứ Sáu: 18g00: Chầu T Thể.

TUẦN ĐẦU THÁNG: BUỔI CHIỀU:
Sau lễ chiều T Hai: CBMCG sinh họat.
Sau lễ T Ba: HĐGD Đaminh sinh hoạt.
Sau lễ T Năm: Giờ Thánh TNTT.
Trước lễ T Sáu: Đàng TG-GĐPTTT: Giờ Thánh
Sau lễ T Bảy: Bác Ái HHTM sinh họat.
Sau lễ chiều Thứ Tư tuần II: Đọc kinh Nhà Chờ PS

LỊCH RỬA TỘI TRẺ EM: 8g15 CN Đầu Tháng - Cha mẹ cần góp sổ GĐCG trước mấy ngày.

L AN TÁNG : Cử hành 05g00 sáng các ngày trong tuần

LP GIÁO LÝ D TÒNG – D B HÔN NHÂN : Liên hệ với LM Chính Xứ trước 6 tháng để học GL Dự Tòng, Trước 3 tháng học GL Hôn Nhân và tiến hành thủ tục Hôn Phối.

GIỜ LÀM VIỆC : VĂN PHÒNG HĐ MVGX SM làm việc:
Sáng từ 10g00 đến 11g30
Chiều từ 16g00 đến 18g30

I. LÁ THƯ LM CHÍNH XỨ THÁNG 8/2021

ĐỨC MA-RI-A LÀ MẸ CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

1) ĐỨC MA-RI-A BIỂU LỘ LÒNG THƯƠNG XÓT:

- Trong kinh cầu Đức Bà, có năm mươi mốt tước hiệu được Hội Thánh nêu lên để các tín hữu kêu cầu, có một số tước hiệu hàm chứa nội dung về lòng thương xót như sau: “Ðức Nữ có lòng khoan nhân; Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn; Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội; Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo; Ðức Bà phù hộ các giáo hữu; Nữ vương ban sự bằng an…”

- Chúng ta cũng thấy hình ảnh Mẹ của Lòng Thương Xót được diễn tả qua tượng “Mẹ ban ơn”: Đôi bàn tay dịu hiền của Mẹ giang rộng như sẵn sàng thương xót mọi người đến cầu khấn, nương tựa dưới tà áo Mẹ lành.

2) GIÁO HUẤN CỦA HỘI THÁNH:

Trong Tông sắc “Dung Mạo Lòng Chúa Thương Xót”, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thiết tha dâng lời khẩn cầu lên Mẹ Ma-ri-a, Mẹ của Lòng Thương Xót, ghé mắt nhìn đến đoàn con cái Mẹ trên khắp hoàn cầu; và mời gọi mọi thành phần dân Chúa hướng lòng trí về “Người Mẹ của Lòng Thương Xót”, để luôn được sống và bước đi trong tình thương tha thứ của Thiên Chúa, cũng như trong niềm tín thác vào tình yêu của Ngài nhờ lời Mẹ chuyển cầu. Xin Mẹ trở thành niềm an ủi và sức mạnh phù trợ, giúp chúng ta nhận được ơn phúc từ Lòng Chúa Thương Xót.

3) CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ ?: Theo gương Mẹ, chúng ta cùng lên đường, ra khỏi thói ích kỷ, để đến với những người đang cần tới “lòng thương xót”. Có thể đó là những người đang gặp đau khổ thể xác cũng như tâm hồn; là những người thân quen đang sống trong gia đình, trong cộng đoàn, khu xóm…, Họ đang cần được chúng ta quan tâm, lắng nghe, cảm thông, chia sẻ, tha thứ và yêu thương phục vụ. Cùng với Mẹ Ma-ri-a, chúng ta phải trở thành chứng nhân Lòng Thương Xót cho con người hôm nay.

4) LỜI CẦU: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ Của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Xin ghé mắt thương xem mọi người đang đau khổ vì dịch bệnh Covid-19, những người mới bị lây nhiễm, đang gặp hoàn cảnh khốn khó cả về thể xác lẫn tinh thần. Xin Mẹ cầu cùng Chúa cho thế giới sớm tìm ra phương thế hữu hiệu để thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này. Xin cho mỗi tín hữu chúng con tích cực góp phần đẩy lùi dịch bệnh, và thể hiện lòng thương xót bằng những việc bác ái cụ thể để giúp các bệnh nhân sớm được khỏi bệnh và đón nhận được tình thương cứu độ của Thiên Chúa.- AMEN.

LM Chính Xứ Sao Mai
Đa-minh ĐINH VĂN VÃNG

II. HỌC SỐNG NHÂN BẢN THÁNG 8/2021

MƯỜI LỐI SỐNG NÊN TRÁNH

1. LỜI CHÚA: ”Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).

2. SUY NIỆM :

Trong cuộc sống thường ngày, một số lối sống trái ngược với Lời Chúa mà mọi tín hữu nhất là các bạn trẻ cần tránh để nên người trưởng thành về nhân cách như sau:

1) TRÁNH THÓI ÍCH KỶ VỤ LỢI : chỉ nghĩ đến mình, tự đề cao thành tích của mình và chỉ nói về những gì mình thích, mà không chịu quan tâm, không biết nghĩ đến người bên cạnh. Chẳng hạn : Khi xem truyền hình thích mở chương trình mình ưa thích, mà không cần nghĩ đến sở thích của những người khác cùng xem.

2) TRÁNH TÍNH TOÁN HƠN THIỆT, CƯ XỬ BẤT CÔNG : Tính tình nhỏ mọn. Tham lam không chịu trả lại tiền dư của người khác; Sẵn sàng ăn chặn tiền lương của người dưới; Không quảng đại giúp đỡ ai cách không công.

3) TRÁNH THÁI ĐỘ TỰ TÔN, KIÊU CĂNG, TỰ MÃN : Thích “nổ” để tỏ ra mình vượt trội hơn người. Thích kể công và khoe khoang thành thích vượt quá sự thật của mình, hoặc ngược lại : quá khúm núm hoặc ra vẻ khiêm tốn giả tạo.

4) TRÁNH COI THƯỜNG KHINH DỂ THA NHÂN : Không biết “kính trên nhường dưới”; Có thái độ hách dịch và hay nói lời khinh dể người khác; Hay nói hành phê bình người vắng mặt.

5) TRÁNH THÓI ĐỘC TÀI HÀNH XỬ ÁC ĐỘC : Có lối hành xử cứng nhắc cửa quyền, không biết lắng nghe và thiếu cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của tha nhân. Cư xử “bất nhân thất đức” thiếu tình người, có thái độ “cả vú lấp miệng em” hoặc “Lấy thịt đè người”.

6) TRÁNH DÙNG THỦ ĐOẠN XẢO QUYỆT : Không trung thực trong lời nói và hành động. Thích kéo bè kết cánh để gây chia rẽ, làm mất tình đoàn kết nội bộ; Vào hùa với số đông để khinh dể hiếp đáp người thân cô thế cô; “Thượng tôn hạ đạp” khi tỏ thái độ xu nịnh cấp trên và đàn áp cấp dưới.

7) TRÁNH ĂN NÓI CHUA NGOA CAY NGHIỆT : Hay buông những lời oán trách người khác, luôn bất mãn với hoàn cảnh hiện tại của mình. Thiếu ý chí phấn đấu để vươn lên khi gặp thất bại. Lười biếng bê trễ các việc bổn phận phải làm. Luôn mang bộ mặt buồn sầu chán nản.

8) TRÁNH ĐẦU ÓC THỦ CỰU THÀNH KIẾN VÀ KHÔNG CẦU TIẾN : Có suy nghĩ bảo thủ, không muốn thử nghiệm để cải tiến phương pháp làm việc cho hữu hiệu hơn. Không chịu học tập những người đã thành công để ngày một thăng tiến.

9) TRÁNH THÓI BA PHẢI, SUY NGHĨ NÔNG CẠN : Làm việc vô nguyên tắc. Ai bàn gì cũng nghe vì thiếu lập trường. Hay thay đổi quyết định khiến người cộng tác không an tâm.

10) TRÁNH KHÉP KÍN VÀ THIẾU XÃ GIAO : Thiếu nụ cười khi gặp gỡ trao đổi với các đối tác. Tránh thái độ thờ ơ với việc chung và thiếu nhiệt tình chu toàn việc bổn phận.

3. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Chúng con đang trong quá trình học làm người trưởng thành về nhân cách. Xin giúp chúng con nhận ra những phong cách sống và ứng xử ấu trĩ, những thói hư do thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm cần phòng tránh, để tập lối sống trưởng thành, có trách nhiệm đối với tha nhân và xã hội chúng con đang sống. Xin cho chúng con luôn tập lối sống vị tha, luôn biết quên mình để nghĩ đến người khác, hầu làm đẹp lòng Chúa và gây được thiện cảm của mọi người chung quanh. – AMEN.

LM ĐAN VINH - HHTM

III. MỤC VỤ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH THÁNG 8/2021

NAM NỮ TÌM HIỂU NHAU TRƯỚC HÔN NHÂN

1. LỜI CHÚA: Thánh Phê-rô khuyên các tín hữu đề phòng ma quỷ cám dỗ như sau : «Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự» (1 Pr 5,8-9).

2. SUY NIỆM:

1) Có nên đòi kết hôn đốt giai đoạn không? Tại sao? :

Ngày nay trong lãnh vực tình yêu nam nữ, một số bạn trẻ thường hay áp dụng câu phương châm: “Thứ nhất cự ly, thứ nhì tốc độ !” giống như người xưa hay nói: “Cưới vợ thì cưới liền tay. Chớ để lâu ngày lắm kẻ dèm pha”. Tuy nhiên hậu quả của việc vội vàng kết hôn đó thường chỉ là những năm tháng bất hạnh, và kết cục là “anh đi đường anh, tôi đi đường tôi. Tình nghĩa đôi ta có thế thôi !”.

2) Tại sao cần có thời gian tìm hiểu nhau trước khi kết hôn? :

Để trả lời cho vấn nạn này, bạn có thể đặt ra một câu hỏi khác tương tự: “Tại sao cây sòai hay cây sầu riêng từ lúc gieo hột xuống đất tới khi mọc thành cây và ra hoa kết trái phải mất ít nhất ba bốn năm ? Bạn không thể đốt giai đọan bằng cách mỗi ngày tưới bón nhiều lần để thúc cây mau lớn. Về cây tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình cũng vậy: Thời gian sẽ giúp khám phá ra sự thật về nhau như người đời thường nói : “Thức lâu mới biết đêm dài. Ở lâu mới biết lòng người có nhân”. Hoặc “Cây kim giấu trong bọc lâu ngày cũng có ngày lòi ra”. Vì tính tình và nhân cách của một con người bình thường rất khó nhận biết, mà nhân cách con người chỉ được tỏ hiện trong những tình huống khó khăn, như người ta thường nói: “Có cháy nhà mới lòi ra mặt chuột !”. Có rơi vào hoàn cảnh bị đói khát nghèo túng, những người thiếu đức độ sẽ phản ứng theo bản năng hơn là đạo đức: “Đói ăn vụng, túng làm liều”.

3) Hậu quả của việc “ăn cơm trước kẻng” ra sao? :

- Trong thực tế có nhiều đôi vợ chồng do hòan cảnh đã “ăn cơm trước kẻng” nên có thai ngòai ý muốn và do sức ép của dư luận đã đòi cưới hỏi sớm, bỏ qua thời gian tìm hiểu nhau, nên đã sớm rơi vào tình trạng đổ vỡ hạnh phúc chỉ sau một thời gian ngắn chung sống.

- Chúng ta sẽ dễ đánh mất hạnh phúc hôn nhân nếu ta không chịu chờ đợi, cố tìm đường ngang ngõ tắt để được kết hôn nhanh. Vì những ai cố tình ăn trái cây còn xanh sẽ chỉ nhận được sự chua chát đắng cay thay vì sự thơm ngọt của nó.

4) Phương cách phòng tránh quan hệ trước hôn nhân? :

Thông thường đôi bạn trẻ yêu nhau thường muốn được ở gần nhau ở nơi vắng người để dễ biểu lộ tình cảm thân mật. và sẽ dẫn đến vượt qua lễ giáo là quan hệ xác thịt trước hôn nhân, như người ta thường nói: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”.

 Vì những cử chỉ gần gũi nam nữ sẽ đánh thức bản năng tình dục nơi người con trai và tình yêu muốn được người yêu chiếm đoạt của cô gái. Do đó, để tránh tình trạng “ăn cơm trước kẻng” , đôi bạn nam nữ cần áp dụng một số nguyên tắc hành xử như sau:

- Tránh gặp nhau hằng ngày, mà nên ấn định thời điểm gặp nhau mỗi ba ngày hay mỗi tuần. Nếu muốn bày tỏ tình cảm với nhau thì có thể nhắn tin hay gọi điện thoại di động.

- Thời gian gặp nhau tránh kéo dài quá lâu và không gặp tại nơi thanh vắng, vì dễ dẫn đến hành vi vượt qua lễ giáo.

- Khi nam nữ gặp nhau, tránh sự gần gũi tiếp xúc về cơ thể, vì dễ làm các tuyến hạch nơi bộ phận sinh dục hai người phát tiết ra chất kích thích đòi phải được thỏa mãn.

- Hai người nên quyết tâm với nhau sẽ luôn giữ quan hệ trong sáng. Chỉ chấp nhận trao thân sau khi đã nên vợ chồng trước bàn thờ Chúa.

- Khi gặp gỡ nhau, người nữ đóng vai trò giống như cảnh sát giao thông, để phát tín hiệu đèn vàng báo động và đèn đỏ dừng lại… đối với người nam.

- Nên nhớ rằng: Đôi thanh niên nam nữ dễ có nguy cơ quan hệ xác thịt trước hôn nhân, nếu cô gái ở thế yếu cả về sắc đẹp và tài năng. Đừng tưởng rằng nếu chiều theo ý chàng trai, thì sẽ giữ được tình yêu của anh ta. Còn những cô gái có phẩm chất tốt được anh chàng yêu thương thực sự, thì chắc anh ta sẽ không dám đòi quan hệ xác thịt trước, vì sợ bị cô gái khinh  thường nhân cách và sớm chấm dứt quan hệ.

3. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho mỗi người chúng con ý thức được giá trị của tình yêu trong sáng. Cho chúng con biết khôn ngoan phòng tránh những cơ hội dẫn đến phạm tội gây hậu quả tai hại là có thai ngoài ý muốn.- AMEN.

Lm ĐAN VINH - HHTM

IV. HIỆP SỐNG TIN MỪNG THÁNG 8/2021

CHÚA NHÂT 18 TN B

Tuần  lễ từ 01/08 đến 07/08/2021.- Ga 6,24-35

BÁNH TRƯỜNG SINH

- LỜI CHÚA : “Chính Tôi là bánh trường sinh. ai đến với Tôi, không hề phải đói. ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ !”

Hơn ai hết, Đức Giê-su đã am hiểu cơm bánh vật chất là một nhu cầu không thể thiếu để con người sống được, và Người đã làm phép lạ nhân bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng đi theo Người bị đói được ăn no. Người cũng dạy môn đệ cầu nguyện trong kinh Lạy Cha : “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày”. Tuy nhiên, “Người ta đâu phải chỉ sống nhờ cơm bánh”, nhưng còn có những khát vọng mà chỉ mình Đức Giê-su mới có thể làm cho họ thỏa mãn là chính Người là “Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Nhờ Chúa Giêsu mà chúng ta mới được thỏa mãn các nhu cầu tinh thần như : Muốn biết chân lý, muốn yêu và được yêu, muốn được cảm thông và chia sẻ… Chỉ khi được thỏa mãn các nhu cầu này mà con người mới đạt được niềm vui và được hạnh phúc trọn vẹn.

- LẠY CHÚA GIÊSU. Của cải vật chất và cơm ăn áo mặc là những nhu cầu không thể thiếu của thân xác con người. Chúng thường cám dỗ con đi tìm kiếm chúng thay vì phải tìm kiếm Chúa mới thực là lẽ sống cuộc đời của con. Lạy Chúa, con rất sợ bị nghèo đói bần hàn, con luôn khao khát có một cuộc sống dư dật sung sướng và luôn mải mê đi tìm kiếm của cải vật chất mà quên việc cầu nguyện, dự lễ và tuân giữ các giới răn. Hôm nay xin Chúa thương tha thứ tội lỗi và giúp con ý thức rằng : “trước hết phải lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người“, còn những sự khác như ăn gì mặc gì thì Người sẽ ban cho sau.- AMEN.

CHÚA NHẬT 19 TN B

Tuần lễ từ 08/08 đến 14/08/2021.- Ga 6,41-51

BÁNH TỪ TRỜI ĐẾN

-Chúa phán :“Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời”(Ga 6,51)

-Người Ki-tô hữu chúng ta cũng giống dân Do thái xưa: phải đi ngang qua sa mạc cuộc đời và gặp nhiều gian nan thử thách. Chúng ta cần ăn gì để đủ sức đi trọn hành trình về quê trời đời sau ? Lương thực đó là Bánh Thánh Thề như Đức Giêsu phán : “Bánh tôi sẽ ban chính là Thịt tôi để cho thế gian được sống” (Ga 6,48.51). Lương thực đó còn là Lời Chúa : “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi Lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8,3).

-LẠY CHÚA GIÊ-SU. khi tham dự Thánh lễ và rước lễ là con được tham dự vào bữa tiệc Thánh Thể do Chúa khoản đãi. Xin giúp con cũng biết noi gương Chúa: Sẵn sàng mở rộng vòng tay thân ái đón nhận tha nhân như đón nhận chính Chúa. Xin nâng đỡ phù giúp để con không những chấp nhận tha nhân mà còn chịu đựng các thói xấu của họ nữa. Xin giúp con năng tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi ngày, để con được ơn biến đổi nên con ngoan hiếu thảo của Chúa Cha, nên môn đệ thực sự của Chúa, và nên anh chị em của mọi người.-AMEN.

CN 20 TN B

Tuần lễ từ 15/08 đến 21/08/2021.- Lc 1,39-56

LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

MA-RI-A DIỄM PHÚC HƠN MỌI NGƯỜI NỮ

- LỜI CHÚA: Bà Ê-li-sa-bét được tràn đầy Thánh Thần đã ca tụng Đức Ma-ri-a rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” (41-42a).

- Ma-ri-a đầy ơn phúc và được Chúa luôn ở cùng  (x. Lc 1,28) ; Vì tâm hồn Mẹ trong sạch và luôn kết hiệp với Chúa ; Vì đã tin như bà Ê-li-sa-bét đã ca tụng Đức Ma-ri-a (Lc 1,45) ;  Vì được làm Mẹ Đức Giê-su. Như Hòm Bia Giao Ước Mới, Đức MA-RI-A chứa đựng chính Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, để ở cùng chúng ta (x. Ga 1,14; Mt 1,23). Nhưng nhất là có phúc vì đã trở thành môn đệ Đức Giê-su do đã nghe và thực hành Lời Chúa (x. Lc 11,27-28).

- “Đến với Chúa Giê-su nhờ Mẹ Ma-ri-a” (Ad Jesum per MA-RI-Am): Chúng ta cần hiệp cùng Mẹ Ma-ri-a mỗi khi cầu nguyện với Thiên Chúa, noi gương Hội Thánh thời sơ khai (x. Cv 1,14). Ta hãy gắn bó với Mẹ và nhờ Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban ơn lành hồn xác cho ta như Mẹ đã làm cho đôi tân hôn tại tiệc cưới thành Ca-na xưa (x. Ga 2,3).

- Tin những Lời Chúa phán, tìm hiểu ý Chúa dạy và xin vâng ý Chúa muốn, chấp nhận mọi may rủi xảy đến cho ta với lòng cậy trông phó thác.

- Lạy Mẹ Ma-ri-a. Hôm nay cùng với Hội thánh hoàn cầu, chúng con long trọng mừng lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Xin cho chúng con biết chạy đến với Mẹ trong cơn gian nan thử thách: khi bị thất bại trong việc làm ăn, những khi không biết phải làm gì để vượt qua khó khăn… Trong những giờ phút đau thương ấy, xin cho chúng con biết chạy đến nép mình dưới tà áo Mẹ, để được Mẹ che chở ủi an, để được Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giê-su, ban cho chúng con ơn lành hồn xác. Nhất là xin Mẹ đừng để khi nào chúng con đi vào con đường lầm lạc..- AMEN.

CN 21 TN B

Tuần lễ từ 22/08 đến 28/08/2021.- Ga  6,54a.60-69

BÁNH LỜI CHÚA

- Ông Si-mon Phê-rô đáp : “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (x. Ga 6,68) :

- Hôm nay, Đức Giê-su đòi Nhóm Mười Hai Tông đồ phải tin vào Lời Người : “Thịt Tôi thật là của ăn và Máu Tôi thật là của uống !”. Phê-rô đã đại diện anh em tuyên xưng đức tin ấy như sau : “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Phê-rô xác tín như vậy không phải vì ông đã hiểu được lời giảng của Thầy, nhưng vì ông đã đặt trọn niềm tín thác vào Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa, là Đấng đã cho dân ăn no nê. Chính nhờ lòng tin này mà Phê-rô và Nhóm Mười Hai đã chấp nhận cả những Lời xem ra chói tai là sự thật.

-LẠY CHÚA GIÊSU.. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa đã ngán ngẩm trước thái độ vụ lợi của đám đông dân chúng và các môn đệ khi đi theo Chúa. Có lẽ Chúa cũng đang ngán ngẩm khi thấy chúng con đến với Chúa chỉ để tìm kiếm của ăn phần xác, và dửng dưng đối với những việc thiêng liêng tinh thần. Xin Chúa giúp chúng con biết ưu tiên tìm kiếm Nước Trời và sự công chính của Thiên Chúa, còn mọi sự khác như ăn gì mặc gì thì chúng con biết tin thác cho Chúa định liệu.- AMEN.

CN 22 TN B

Tuần lễ từ 29/08 đến 04/09/2021.- Mc 7,1-8a.14-15.21-23

TRÁNH THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ

- Chúa phán: “Các ông gạt bỏ điều răn của Th. Chúa mà duy trì truyền thống của người phàm”(Mc 7,8):

- Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng: Truyền thống, luật lệ và các lễ nghi đều cần được duy trì. Nhưng khi giữ những điều ấy, chúng ta không được quên trọng tâm là giúp sống tình yêu thương. Do đó, chúng ta cần làm các việc đạo đức với tâm tình hiếu thảo với Chúa Cha và tình bác ái đối với đồng loại noi gương Chúa Giêsu. Cần năng kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su như lời thánh Phao-lô: “Tình yêu Đức Ki-tô thôi thúc chúng tôi” (2 Cr 5,14).

- LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin ban Thánh Thần đến đổi mới và đốt lên ngọn lửa mến Chúa trong chúng con. Xin giúp chúng con siêng năng dự lễ hằng ngày và lên rước lễ cách sốt sắng, để qua đó kín múc được sức sống ân sủng và tình yêu từ trái tim Chúa. Rồi sẽ hăng say đi gieo rắc tình thương của Chúa đến cho mọi người nhất là những người đau khổ, hầu giúp họ nhận biết Thiên Chúa là Tình Yêu. - AMEN.

V. MỤC VỤ GIÁO XỨ SAO MAI THÁNG 8/2021

1. MỤC VỤ GIỚI TRẺ:

- Tháng 7: Hưởng ứng lời kêu gọi vận động của quý cha và HĐMV Giáo xứ, Ban Mục vụ Giới trẻ Sao Mai, cùng với ân nhân, tháng qua đã làm công tác hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình bị cách ly phong tỏa thuộc giáo họ Phao lô, phường 6, Tân Bình.

- Trong tháng 8, nhận được sự hỗ trợ của cha Đặc trách Giới trẻ Hạt Chí Hòa và quý ân nhân, Ban Mục vụ Giới Trẻ SM đã lập danh sách các sinh viên trong giáo xứ Sao Mai chưa về quê và còn kẹt lại trong khu vực giáo xứ. Các bạn sinh viên đã nhận được sự hỗ trợ của cha Đặc trách và quý ân nhân gồm một số nhu yếu phẩm.

Đại diện MVGT: Chị Ánh Tuyết- ĐT: 091 643 0702, Anh Đức Vĩnh-ĐT: 093 114 2637 

2. MỤC VỤ GIA ĐÌNH:

a)  Tháng 7, Anh chị em ban MVGĐ đã chia sẻ khó khăn với một số gia đình khó khăn do bị cách ly xã hội. Qua lời giới thiệu của các vị trùm giáo họ và cộng tác viên, cùng với sự giúp sức và động viên của anh chị Hiền - Trinh (Ban Truyền Thông), anh chị Vĩnh - Hà (MVGT) và nhiều gia đình khác, 40 phần quà đã đến được với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

b) MVGĐ cũng chung tay góp phần hiện kim để cộng tác với HĐMV Giáo xứ trợ giúp bà con khu phong toả Phú Lộc thuộc Giáo Họ Phao-lô (Ph 6, Tân Bình). Ước mong Niềm Vui Giêsu và lòng nhiệt thành tông đồ tiếp tục lan toả đến cho mọi gia đình trong Giáo Xứ.

c) Trong tháng 8, Ban Mục Vụ Gia Đình (MVGĐ) sẽ tiến hành các hoạt động như sau:

-  Do tình hình dịch bệnh covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Mục Vụ Gia Đình chỉ có buổi họp mặt trực tuyến hằng tuần để cùng nhau cầu nguyện, suy niệm và chia sẻ Lời Chúa. Đồng thời, học sống nhân bản và chia sẻ thông tin đến các gia đình trong nhóm.

d) Đại diện MVGĐ là Anh Giuse PHẠM PHÚ CƯỜNG (ĐT: 0908 841 328). Phó ban: Chị Têrêsa PHẠM THỊ THÚY LIỄU (ĐT: 0937 760 448) và Anh Tađêo LÊ VĂN VŨ LINH (ĐT: 0775 751 335).

3. MỤC VỤ CA-RI-TAS:

1) Tháng 7, Ban mục Caritas đã đưa 4 bịnh nhân lưu trú tại mái ấm Caritas sau khi đã được xét nghiệm tại bệnh viên Đa Khoa Thánh mẫu có kết quả âm tính về quê bằng an. Mục Vụ Ca-ri-tas cũng đã chia sẻ cho các bệnh nhân này nhu yếu phẩm gồm gạo, mì  và tiền xe.

- MV Ca-ri-tas cũng đồng hành với doanh nhân Công Giáo: chia sẻ cho người nghèo trong giáo xứ 100 phần gạo (mỗi phần 5 kg).

2) Trợ Cấp thường xuyên: Trao tặng cho 4 người già neo đơn nghèo khó là: bà Hồ, bà Tư, bà Hồng và  anh Khanh mỗi người 200 ngàn, nhu yếu phẩm như đường,  nước mắm, dầu ăn…

- Chia sẻ cho  5 bệnh nhân nghèo gặp khó khăn mỗi người 500 ngàn/mỗi tháng.

3) Trợ cấp trong thời gian dịch covid: Chía sẻ cho 110 hộ trong khu bị phong tỏa là hẻm Phú lộc Ph 6: 110 thùng mì  và 110 chai dâu ăn; Kết hợp với giáo xứ giúp khu phong tỏa Phú Lộc 1 triệu. Ngoài ra còn trao tặng các chai xịt khuẩn, nhu yếu phẩm như: đường, chanh, trái cây cho các bệnh nhân  F1 trong và ngoài giáo xứ đang bị cách ly tại gia đình.    

4) Đại Diện Ban Mục Vụ Ca-ri-tas GX Sao Mai: Trưởng: chị Ma-ri-a Hoàng t NHIỄU (DĐ: 0983 043 997); Phó I: Chị Ma-ri-a Trần t HOÀNG CHÂU (DĐ: 0908 244 905); Phó II: Chị Ro-sa Đinh t LÀNH (DĐ: 0903 196 367).Thư ký: Chị Maria Nguyễn T Thúy (DĐ: 0365 364 243).

VI. THÔNG TIN GIÁO XỨ THÁNG 8/2021:

1) Vì đang trong thời gian hạn chế tập trung đông người để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, Giáo xứ tiếp tục tạm ngưng thánh lễ cộng đoàn mỗi ngày và các sinh hoạt khác. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, cộng tác với chính quyền phòng chống dịch bệnh và tích cực hỗ trợ cho khu vực bị cách ly dịch bệnh các nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn….

2) Trong tháng 8 có một số ngày đặc biệt như sau:

- Chúa Nhật 08/08/2021:  kính thánh ĐA MINH linh mục, bổn mạng cha chính xứ và cũng là thánh tổ phụ của Huynh đoàn Giáo dân Đa minh.

- Thứ Bảy 14/08/2021: Lễ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Bổn mạng hội Legio Mariae Sao Mai.

- Chúa Nhật 15/08/2021: Lễ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI (Lễ Trọng), Bổn Mạng Bậc Nhất Giáo xứ.

- Chúa Nhật 22/08/2021: Lễ ĐỨC MA-RI-A NỮ VƯƠNG, Bổn mạng đoàn Gia Đình HHTM SM.

- Thứ Sáu 27/08/2021: Lễ thánh nữ MO-NI-CA, Bổn Mạng hội Các Bà Mẹ Công Giáo SM.

Nếu sau ngày 14/08, tình hình dịch bệnh tiến triển khả quan và việc giãn cách được nới rộng, các thánh lễ mừng Bổn Mạng thời gian nói trên sẽ được tổ chức trong nhà thờ.

3) TIN BUỒN: Trong tháng qua Giáo xứ có một số người qua đời như sau:

- GIÁO HỌ THÁNH PHANXICÔ SAVIE: có Ông Cố Phêrô Trần Văn Phúc (Sinh năm : 1933) - Nguyên chủ tịch HĐMVGX Sao Mai; Là thân phụ Linh mục Giuse Trần Hòa Hưng SDB (đại diện Giám Mục đặc trách liên tu sĩ TGP Sài Gòn, nguyên Giám tỉnh Dòng Saledieng VN), Nữ tu Maria Trần Thị Thu Vân (SPP) và Nữ tu Cecilia Trần Thị Thanh Thúy (FMA) - đã được Chúa gọi về hồi 17g30 ngày 18/07/2021

Ông Anton Phạm Xuân Thủy – Cựu thành viên Ca Đoàn Tử Đạo và Tổ đọc Sách Thánh giáo xứ Sao Mai (sinh năm 1968) – đã được Chúa gọi về ngày 26/07/2021.

- GIÁO HỌ THÁNH PHAOLÔ có:

Ông Phaolô Vũ Ngọc Như (Sinh năm 1931 tại Ninh Bình) - nguyên trùm khu Điền Hộ, là quý chức giáo họ Thánh Phaolô, đã được Chúa gọi về hồi 15g30 ngày 02/07/2021.

Ông Giuse Lê Trung Cầm (Sinh năm 1934 tại Hà Nội) đã được Chúa gọi về hồi 4g30 ngày 21/07/2021.

Maria Vũ Thị Gấm (sinh năm 1955) đã được Chúa gọi về hồi 19g00 ngày 26/07/2021.

- GIÁO HỌ THÁNH PHÊRÔ có:

ông Giuse Nguyễn Văn Thân (Sinh năm 1948 tại Nam Định) đã được Chúa gọi về hồi 17g05 ngày 23/07/2021.

- GIÁO HỌ THÁNH GIOAN BAOTIXITA: có chị Anna Phan Thị Ngân (Sinh năm : 1986 tại Sài Gòn) đã được Chúa gọi về hồi 6g30 ngày 12/07/2021.

Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Sao Mai xin chia buồn cùng quý tang quyến. Xin Chúa sớm đưa các linh hồn: Phêrô, Antôn, Phaolô, Giuse, Maria, Giuse và Anna về hưởng tôn nhan Chúa.

TRUYỀN THÔNG SAO MAI

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang