TGP.HUẾ: Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Thiện Loại

10/29/2016 4:38:58 PM
Vùng đất Miền Trung khi bước vào mùa mưa bão luôn khiến nhiều người phải lo lắng, nhất là những ngôi nhà thờ đã được xây dựng cách đây khá lâu, không còn đủ kiên cố để giáo dân đến tham dự Thánh Lễ được an toàn.

Hue-ThienLoai-01.jpg

 

Niềm ưu tư đó không riêng gì của các Linh mục Quản xứ, nhưng còn là mong ước của bà con giáo dân để có được ngôi nhà thờ khang trang và vững chắc. Và hôm nay, Giáo xứ Thiện Loại vui mừng khi ngôi Nhà Thờ, sau bao nhiêu ngày xây dựng, giờ đây đã đến lúc được hoàn thành.

Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Thiện Loại được cử hành vào lúc 09g00 ngày 27.10.2016 do Đức TGM Phanxicô Xavie chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ này, còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha trong Giáo phận, đại diện nam nữ Tu sĩ các hội dòng và rất đông bà con Giáo dân trong Giáo xứ tham dự.

 

Mở đầu, mọi thành phần tham dự cùng tề tựu trước tiền đường ngôi Nhà Thờ mới, Đức TGM Phanxicô Xavie ngỏ lời chào mừng mọi người hiện diện. Cha Antôn Lê Văn Thắng, Quản xứ Truồi kiêm Thiện Loại, giới thiệu đôi nét lược sử về Giáo xứ Thiện Loại.

 

Vào những năm 1880 - 1900, nhiều ngư dân trên vùng đầm phá Cầu Hai tập trung thành những “vạn chài”, định cư dọc theo bờ Đầm phá của thôn Lương Quý Phú này. Với những ngư dân thật thà, chất phát, quanh năm lênh đênh trên sóng nước, họ sống đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Và trong bối cảnh đó, Hạt Giống Tin Mừng được đón nhận và nảy sinh hoa trái, từng bước lớn lên và trưởng thành, làm nên cộng đoàn nhỏ, gọi là Thiện Loại, một Họ đạo thuộc Giáo xứ Hà Vĩnh, cách nơi đây 8 cây số về phía bắc.

 

Năm 1920, Cha Philipphê Dương Đức Kỳ, Quản xứ Hà Vĩnh, xây dựng Nhà Thờ Thiện Loại trên phần đất, nay là Nghĩa địa Giáo xứ. Nhà Thờ kiểu nhà rường, 6 gian, lợp ngói liệt, tường gạch. Hai năm sau, Nhà Thờ được chuyển đến vị trí như hiện nay. Cũng từ đó, Giáo xứ Thiện Loại được chính thức thành lập, chọn 2 Thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng.

 

Từ năm 1920 đến nay, Giáo xứ Thiện Loại trải qua nhiều đời Cha Quản xứ coi sóc, hướng dẫn, xây dựng và ngày càng phát triển. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 1975-1999, Giáo xứ được dẫn dắt bởi Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nay là Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế.

 

Giáo xứ Thiện Loại hiện thuộc Hạt Hải Vân, với 100 hộ giáo dân, và 400 nhân khẩu.

 

Sau phần trình bày lược sử Giáo xứ Thiện Loại, Đức TGM Phanxicô Xavie, Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Hạt trưởng Hải Vân và Cha Quản xứ Thiện Loại long trọng cắt băng khánh thành ngôi Nhà Thờ mới trong tiếng vỗ tay vui mừng của cộng đoàn hiện diện. Cha Quản xứ nhận chìa khóa từ Đức Tổng và mở cửa Nhà Thờ, mời gọi mọi người bước vào với tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa.

 

Thánh Lễ được bắt đầu qua việc Đức TGM Phanxicô Xavie rảy Nước Thánh trên Bàn Thờ, Nhà Thờ và Cộng đoàn hiện diện. Các bài đọc và bài Tin Mừng lần lượt được công bố.

 

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Phanxicô Xavie nói lên những ý nghĩa của Bàn Thờ và ngôi Nhà Thờ. Đặc biệt, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, mỗi người lãnh nhận được biết bao ân huệ do lòng thương xót của Thiên Chúa ban cho, nên phải luôn biết yêu thương chia sẻ và thương xót với anh chị em mình trong cuộc sống thường ngày.

 

Khi đến Nhà Thờ để tham dự Thánh lễ, mỗi người phải mang trong mình một tâm hồn bình an, yêu thương và tha thứ, biết gạt ra ngoài mọi hận thù, ghen ghét, như vậy Thiên Chúa mới đón nhận lễ vật của mỗi người dâng lên cho Ngài.

 

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Phanxicô Xavie mong ước mọi người trong Giáo xứ hãy luôn biết hiệp nhất với nhau để xây dựng Giáo xứ ngày càng phát triển; đồng thời, cũng phải luôn biết xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng khác, đó chính là tâm hồn của mình ngày càng trở nên thánh thiện và tươi đẹp hơn.

 

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM chủ tế cử hành nghi thức Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ qua việc Xức Dầu Thánh, Xông Hương và Thắp Sáng Bàn Thờ.

 

Thánh Lễ tiếp tục với phần Dâng Lễ Vật và Phụng Vụ Thánh Thể.

 

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Giáo xứ Thiện Loại chia sẻ những tâm tình tri ân với mọi người hiện diện. Vị đại diện chia sẻ, trước đây, cơn lũ lịch sử năm 1999 đã làm nhà thờ xuống cấp trầm trọng, Giáo xứ bắt đầu nhen nhúm ước mơ có được ngôi nhà thờ mới, và sau 17 năm cầu nguyện, hy sinh và thực hiện, giờ đây ước mơ đó đã trở thành hiện thực trong niềm vui mừng và tạ ơn của toàn thể mọi người trong Giáo xứ.

 

Kết thúc Thánh Lễ, Đức TGM Phanxicô Xavie chúc mừng Giáo xứ và ưu ái ban phép lành cho toàn thể Cộng đoàn tham dự. 

 

Hue-ThienLoai-02.jpg

Hue-ThienLoai-03.jpg

Hue-ThienLoai-04.jpg

Hue-ThienLoai-05.jpg

Hue-ThienLoai-06.jpg

 

(WTGP.Huế 29.10.2016)

  

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang