TGP.HUẾ: Thánh Lễ Nhậm Chức của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

1/13/2017 10:34:46 AM
Sau nhiều ngày mong chờ, chuẩn bị và cầu nguyện thì ngày lịch sử của Tổng Giáo Phận Huế đã đến, vào lúc 08g30 ngày 12.01.2017, Đức Tân TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chính thức nhậm chức Tổng Giám nục Tổng Giáo Phận Huế.

Trời trong xanh có chút nắng với ánh bình minh của ngày mới như tình trời hòa hợp niềm vui, phấn khởi của mọi người khi cùng quy tụ về Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam. Cha Antôn Dương Quỳnh và quý Cha Hạt trưởng cùng chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và quý Đức Cha ngay trước tiền đường Nhà Thờ. Đồng thời, cũng dành tặng vòng hoa tươi thăm cho Đức Tân TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trong tiếng vỗ tay reo mừng của mọi người hiện diện.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-01.jpg

 

Đức Tân TGM Giuse cùng với ĐHY Phêrô, quý Đức Cha cùng tiến vào Nhà Thờ và thành kính dâng hương trước phần mộ của Đức Cố TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền.

 

Trước Thánh Lễ, mọi người hiện diện có dịp được lắng nghe đôi dòng lược sử giới thiệu về Đức Tân TGM Giuse và ý nghĩa của Thánh Lễ Nhậm Chức hôm nay. Sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận đã nói lên hình ảnh về một đại gia đình yêu thương hiệp nhất, và cũng là điều mà Vị Chủ Chăn cũng ước mong chính là: "Xin cho mọi người nên một".

 

Đoàn rước khởi đi từ Nhà Mục Vụ của Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, đi đầu là Thánh Giá đèn hầu, đại diện các hội đoàn Dòng tu và Giáo xứ, quý Thầy Đại Chủng sinh, quý Thầy Phó Tế, quý Linh mục, quý Đức Cha, Đức Tân TGM Giuse và Đức Giám Quản Phanxicô Xavie.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-02.jpg

 

Thánh Lễ Nhậm Chức hôm nay có sự hiện diện và đồng tế của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Leopoldo Girelli, quý Đức Cha và hơn 275 Linh mục trong và ngoài Giáo phận.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-03.jpg

 

Đức Tân TGM Giuse trao Tông Sắc Bổ Nhiệm cho Cha Niên trưởng Hội đồng Tư vấn Giáo phận Gioakim Nguyễn Văn Hùng, và Cha Niên trưởng long trọng công bố tại thư đài trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-04.jpg

 

Tiếp đến, Đức Tân TGM Giuse cử hành nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội, trước sự chứng kiến của Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam, cùng với Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi và Đức Cha Giuse Nguyễn Năng. Đức Tân TGM Giuse cùng các Đức Giám Mục chứng nhận lần lượt ký tên vào biên bản. Cuối cùng, Cha Antôn Dương Quỳnh, Chưởng ấn Giáo phủ, ký tên xác nhận biên bản nhậm chức của Đức Tân Tổng Giám Mục Huế.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-05.jpg

 

Quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Bề trên các Dòng Nam, quý Nữ tu Bề trên các Dòng Nữ và đại diện giáo dân trong Giáo phận, cùng tham dự nghi thức thần phục để bày tỏ lòng kính trọng và vâng phục đối với Vị Chủ Chăn mới của Giáo phận.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-06.jpg


Đức Tân TGM Giuse xướng Kinh Vinh Danh và Thánh Lễ tiếp tục với sự tham dự đầy sốt mến của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội.

 

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục Bắc Ninh, đã chia sẻ cho mọi người với những điểm chính: tri ân quá khứ, say mê hiện tại, và cuối cùng là hy vọng tương lai.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-07.jpg

Điểm đầu tiên là tri ân quá khứ, Đức Cha Cosma đã nhắc lại quá trình truyền giáo của các Vị Thừa Sai trên đất Huế và các Thánh Tử Đạo ở nơi đây. Và đặc biệt vùng đất Huế luôn có được sự chở che, nâng đỡ, hộ phù qua bàn tay yêu thương của Đức Mẹ La Vang. Đức Cha Cosma cũng nhắc tri ân các Đức Tổng Giám Mục tiền nhiệm đã hoàn thành sứ vụ một cách tốt đẹp tại nơi này.

 

Điểm thứ hai, chính là say mê hiện tại, Đức Cha Cosma chia sẻ về tâm tình tri ân Đức Tổng Giuse trong 12 năm làm chủ chăn của Giáo phận Thanh Hóa, nụ cười luôn tươi nở trên môi, kết nối tình thân và chia sẻ niềm vui với mọi người. Những tấm lòng của người dân Thanh Hóa cũng được gợi lại khi nhắc đến những công ơn của Đức Tân TGM Giuse, không những qua việc xây dựng các cơ sở vật chất, mà còn đào tạo nên nhiều thế hệ trẻ có giá trị, các dòng tu và nhiều giáo dân ngày càng trưởng thành hơn.

 

Điểm sau cùng, là hy vọng tương lai đối với TGP Huế, với hy vọng Đức Tân TGM Giuse sẽ duy trì và tăng cường mối dây hiệp nhất hiện có, để ước nguyện của Chúa Giêsu xin cho mọi người nên một, mở rộng trên toàn thế giới, quy tụ muôn người dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô. Hy vọng tương lai trời mới đất mới ở nơi đây.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-08.jpg

 

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha Cosma mời mọi người cùng hát lên với ngài: “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha, xin Cha cho mọi người nên một trong chúng ta, hầu cho thế gian tin rằng Cha đã sai con”, đồng thời, cũng nguyện xin Mẹ La vang mở rộng vòng tay đón mọi con cái Việt Nam để mọi người nên một trong Đức Kitô.

 

Lời nguyện tín hữu do đại diện các Giáo dân trong Giáo phận công bố với những ý cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho Đức Tân TGM Giuse, và cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội luôn biết nâng đỡ nhau, đặc biệt là những người còn sống trong cảnh cô đơn, đau ốm và bệnh tật rất cần được nâng đỡ ủi an và chữa lành.

 

Cộng đoàn tham dự cùng sốt sắng đi vào trọng tâm của Thánh Lễ chính, là Bí tích Thánh Thể, nguồn mạch mọi ân sủng mà mỗi người cần lãnh nhận để nuôi dưỡng đức tin của mình.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-09.jpg

 

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli có lời chúc mừng Đức Tân TGM Giuse trong ngày Lễ Nhậm Chức hôm nay. Ngài cũng cầu chúc Đức TGM Giuse luôn được sức khỏe, bình an và mọi công việc mục vụ tại vùng đất mới này, được tiến triển tốt đẹp. Đặc biệt, Đức TGM Leopoldo Girelli đã làm ngạc nhiên mọi người tham dự khi nói một câu tiếng việt rất rõ ràng: Xin Chúa chúc lành cho Đức Tổng Giuse và Tổng Giáo phận Huế.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-10.jpg

 

Tiếp đến, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho, đại diện Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nói lên lời chúc mừng Đức Tân TGM Giuse. Đức Cha Phêrô cũng chia sẻ đối với Giáo Hội Việt Nam có 3 Tổng Giáo Phận và đối với xã hội, thì vùng đất Huế này nằm ở trung tâm của 3 miền Bắc - Trung - Nam, và khi nhìn vào Huy hiệu Giám mục của Đức Tân TGM Giuse, thì thấy rõ ba cánh tay nắm chặt lấy nhau: phải chăng Đức Tân TGM Giuse sẽ là yếu tố tích cực để xây dựng sự hiệp nhất cho Giáo Hội Việt Nam hôm nay.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-11.jpg

 

Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, đặc trách ủy ban Linh mục và Chủng sinh, đại diện cho Linh mục đoàn và toàn thể Cộng đoàn trong Giáo phận nói lên lời chúc mừng Đức Tân TGM Giuse. Ngài nói đến tâm tình tạ ơn, chúc tụng tình thương Chúa dành cho Giáo phận Huế khi có được Vị Chủ Chăn mới.

 

Đồng thời, Cha Giuse cũng thay mặt cho mọi thành phần trong giáo phận xin hứa trung thành, vâng phục để cùng với Đức TGM Giuse xây dựng Giáo Hội tại địa phương được ngày càng phát triển. Sau lời chúc mừng, một lẵng hoa tươi thắm và quà lưu niệm dành tặng Đức Tân TGM để thể hiện tình con thảo trong giáo phận.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-12.jpg

 

Đức Tân TGM Giuse đáp từ. Trước hết, ngài cám ơn Đức TGM Leopoldo Girelli đã hiện diện trong trong Thánh Lễ Nhậm Chức của ngài, đồng thời cũng xin gởi lời cám ơn chân thành Đức Thánh Cha Phanxicô, Đấng Chủ Chăn thân yêu của toàn thể Giáo Hội.

Tiếp đến, ngài nói lên cảm nhận của mình về lịch sử Giáo Hội Việt Nam đầy biến động, nhưng tình huynh đệ hiệp thông trong hàng Giáo phẩm luôn bền chặt. Xin tri ân tất cả quý Đức Cha, quý Cha của Hội Thừa Sai Paris, vì nhờ các ngài, mới có được Giáo Hội Việt Nam hôm nay.

 

Đức Tân TGM Giuse cũng cám ơn tình thương trân quý của các Linh mục và đông đảo các anh chị em trong Giáo phận Thanh Hóa, đã đồng hành trong những ngày qua và tham dự trong Thánh Lễ sáng hôm nay. Hiện tại, Ngài vẫn còn là Giám quản Thanh Hóa, nên cũng sẽ còn có dịp để gặp lại mọi người trong thời gian sắp đến.

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-26.jpg

 

Đối với anh chị em trong Tổng Giáo Phận Huế, Đức Tân TGM chuyển sang cung giọng Huế để nói với anh chị em trong Giáo phận. Ngài nói kể từ ngày 12.01.2017 hôm nay, chính thức trở thành mục tử của anh chị em, là người con của xứ Huế, trong tâm tình đó, Ngài xin chào Huế với giọng Huế, xin chào sông Hương núi Ngự, và Giáo phận Huế gồm 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị nên cũng xin chào anh chị em với thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn thơ mộng. Ngài cũng nói vui, là sẽ hứa cố gắng thay đổi không chỉ giọng nói, phong cách ứng xử và ngay cả trong việc ăn uống như tập ăn ớt cay, để có thể nên giống mọi người trong mọi sự. Ngài nói chỉ có Tổng Giáo phận Huế là có ba Tổng, và xếp theo thứ tự, tên gọi là Đức Tổng Thể - Hồng - Linh. Ngài nhí nhỏm giải thích Tổng Thể là toàn bộ Hồng ân Linh thiêng cho Giáo phận.

 

Đức Tân TGM Giuse cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với hai vị tiền nhiệm, đồng thời cũng xin mọi người hãy luôn biết ký thác mọi sự cho Chúa và Mẹ La Vang, vì biết rằng vùng đất này vốn dĩ quanh năm bão lụt, mưa nắng thất thường, khiến cuộc sống thêm phần khó khăn, nhưng chính nhờ cầu nguyện, nâng đỡ và hiệp nhất với nhau, thì sẽ cùng nhau vượt qua được tất cả, để cùng xây dựng Giáo phận ngày càng thêm vững vàng hơn.

 

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Tân TGM Giuse mời ĐHY Phêrô, cùng quý Đức Cha, ban phép lành cho toàn thể Cộng đoàn phụng vụ.

Sau đó, mọi người cùng chụp hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ.Cảm tạ ơn Chúa đã thương ban cho Giáo phận có Vị Chủ Chăn mới. Ước mong mọi người sẽ càng gắn bó với nhau hơn trong tình huynh đệ hiệp thông "Xin cho mọi người nên một."

 

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-14.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-15.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-16.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-17.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-18.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-19.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-20.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-21.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-22.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-23.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-24.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-25.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-27.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-28.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-29.jpg

Hue-DTGMGiuseNguyenChiLinh-13.jpg

 

(WTGP.Huế 12.01.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang