TGP.HUẾ: Giáo xứ Sáo Cát với nỗi niềm quê hương

5/13/2016 11:00:09 AM
Tháng Hoa Tháng Mẹ đã về. Vạn lời kinh vang lên rộn rã trong xứ đạo. Mở đầu Tháng Năm, Tháng Hoa năm nay, chiều thứ bảy cuối tháng, nhằm 30.4.2016, cả cộng đoàn vầy quanh dưới chân Mẹ Maria, hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đất Nước Việt Nam luôn được bình an thái hòa, sống yên vui giữa biết bao thăng trầm cuộc sống.

Hue-SaoCat-01.jpg

Đây cũng là dịp khai mở Tháng Hoa kính Mẹ. Sau Thánh Lễ, cộng đoàn giáo xứ cùng nhau dâng hoa lên Mẹ. Muôn đóa hoa lòng, dạt dào thơm hương, dâng cả tấm lòng, lên Mẹ yêu thương. Ôi những vui buồn, sướng khổ âu lo, con dân thấp thỏm, hoàn cảnh hiện nay, liên kết cùng với Nỗi Niềm Quê Hương!

 

Hue-SaoCat-02.jpg

 

Trong những ngày tháng 4 và đầu tháng 5.2016, bà con trong giáo xứ và thôn làng phải điêu đứng truớc một hoàn cảnh “rất đặc biệt”, ảnh hưởng lớn đến nghề nghiệp và cuộc sống... Bài chia sẻ Tin Mừng chiều thứ bảy, đề cập đến thời gian qua và cả hôm nay, bà con dân mình chịu đựng những nghiệt ngã về vụ cá chết như sao trên trời, như cát dưới biển, không thể đếm xuể từ Hà Tĩnh đến Sáo Cát - Thừa Thiên Huế.

 

Trích bài chia sẻ: “Nơi đây dân mình vui sống. Biển đẹp, cá ngon, lưới thông mỗi ngày. Ngờ đâu thảm họa hôm nay, bà con chới với bó tay từng giờ!

 

Trông ra biển, lòng se thắt lại. Biết lấy đâu, cá tốt để nuôi con? Thuyền mi lệ, nhớ biển mỏi mòn. Bà con mình, thấy sợ tương lai!...

Sự kiện thực tế đã và đang xảy ra làm mọi người hoang mang lo âu không biết cuộc sống con người rồi sẽ ra sao, cùng với những hậu quả lớn lao tác hại sự sống và môi trường của chúng ta, đặc biệt tác hại đến ngư nghiệp của đa số bà con Sáo Cát chốn Đồng Dương này.

 

Hue-SaoCat-03.jpg

 

Đứng trước những khó khăn và gian nan ảnh hưởng đến đời sống không kém phần đại hoạ, bà con cần có tinh thần nào. Chính mẫu gương tuyệt vời của gia đình Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu giúp chúng ta có sức mạnh vượt qua những gian nan hiện tại trong tinh thần lắng nghe thánh ý Chúa, thực hiện lời Ngài dạy và sống cầu nguyện trong tin tưởng, nhẫn nại và phó thác trong sự quan phòng đầy quyền năng của  Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

 

Thánh Gia Thất cũng chẳng được ưu đãi hơn so với các gia đình khác, cũng phải trải qua nhiều nghịch cảnh… để nêu gương cho các gia đình tín hữu chúng ta hôm nay. Trong bất cứ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng không được ngã lòng thất vọng, nhưng luôn phải vững tin vào tình thương và quyền năng của Chúa quan phòng. Người sẽ mau biến sự dữ ra sự lành. Thiên Chúa có thể biến sự dữ ra sự lành cho những ai yêu mến Chúa ngày đêm.

 

Hue-SaoCat-04.jpg

 

Chúng ta là giới ngư nghiệp, rất buồn đau trước những diễn biến của biển và môi trường không thuận lợi cho chúng ta, chúng ta hãy biết rằng đang có nhiều người bên cạnh chúng ta, hiệp thông sâu xa với những nỗi băn khoăn của chúng ta”.

Thực hiện Nỗi Niềm Quê Hương, giáo xứ cùng Cha Quản Xứ đã thể hiện sự đồng cảm yêu thương sâu xa đối với bà con bằng lời mời gọi Quý Ân Nhân gần xa và bà con đồng hương góp phần chia sẻ Nỗi Niềm Quê Hương với bà con quê nhà đang lâm tình trạng khó khăn chung.

 

Bắt được tín hiệu của Nỗi Niềm Quê Hương, Quý Ân nhân gần xa và bà con Đồng hương không quản ngại hy sinh, vội vã hướng về bà con Sáo Cát quê nhà để góp phần chia sẻ tấm lòng dạt dào yêu thương.

 

Cá chết, Biển lặng, Quán im lìm. Dân mình, khổ hải, vẫn chưa yên. Cùng nhau chia sẻ, gạo ăn liền. Giúp nhau vượt khổ, mãi triền miên.

 

Hue-SaoCat-05.jpg

 

Sáng ngày 07.5.2016, lúc 9 giờ, giáo xứ thực hiện ngay Nỗi Niềm Quê Hương, chia sẻ gạo dầu cho bà con giáo cũng như lương trong Sáo Cát - Đồng Dương, để an ủi giúp nhau tạm thời vượt qua những ngày khó khăn. Đây cũng là một ấn tượng thể hiện tình liên đới, yêu thương, đoàn kết, sống bên nhau mỗi ngày. Sống Tin Mừng với Nỗi Niềm Quê Hương.

 
Xin cám ơn bà con, từ khắp chốn. Chìa đôi tay sớt chia, tình đồng loại. Trái tim nào nhạy cảm, yêu thương hoài. Ấy mới thật thiên đường, cõi càn khôn.

 

 


Linh mục Phaolô Trần Khôi
Quản xứ Sáo Cát

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang