TGP.SÀI GÒN: Bản tin Mục vụ Giáo xứ Sao Mai tháng 06/2021

6/3/2021 5:12:10 PM
NỘI DUNG BẢN TIN SAO MAI SỐ 167.-

saomai.jpg
 

HOẠT GIÁO XỨ

 

SINH HOẠT ĐẠO ĐỨC TẠI NTSM

Thánh Lễ CN: 05g00-07g00-17g00.
Thánh Lễ N Thường: 5g00 – 17g30
Chiều thứ Năm: 17g30 Lễ TN

Chiều thứ Sáu: 18g00: Chầu T Thể.

TUẦN ĐẦU THÁNG: BUỔI CHIỀU:
Sau lễ chiều T Hai: CBMCG sinh họat.            

Sau lễ T Ba: HĐGD Đaminh s hoạt.

Sau lễ T Năm: Giờ Thánh TNTT.

Trước lễ T Sáu: Đàng TG-GĐPTTT: Giờ Thánh

Sau lễ T Bảy: Bác Ái HHTM sinh họat.

Sau lễ chiều Thứ Tư tuần II: Đọc kinh Nhà Chờ PS

 

LỊCH RỬA TỘI TRẺ EM: 8g15 CN Đầu Tháng - Cha mẹ cần góp sổ GĐCG trước mấy ngày.
LỄ AN TÁNG : Cử hành 05g00 sáng các ngày trong tuần
LỚP GIÁO LÝ DỰ TÒNG – DỰ BỊ HÔN NHÂN : Liên hệ với LM Chính Xứ trước 6 tháng để học GL Dự Tòng, Trước 3 tháng học GL Hôn Nhân và tiến hành thủ tục Hôn Phối.
GIỜ LÀM VIỆC : VĂN PHÒNG HĐ MVGX SM làm việc:
Sáng từ 10g00 đến 11g30

Chiều từ 16g00 đến 18g30

 

I.                 LÁ THƯ LM

 

I. LÁ THƯ LM CHÍNH XỨ THÁNG 06/2021

ĐÁP ĐỀN TÌNH YÊU CỦA THÁNH TÂM CHÚA

 

Hằng năm Hội Thánh dành trọn tháng 06 để mời gọi các tín hữu ý thức về tình yêu của Thiên Chúa và chúng ta phải đáp lại tình yêu ấy thế nào cho cân xứng.

 

1. TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA ĐỐI VỚI CHÚNG TA:

 

Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước không phải vì chúng ta tốt đẹp đáng yêu, nhưng chỉ vì “Người là Tình Yêu” (1 Ga 4, 8). Thánh Phaolô viết: “Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi. Đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5, 6-8). Tình Chúa thương ta thật mãnh liệt (Tv 116). Thánh Gio-an viết: “Tình yêu ấy được biểu lộ thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian, để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống…Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội thay cho chúng ta” (1 Ga 4, 9-10).

 

2. TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA QUA CHÚA GIÊ-SU:

 

Chúa Giê-su là hình ảnh tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta. Người thể hiện tình yêu của Thiên Chúa bằng nhiều cách: Nhập thể làm người trở thành “Emma-nu-en” (x Mt 28, 20). Chịu đựng những khinh dể của người đời thay cho chúng ta. Người rửa chân hầu hạ các môn đệ để nêu gương khiêm nhường phục vụ cho chúng ta. Người ban ba quà tặng quý giá nhất là: Lời Hằng Sống, Mình Máu Thánh và Thánh Thần của Người cho chúng ta. Người là Mục Tử tốt lành sẵn sàng thí mạng mình, để đền tội thay cho chúng ta (x Ga 19, 34), rồi sống lại để phục hồi sự sống cho chúng ta. Tình yêu của Người luôn trung tín và bền vững đến muôn đời.

 

3. ĐÁP ĐỀN TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA VÀ CHÚA GIÊ-SU:

 

Trong tháng kính Thánh Tâm này, các tín hữu chúng ta có bổn phận đáp đền tình yêu của Thiên Chúa và của Con Một yêu dấu của Ngài là Chúa Giê-su bằng cách:

 

- Kết hiệp với Chúa qua BT Thánh Thể và sống Lời Chúa dạy: Mỗi người kết hiệp với Chúa Giê-su qua việc năng dự lễ và rước lễ, chầu Mình Thánh Chúa cách sốt sắng. Mỗi ngày đọc Lời Chúa trong giờ kinh gia đình, suy niệm và áp dụng Lời Chúa vào đời sống hằng ngày.

 

- Gia tăng Tình Yêu mến Chúa: Năng nói lời nguyện tắt: “Lạy Chúa là Cha đầy tình yêu thương. Con xin làm việc này để cầu cho một tội nhân được ơn hồi tâm sám hối” (x Lc 22, 42). Xin Chúa hãy đổ đầy ngọn lửa tình yêu vào lòng con và thôi thúc con hăng say làm sáng danh Chúa, hầu giúp cho nhiều người được ơn cứu độ với con”.

 

- Yêu nhiều sẽ được tha nhiều: Ý thức về tội lỗi của mình, chúng ta hãy ăn năn sám hối bằng lời cầu: “Lạy Chúa xin dạy con yêu mến Chúa”.

 

- Thể hiện Tình Yêu trong đời thường: Trong thực tế, chúng ta phải thể hiện tình yêu tha nhân như yêu bản thân mình (x Mt 22, 39) và như Chúa Giê-su đã yêu thương và phó nộp mình vì chúng ta (x Ga 15, 12). Thánh Phao-lô cũng dạy: “Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cr 13, 7). Yêu thương là quảng đại cho đi (x Cv 20, 30), chia sẻ tinh thần vật chất (Mt 25, 40); Đi bước trước làm hòa với tha nhân bất bình với mình (x Mt 5, 24)…

 

Vậy để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giê-su, mỗi người chúng ta sẽ làm gì cụ thể trong tháng kính Thánh Tâm này?

 

LM Dom ĐINH-VĂN-VÃNG (ĐAN VINH)

 

II. HỌC SỐNG NHÂN BẢN THÁNG 06/2021

LỌAI TRỪ CÁI TÔI ÍCH KỶ TỰ MÃN

 

1. LỜI CHÚA: Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).

2. SUY NIỆM:

1) « Cái tôi » là gì ? :

Cái tôi (the selfness) là sự tự ý thức về tư cách, phẩm chất và giá trị của mình, phân biệt với người khác. Hầu như ai trong chúng ta cũng đều có một “cái tôi”. Ai cũng yêu mình và muốn bảo vệ những gì thuộc về mình như thánh Phao-lô đã nói: “Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ” (Ep 5,29). “Cái tôi” biểu lộ qua tính tự ái, bản năng tự vệ… Nói chung “cái tôi” này là tốt và cần có để con người có thể tồn tại. Những ai tự  ghét mình, muốn làm hại bản thân như dùng tay đánh vào mặt mình, uống thuốc độc để tự giết hại mình… đều là người mắc bệnh tâm thần vì không còn thật tính người nữa.Tuy nhiên nếu “cái tôi” được nuông chiều quá đáng sẽ dẫn đến thái độ ích kỷ, tự mãn và khinh thường tha nhân và trở thành “đáng ghét” như Blaise Pascal đã viết :”Ôi cái tôi thật đáng ghét”.

2) Cần tránh những “Cái tôi » nào? :

- Cần tránh “Cái tôi” tự tôn: Ranh giới giữa nhận thức về “cái tôi” rất mong manh. Cái tôi một khi bị thổi phồng thường gây nhiều đau khổ… Những người có địa vị cao dễ mang tâm trạng tự tôn và cố chấp. Do đó, đang khi một người bình thường dễ dàng đón nhận những ý kiến bất đồng, thì các “ông lớn” có nhiều quyền thế lại “khó lòng chấp nhận được ý kiến bất đồng của kẻ khác”.

- Cần tránh «Cái tôi » giả hình: Chúng ta thường muốn được người khác khen ngợi, đề cao ưu điểm và trọng dụng tài năng của mình, và không muốn bị kẻ khác chạm đến quyền lợi của mình. Vì luôn muốn được nghe lời khen đang khi thực tế mình vẫn còn nhiều thói hư, nên chúng ta thường «Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại», muốn trình diễn bộ mặt «tốt ảo », như những người biệt phái đã bị Đức Giê-su quở trách: ”Chúng là mồ quét tô vôi, bên ngòai có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết  và đủ mọi thứ ô uế » (Mt 23,27).

- Cần tránh “cái tôi” tự ái cao: Một người không dám nhìn nhận khuyết điểm của mình vì tự ái cao, sẽ hay đổ lỗi cho người khác và không nhận lỗi về mình. Sau khi phạm tội, ông A-đam bị Chúa hỏi tội đã đổ lỗi cho bà E-và cám dỗ mình, và bà E-và lại đổ lỗi cho con rắn. Còn chúng ta hôm nay thì sao ? Mỗi lần tham dự Thánh lễ, Hội Thánh dạy chúng ta phải khiêm tốn đấm ngực mình:”Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”…

- Cần tránh “cái tôi” ích kỷ: Theo nghiên cứu của một số điện thọai viên thì từ ngữ “tôi” được ngừời ta hay nói nhất. Trong đời sống gia đình, muốn cho vợ chồng hòa thuận, hai vợ chồng khi nói chuyện cần  năng dùng chữ “chúng ta” thay vì chữ “tôi”.

 

4. LỜI CẦU:

Lạy Chúa. Xin cho chúng con biết khiêm tốn nhận ra những ưu điểm Chúa ban để tạ ơn Chúa và biết khiêm tốn nhìn nhận các khuyết điểm để tu sửa ngày một nên hòan thiện hơn. Chúng con hy vọng nhờ năng nghe lời Chúa và nhờ Thánh Thần soi dẫn, chúng con sẽ bỏ đi cái tôi ích kỷ, tự mãn để học nơi Chúa Giê-su sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng, hầu nên con thảo của Chúa Cha, môn đệ thực sự của Chúa Giê-su, và anh chị em của mọi người. - AMEN.

 

LM ĐAN VINH-HHTM

 

III. MỤC VỤ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH THÁNG 06/2021
LÁ THƯ CHA KHUYÊN CON GÁI TRƯỚC NGƯỠNG CỬA ĐẠI HỌC

 

“Bố không thể dạy con mọi thứ, cũng không thể đi cùng con cả đời. Nhưng những lời bố nói, hi vọng với con sẽ có ích”.

Người cha này là WU HUI, Phó giáo sư tại Khoa Báo chí và Truyền thông (Trường ĐH Tài chính và Kinh tế Giang Tây). Con gái ông tên Wu Yang, hiện là sinh viên năm 2, Trường ĐH Lâm nghiệp Tây Nam. Bức thư gồm 9 điều cha dạy con trước ngưỡng cửa cuộc đời như sau:

1. LÒNG TỐT KHÔNG THỂ ĐỂ TRONG LÒNG:

Để trở thành một người có đạo đức, trước hết con phải biết thực hành. Vì lòng tốt không thể để trong lòng. Bố đã nhận được sự ưu ái của người khác từ những việc bố làm. Bố mong con cũng hiểu được đạo lý của việc phục vụ tha nhân.

2. CHỌN NGHỀ MÌNH THÍCH CHỨ KHÔNG THEO TIÊU CHUẨN LỢI ÍCH:

Đừng quan tâm đến vấn đề lợi ích khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chọn nghề phải dựa vào sự yêu thích. Nếu con không yêu thích thì mọi thứ đều sẽ trở nên vô nghĩa. Tiêu chuẩn hứng thú sẽ giúp công việc ổn định, còn lợi ích sẽ không kéo dài lâu. Con hãy nhớ rằng, chọn những gì mình yêu thích, làm điều gì con đam mê… sẽ khiến con được hạnh phúc và cuộc sống của con sẽ có chất lượng cao hơn.

3. KIẾN THỨC SẼ LÀM CHO CUỘC SỐNG CÓ NHIỀU LỰA CHỌN:

Hiện nay vẫn còn tồn tại một số quan điểm “Học nhiều cũng vô dụng”. Nhưng con gái à, trường hợp ít học mà vẫn thành công là rất hiếm hoi. Chỉ cần làm một thống kê đơn giản, con cũng sẽ thấy sự tương quan giữa kiến thức và mức thu nhập. Kiến thức sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống như sở thích, tầm nhìn, giá trị một con người… Tất cả những điều này con không thể mua được bằng tiền bạc.

4. HÃY LỰA CHỌN ĐỌC SÁCH KINH ĐIỂN:

Khác biệt lớn nhất giữa một trường đại học và một trường trung học là sự tự do. Bố hi vọng con sẽ không bỏ phí thời gian nhưng hãy tận dụng sự tự do hiếm có này để đọc thêm sách. Bố muốn nhấn mạnh điều này bởi hiện nay nhiều người trẻ không thích đọc sách. Họ dành nhiều thời gian đi mua sắm, chơi game hay buôn chuyện. Việc chọn sách cũng như tìm một người bạn vậy, phải kiểm tra thật kỹ và biết phân biệt tốt xấu. Cách đơn giản nhất là con hãy đọc những cuốn sách kinh điển. Đó là những sản phẩm đã được tồn tại sau môt thời gian.

5. KHÔNG DỰA VÀO QUAN HỆ, HÃY DỰA VÀO CHÍNH MÌNH:

Bố là một người bướng bỉnh, không thích nhờ vả và cũng hiếm khi tìm hỏi người khác. Bố không phụ thuộc vào mối quan hệ mà dựa vào sự cạnh tranh của chính mình. Mặc dù rất khó khăn nhưng nhờ vậy, bố đã giành được sự tôn trọng của người khác. Con phải biết rằng một người nếu không muốn sống cuộc sống thấp kém, anh ta cần phải có vốn kiến thức để người khác phải ngước nhìn mình. Do vậy, con phải biết nắm bắt cơ hội để cải thiện bản thân, đối mặt với cuộc đời đầy giông bão và gặp những thử thách của cuộc đời.

6. ĐẸP BÊN NGOÀI, NHƯNG NÉT ĐẸP BÊN TRONG CŨNG RẤT QUAN TRỌNG:

Vẻ đẹp của trái tim là điều tuyệt vời nhất ở một cô gái. Mọi người cần biết cách tự hoàn thiện bản thân. Hơn hết, con cần phải biết trau dồi kiến thức. Kiến thức là một loại “mỹ phẩm” tốt nhất sẽ khiến con trở nên hấp dẫn. Đây là điểm thu hút không thể thiếu theo năm tháng.

7. TÌNH YÊU THỰC SỰ KHÔNG NÔNG CẠN, ÍCH KỶ VÀ THAM LAM:

Bố luôn hi vọng con có thể tìm cho mình một người phù hợp và khiến con hạnh phúc. Nhưng con hãy nhớ rằng tình yêu đích thực phải sâu sắc chứ không nông cạn, và cũng không có chỗ cho sự ích kỷ và tham lam. Một cô gái cần có sự độc lập, biết giữ mình trong sạch. Quyết định của tình yêu cũng phải nghiêm túc chứ không theo cảm xúc nhất thời. Nếu người bạn trai con chọn thực sự nghiêm túc, bố sẽ chúc phúc cho con.

8. HÃY GIÚP ĐỠ MỌI NGƯỜI NẾU CÓ THỂ:

Một cuộc sống hạnh phúc không phụ thuộc vào sự giàu có của tiền bạc mà phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội. Bố hy vọng rằng, con hãy giúp đỡ mọi người nếu có thể, bởi bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm.

9. ĐỪNG LUÔN CẢM THẤY CÒN SỚM ĐỂ BẮT ĐẦU LÀM ĐIỀU GÌ:

Thời gian là công bằng nhất, bởi một ngày của mỗi người đều có 24 giờ. Thời gian cũng dễ có nhất nhưng nó cũng ít được trân trọng nhất. Chúng ta đều nói rằng phải bù đắp thời gian của mình. Máy tính và điện thoại di động giúp con giữ liên lạc với thế giới bên ngoài, nhưng cũng khiến con luôn bị làm phiền bởi thế giới bên ngoài. Bố mong rằng những lời này sẽ mang lại nhiều ích lợi cho con.

 

THÚY NGA (Theo Jinghua)

 

IV. HIỆP SỐNG TIN MỪNG THÁNG 06/2021
CN 10 TN B - LỄ MÌNH THÁNH CHÚA KITÔ
Tuần lễ từ 06/06 đến 12/06/2021.-Mc 14,12-16.22-26

ĐÂY LÀ MÌNH THẦY

 

- LỜI CHÚA :“Anh em hãy cầm lấy, đây là Mình Thầy” (Mc 14,22):

 

- Tin Mừng đã ghi nhận bốn sự kiện liên quan đến bí tích Thánh Thể như sau: Một là phép lạ Đức Giê-su biến nước lã thành rượu nho tại tiệc cưới thành Ca-na, tiên báo về việc Người sẽ biến rượu trở nên Máu thánh Người sau này (x Ga 2,1-11). Hai là phép lạ Đức Giê-su nhân bánh ra nhiều tại thành Ca-phác-na-um, Người hứa sẽ ban Thịt Máu Người làm của ăn của uống thiêng liêng mang lại sự sống đời đời cho ai lãnh nhận (x Ga 6,1-14). Ba là trong bữa Tiệc Ly Vượt Qua, Người dùng bánh rượu thiết lập bí tích Thánh Thể và truyền cho các môn đệ :”Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,14-19). Bốn là Đức Giê-su chủ sự lễ Bẻ Bánh cùng với hai môn đệ làng Em-maus (x Lc 24,13-32). Đức tin dạy chúng ta rằng: Sau lời truyền phép của linh mục trong thánh lễ thì bánh rượu liền hóa nên Thân Mình Máu Huyết Chúa Giê-su (x Ga 6,54-56).

 

- LẠY CHÚA GIÊSU. Xin cho chúng con ý thức phải trở nên tấm bánh được bẻ ra cho một thế giới mới. Xin cho chúng con luôn nhớ Chúa đang ở trong chúng con và cùng hành động với chúng con.- AMEN.

 

CHÚA NHẬT 11 TN B
Tuần lễ từ 13/06 đến 19/06/2021 - Mc 4,26-34
SỨC SỐNG CỦA HẠT CẢI NƯỚC TRỜI

 

- LỜI CHÚA: Nước Thiên Chúa giống như hạt cải. khi gieo rồi, thì mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng (Mc 4, 31).

 

+ Nước Thiên Chúa như hạt giống tự tăng trưởng nên hãy làm hết sức mình rồi chờ tới mùa gặt là ngày tận thế, Thiên Chúa sẽ sai các thiên thần đi gặt hái: Lúa thóc là các người lành thánh sẽ được hưởng hạnh phúc trong kho lẫm thiên đàng, còn cỏ dại là các kẻ làm điều ác sẽ bị thiêu cháy trong lửa hỏa ngục muôn đời.

 

+ Nước Thiên Chúa giống như hạt cải: Như những hạt cải nhỏ bé phải biết tự hủy mới mọc thành cây và lớn lên, các tín hữu cũng phải mỗi ngày tập chết đi cho ý riêng ích kỷ tự mãn, cho các đam mê thấp hèn, cho các thói hư tật xấu …
 
- LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin cho chúng con biết kiên trì gieo Lời Chúa mỗi khi tiếp xúc với tha nhân dù gặp thuận lợi hay không thuận lợi, vì chúng con luôn tin vào quyền năng và tình thương của Chúa.- AMEN.

 

CN 12 TN B

Tuần lễ từ 20/6 đến 26/6/21 - Mc 4,35-41

QUYỀN UY TRÊN THIÊN NHIÊN

 

- LỜI CHÚA : Môn đệ liền nói :”Người là ai, mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh ?”(Mc 4,41).

 

- Đức Giê-su chứng tỏ quyền năng của Người trên gió và biển, tượng trưng cho những thế lực của ma quỉ muốn chống lại Thiên Chúa. Người đã dùng lời quyền năng dẹp yên sóng gió.

 

-Trong cuộc sống hằng ngày khi sự sầu muộn đến như nó phải đến, chúng ta hãy tin rằng Chúa sẽ biến đổi bóng tối sự chết thành ánh sáng phục sinh vĩnh cửu. Người sẽ giúp chúng ta tin cậy vào tình yêu của Người. Chẳng hạn khi bị mất đi một người thân yêu, chúng ta nên biết rằng : Chết không phải là hết, nhưng là bước vào một đời sống mới vĩnh hằng và mai ngày chúng ta sẽ gặp lại người thân trên Thiên đàng.

-Khi gặp phải một hoàn cảnh nan giải, chúng ta hãy thưa với Chúa Giê-su: “Lạy Chúa, nếu Chúa ở trong hoàn cảnh của con bây giờ thì Chúa sẽ làm gì ?” Bấy giờ Chúa sẽ nói trong tâm hồn để giúp chúng ta biết được con đường phải đi và bấy giờ chúng ta sẽ có thể mạnh dạn thưa với Chúa: ”Này con xin đến để thi hành thánh ý Cha”.

-Khi gặp cơn lo âu bối rối : Khi ta phải lo cho bản thân, lo về một tương lai bất định… Chúng ta hãy ý thức về lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa để luôn trông cậy phó thác cuộc đời trong tay Chúa quan phòng như lời Chúa: ”Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta. Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.… Và tâm hồn các con sẽ được bình an” (Mt 11,29).

-LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin cho chúng con luôn tin vào tình thương quan phòng của Chúa. Cho chúng con biết xử dụng những ơn lành Chúa ban để giải quyết những trở ngại gặp phải trên đường đời. Mỗi khi gặp phải điều gì trái ý, xin cho chúng con biết cầu nguyện như Chúa khi xưa : “Lạy Cha, nếu có thể được, thì xin cho con khòi uống chén này. Nhưng đừng theo ý riêng con, một xin vâng ý Cha” (Mt 26,39). Xin cho chúng con noi gương Mẹ Ma-ri-a để dâng lên Chúa lời ngợi khen cảm tạ tình thương bao la của Chúa đã làm cho con biết bao điều cao cả kỳ diệu (x Lc 1,46-55).

 

CN 13 TN B

Từ 27/06 đến 03/07/2021.- Mc 5,21-43.

QUYỀN NĂNG TRÊN BỆNH TẬT VÀ SỰ CHẾT

 

-LỜI CHÚA: Người nói với bà ta:“Lòng tin của con đã cứu con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5,34).

-Tin mừng hôm nay ghi lại hai phép lạ: Một là ông trưởng hội đường có đứa con gái đau nặng sắp chết đã tin tưởng cầu xin Đức Giêsu đến nhà cứu chữa và đã được Người thương ban cho con gái ông mới chết được sống lại. Hai là trên đường đi tới nhà ông trưởng hội đường thì một người đàn bà bị bệnh băng huyết lâu năm vô phương chữa trị. Bà chỉ cần tin cậy chạm vào áo của Chúa thôi thì lập tức đã được lành bệnh. Qua hai phép lạ này, Đức Giê-su cho thấy Người là Đấng Thiên Sai đến ban ơn cứu độ lòai người khỏi mọi đau khổ, bệnh tật và sự chết là hậu quả của tội lỗi. Tuy nhiên, muốn được ơn Chúa cứu độ, đòi người ta phải có lòng tin tưởng cậy trông vào tình thương và quyền năng của Chúa.

 

-LẠY CHÚA GIÊSU. Chúng con hiểu rằng: nguyên nhân của bệnh tật, tai nạn và sự chết chính là hậu quả của tội lỗi: Tội tổ tông truyền và tội của mỗi người chúng con đã tự gây ra cho mình hay đã làm khổ cho nhau. Xin giúp chúng con biết xa tránh tội lỗi bằng việc thực hành lời Chúa và sống giới răn mến Chúa yêu người. Trong cuộc sống hôm nay, xin cho chúng con biết khôn ngoan sử dụng các phương thế Chúa ban để phòng tránh các tai nạn bệnh tật. Cho chúng con không bao giờ nan lòng thất vọng, nhưng biết tín thác cậy trông vào tình thương và quyền năng cứu độ của Chúa như ông trưởng hội đường và người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay. -AMEN.

 

V. MỤC VỤ GIÁO XỨ SAO MAI THÁNG 06/2021

 

1. MỤC VỤ GIỚI TRẺ:

- Chiều thứ Bảy, ngày 22/5/2021, vào lúc 17g30 vừa qua, Cha Đa Minh Chính xứ Sao Mai và Cha Gioan – Đặc trách Dòng Thừa Sai Đức tin – Cộng đoàn Sao Mai đã dâng lễ Mừng Bổn Mạng của Giới trẻ Sao Mai – Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Nhân dịp này, được sự đồng ý của Cha Chính sứ, Giới trẻ Sao Mai ra mắt Tân Ban Mục vụ Giới trẻ (MVGT), với mục đích “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Các hoạt động xây dựng đời sống đức tin và các kỹ năng sống và làm việc cho giới trẻ giáo xứ trong thời đại hiện nay.

 

Xin quý ông bà và anh chị em cầu nguyện và hỗ trợ cho Tân Ban MVGT để họ luôn dấn thân và hoàn thành tốt các công việc cho giới trẻ Sao Mai. Ban MVGT rất mong các bạn trẻ trong Giáo xứ cùng tham gia các hoạt động chung để đưa giới trẻ Giáo xứ từng bước đi lên.

 

Để tham gia, xin vui lòng liên hệ: Chị Ánh Tuyết.- SĐT: 091 643 0702; Anh Đức Vĩnh - SĐT: 093 114 2637.

- DANH SÁCH TÂN BAN ĐIỀU HÀNH MVGT:

 

-Chị Maria Trần Thị Ánh Tuyết - Trưởng Ban

 

-Anh Hieronimo Nguyễn Đức Vĩnh - Phó Ban Ngoại vụ

 

-Chị Monica Nguyễn Thị Đỗ Quyên - Phó Ban Nội vụ

 

-Chị Maria Nguyễn Thanh Hà - Thư ký

 

-Chị Maria Hoàn Thị Dung - Thủ quỹ

 

-Anh Alberto Hoàng Quốc Quang - Ủy viên phụ trách truyền thông

 

-Chị Anna Đỗ Thị Chiến - Ủy viên Bác ái Xã Hội

 

-Chị Maria Phạm Thị Gấm - Ủy viên Sinh hoạt

 

2. MỤC VỤ GIA ĐÌNH:

Trong tháng 6, Mục Vụ Gia Đình (MVGĐ) sẽ tiến hành các hoạt động sau:

- Do tình hình dịch bệnh covid-19, hàng tuần họp mặt trực tuyến để cùng cầu nguyện, suy niệm và chia sẻ Lời Chúa với nhau. Đồng thời, học sống nhân bản và chia sẻ thông tin đến các gia đình.

 

- Tặng thiệp chúc mừng các gia đình có kỷ niệm hôn phối trong tháng 6/2021.

 

- Cộng tác cùng Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ trong việc phục vụ Giáo xứ.


- Đại diện ban ĐIỀU HÀNH MVGĐ là Anh Giuse PHẠM PHÚ CƯỜNG (SĐT: 0908 841 328). Phó ban: Chị Têrêsa PHẠM THỊ THÚY LIỄU (SĐT: 0937 760 448) và Anh Tađêo LÊ VĂN VŨ LINH (SĐT: 0775 751 335)

 

3. MỤC VỤ CARITAS:

 

1 ) Công tác Bác ái  trong tháng qua:

 

- Cộng tác Bác ái  với Thiếu nhi Sao Mai do cha Giuse Phụ Tá Gx Sao Mai Phụ trách:  chị Hằng 1 000 000. Em chị lành 1000 000  Mục Vụ Caritas : 1000 000.

-  Doanh nhân công giáo hỗ trợ cho người Nghèo trong giáo xứ Sao Mai : chị Kim Vân , anh Khanh , ông Tính và bà Hòa: Mỗi người nhận 500 000đ

-  Thăm chia sẻ: Do Hội viên đóng góp: 800 000đ

 

Thăm chị Thu Hợp là Hội viên bị ung thư u não, hiện bị bại liệt: 400 000đ.

 
- Thăm anh Long chồng chị Thanh Phương tại bịnh viện Thống Nhất,
vì  dịch Covid phức tạp. nên BĐH chỉ gửi vào bệnh viên cho anh 400 000đ.

 

2)  CÔNG TÁC TH 6/2021 Mục Vụ Caritas SM: (Kết hợp với Caritas H.Chi Hòa):

Ngày 22/5/2021 MV Caritas SM Ngưng trao cơm cho binh nhân nghèo tại BV 115 .

 

- Hỗ trợ cho người già nghèo trong phường 7 : bà Nguyễn Thị Hồng , bà Phạm Thị Hồ và bà Nguyễn Thị Tư : Mỗi người người nhận phần quà 200 000đ và 6 hộp sữa .

 

- Mừng bổn mạng các cha xứ trong Hạt Chí Hòa :

 

Ngày13/6 :  Cha An-tôn Nguyễn Đình Thục ; Ngày 24/6 Cha Gioan B Nguyễn Quang Tuyến; Ngày 29/6  Cha Phao-lô Nguyễn Thưc; Cha Phê-rô Nguyễn Văn Giáo.


3) Đại Diện Ban Điều Hành Mục Vụ Ca-ri-tas GX Sao Mai: Trưởng : chị Ma-ri-a Hoàng t NHIỄU- DĐ: 0983 043 997; Phó I: Chị Ma-ri-a Trần t HOÀNG CHÂU- DĐ: 0908 244 905 ; Phó II: Chị Ro-sa Đinh t LÀNH- DĐ: 0903 196 367. Thư ký : Chị Maria Nguyễn T Thúy– DĐ : 0365 364 243.

 

VI. THÔNG TIN GIÁO XỨ THÁNG 06/2021:

 

1. THÔNG BÁO VỀ DỊCH BỆNH: Theo Thông báo mới nhất của UBND TP số 1749/UBND-VX ngày 30/05/2021, Mục 5: Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. cho tới khi có thông báo mới.

 

Trước mắt, Nhà thờ Sao Mai sẽ tạm ngưng các Thánh lễ cộng đoàn sáng chiều tại nhà thờ trong 15 ngày từ 00g00 ngày 31/05/2021. Xin cộng đoàn cầu nguyện, tích cực cộng tác với cộng đồng xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ về nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, … cho các khu vực cách lý hay những vùng có dịch bệnh.

 

2. CỤ THỂ: Trong thời gian 15 ngày tới sẽ ngưng thánh lễ cộng đoàn sau đây:

 

- Ngày 06/06/2021 CHÚA NHẬT KÍNH MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ (Lễ Trọng) là Bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể GX Sao Mai. Sẽ không có thánh lễ 7g00 như dự kiến.

 

- Ngày 11/06/2021 : Lễ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (Lễ Trọng) là Bổn mạng Gia Đình PTTT         Giáo xứ Sao Mai. Không có lễ hồi 17g30 như dự kiến.

 

3. SAU NGÀY 15/06/2021: Nếu tình hình dịch cúm chuyển biến tích cực và nhà nước cho hoạt động tôn giáo bình thường trở lại, nhà thờ Sao Mai sẽ tiếp tục các sinh hoạt như sau:

 

- Ngày 24/06/2021 : SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ (Lễ Trọng). Bổn mạng Giáo họ Thánh Gioan Baotixita. Thánh lễ Tạ ơn và mừng Bổn mạng vào lúc 17h30.

 

- LỄ KÍNH THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ (Lễ Trọng), là Bổn mạng của 2 Giáo họ Phêrô và Phaolô.- Ngày 28/06/2021: Thánh lễ Tạ ơn và mừng bổn mạng Giáo họ Phêrô lúc 17h30. Ngày 29/06/2021: Thánh lễ Tạ ơn và Mừng Bổn mạng Giáo họ Phaolô lúc 17h30.

 

4. VỀ VIỆC ĐÓNG GÓP CỦA GIÁO XỨ SAO MAI: Ngày 05/05/2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Toả TGM, Giáo xứ Sao Mai đã quyên góp gửi về Toà TGM số tiền như sau:

 

- TU SỬA NT CHÍNH TOÀ SÀI GÒN: TỔNG CỘNG: 146 750 000 đ. (       Lần I: 140 250 000; Lần II BỔ SUNG: 6 500 000). Trong đó GH Phê-rô: 28 400 000; GH Giu-se 21 700 000; GH Phanxicoo X: 25 500 000; GH Phao-lô: 31 750 000; GH Gio-an B: 32 900 000.

 

- VỀ QUỸ ƠN GỌI: GX Sao Mai góp: 6 720 000 đ.

 

5. TIN BUỒN: Trong tháng 05/2021 có 5 người trong GX Sao Mai mới qua đời như sau:

Giáo họ Thánh Giuse có bà Catarina Trần Thị Bích Ngọc (Sinh năm 1960), đã được Chúa gọi về ngày 05/05/2021. Và bà Maria Phạm Thị Gái (Sinh năm 1957), đã được Chúa gọi về ngày 29/05/2021.

 

Giáo họ Thánh Phêrô có : Cụ bà Têrêsa Lê Thị Huyền (Bà Trưởng Tiếp - Sinh năm 1940), nguyên đoàn trưởng Bác Ái Hiệp Hội Thánh Mẫu giáo xứ Sao Mai, cũng là ân nhân của giáo xứ, đã được Chúa gọi về ngày 05/05/2021. Và bà Anna Đinh Thị Thu Cúc (Sinh năm 1962), đã được Chúa gọi về ngày 20/05/2021.

 

Xin Cộng Đoàn cầu nguyện cho các linh hồn CA-TA-RI-NA; MA-RI-A; TÊ-RÊ-SA; AN-NA sớm được về hưởng Thánh Nhan Thiên Chúa.

 

TRUYỀN THÔNG SAO MAI

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang