TGP.HUẾ: Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Đến Thăm Mục Vụ và Dâng Thánh Lễ tại Giáo xứ Hà Úc

9/15/2012 1:14:46 PM
Đúng 8 giờ 30 phút, ngày 13 tháng 09 năm 2012, toàn thể giáo dân giáo giáo xứ Hà Úc nói chung, giáo dân và các linh mục của Hạt Hải Vân, đã nô nức đón chào Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện không thường trú của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Việt Nam và Đức Tân Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giáo Phận Huế nơi kilômét đầu tiên của mảnh đất cát trắng giáo xứ Hà Úc.

Giáo xứ Hà Úc nằm trong địa giới xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách trung tâm thành phố Huế chừng 33 km theo đường bộ, về hướng đông nam. Hướng đông giáp Biển Đông (hay Thái Bình Dương); phía tây giáp đầm phá Tam Giang (nối dài) hay còn gọi là phá Tư Hiền. Giáo xứ Hà Úc có hơn 3000 giáo dân, với nông nghiệp là chính nên đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng bù lại giáo dân Hà Úc có một đời sống đạo rất tốt và có bề dày đức tin từ năm 1886, và đến năm 1894 giáo xứ Hà Úc được hình thành.

Hue-HaUc-1.jpg


Đúng 9 giờ, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Quản xứ Giáo xứ An Bằng, Hạt Trưởng Hạt Hải Vân, cùng quý Cha và đông đảo dân Chúa đã đón tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli trước cổng nhà thờ giáo xứ Hà Úc, trong niềm vui của những vòng hoa và hân hoan của những điệu trống nhộn nhịp, mà toàn thể Hạt Hải Vân nói chung và giáo xứ Hà Úc nói riêng đã nghênh đón rất long trọng.

 

Đoàn đồng tế gần 40 linh mục trong hạt Hải Vân cũng như các linh mục sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Úc này cũng về dâng Thánh lễ hôm nay. Và cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli chủ tế còn có Đức Tân Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giáo Phận Huế tiến vào Thánh Đường để cử hành Thánh lễ là cao điểm của cuộc viếng thăm này.

Hue-HaUc-2.jpg


Khi mọi người đã ổn định và an vị bên trong thánh đường, Cha Phaolô Nguyễn Luận, Quản xứ giáo xứ Hà Úc, giới thiệu về vị trí địa lý, dân số, nguồn gốc, quá trình hành lập, phát triển và hoạt động của giáo xứ Hà Úc đến ngày hôm nay lên cùng Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Quý Cha và toàn thể dân Chúa đang tham dự.

Hue-HaUc-3.jpg


Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng giới thiệu chuyến thăm của Đức TGM Leopoldo Girelli với giáo xứ Hà Úc, đây là sự ưu ái khi được vị đại diện của tòa thánh đến thăm.

 

Tiếp đến, Đức TGM Leopoldo Girelli đã cám ơn Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã giới thiệu và chào quý Cha, cùng toàn thể anh chị em. Ngài nói: “Tôi rất vui mừng được đến đây để gặp gỡ quý ông bà anh chị em. Cám ơn anh chị em đã đón tiếp nồng nhiệt, anh chị em rất tốt lành. Đây là dấu hiệu chỉ rõ anh chị em đang hiệp thông mật thiết với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Tôi cũng mang phép lành của Đức Thánh Cha đến cho anh chị em và lời chào của Ngài nữa. Đức Thánh Cha rất yêu thương anh chị em nên Ngài sai tôi đến đây với anh chị em. Ngài cám ơn anh chị em về đức tin mạnh mẽ của anh chị qua các thời kỳ khó khăn nhưng vẫn giữ vững. Trên đường đến đây với anh chị em tôi thấy vùng đất này cũng phong phú nhiều nước, nhiều cây xanh, đồng ruộng…Nơi đây ghi dấu bước chân của rất nhiều các nhà truyền giáo, không chỉ vùng đất này phong phú nhưng tâm hồn của anh chị em có sức sống rất mãnh liệt…Khi anh chị em lao động để phát triển thì anh chị em cũng cần chú ý đến việc nuôi dưỡng để tâm hồn anh chị em được phát triển như vậy và hơn thế nữa. Tôi đến đây để mang lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha đến với anh chị em”.


Với tâm tình ấy, Thánh lễ diễn ra trong sự trang trọng và sốt mến của mọi thành phần dân Chúa đang cử hành trong ngày lễ ý nghĩa này.

Bài giảng của Đức TGM Leopoldo Girelli trong Thánh lễ này được dùng đúng với lời Chúa trong phụng vụ thứ năm ngày 13/9 (Lc 6,27-38). Đầu tiên Đức TGM Leopoldo Girelli đề cập đến những khó khăn thử thách trong thời đại này. Đức tin có thể biến những khó khăn đó để truyền tin và tội lỗi sẽ không thắng được. Thiên Chúa sẽ mở ra một chân trời mới một niềm hy vọng mới cho những con người thất vọng.

Hue-HaUc-4.jpg Hue-HaUc-5.jpg


Tôi cám ơn Đức Tổng Phanxicô Xaviê của anh chị em về sự đón tiếp nồng nhiệt này. Tôi gửi lời chào đến mỗi người trong anh chị em - cộng đoàn đức tin thân mến. Đồng thời tôi cũng mang đến tình thương của Đức Thánh Cha đã dành cho anh chị em. Niềm tin Công giáo đã đến nơi đây qua sự rao giảng của các nhà truyền giáo bằng một cách cam đảm và đầy sự khôn ngoan. Trên con đường của các nhà truyền giáo, những kế hoạch đầu tiên của năm đức tin đang đến với anh chị em, bắt đầu vào ngày 11/10 sắp tới đây.

Anh chị em rất thân mến của tôi Tin Mừng hôm nay chứa đựng một vài nét tiêu biểu nhất, lời rao giảng đặc biệt nhất của Chúa Giêsu là yêu mến kẻ thù của mình. Chúa Giêsu đã rao giảng điều đó tại Galilêa lúc bắt đầu đời sống công khai của Ngài. Đó cũng chính là mục đích sống của các Kitô hữu là giới thiệu Ngài cho tất cả mọi người và cũng là điều Ngài yêu cầu các môn đệ. Nhưng những lời ấy của Ngài có ý nghĩa gì? Tại sao Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải yêu thương kẻ thù một cách nghiêm ngặt như thế và tình yêu ấy có vượt sức của con người hay là không? Lời đề nghị của Chúa Giêsu rất là thực tế và hợp thời ngay cả ngày hôm nay. Ngay cả thế giới có nhiều bạo lực và thực trạng này không thể khắc phục một cách nào khác là phải sống ngược lại bằng một tình yêu lớn hơn cao cả hơn và tốt hơn. Và cái điều lớn hơn này phải đến từ Thiên Chúa. Đó là chức vụ của Ngài được đặt bằng cả cuộc sống của Chúa Giêsu qua các việc nhỏ bé và bằng trái tim rộng mở để cộng tác với Ngài. Qua đoạn Tin Mừng này phải ánh đúng đắng tinh thần không bạo lực trong đời sống Kitô giáo. Quy luật mới này xem ra không phù hợp khi chịu sự chống đối của nhiều thứ nhưng phải chiến thắng tội lỗi bằng những việc tốt lành của chúng ta và bằng cách ấy mới bẻ gãy được xiềng xích của sự bất công mà thôi. Và người ta phải hiểu rằng người Kitô hữu rất hòa đồng không phải qua cách cư xử tốt lành mà thôi mà còn là cách cư xử của con người. Đồng thời là thái độ xác tín với tình yêu và phúc lành của Thiên Chúa, Đấng không ngần ngại giải quyết tội lỗi và sự dữ bằng vũ khí của tình yêu. Tình yêu đối với kẻ thù là trọng tâm của cuộc cách mạng trong Kitô giáo. Cuộc cách mạng không dựa trên các tiến bộ của xã hội, khoa học, kinh tế nhưng đó là cuộc cách mạng của tình yêu một tình yêu không dựa vào quyền năng của con người nhưng là một món quà của Thiên Chúa đạt được nhờ lòng tin tưởng và nhân từ của Thiên Chúa. Đó chính là sự mới mẻ của Tin Mừng để làm thay đổi cục diện của thế giới.

Anh chị em thân mến!

Năm đức tin là dịp thuận tiền để mời gọi mọi Kitô hữu trở về với tình yêu của Đức Kitô mỗi ngày mỗi sâu đậm hơn. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ La Vang để chúng ta học được tình yêu như Mẹ đã yêu thương chúng ta để nên người biết thương xót như Thiên Chúa là Đấng đã hay xót thương”. Amen.


Và trước khi ban phép lành mà Đức TGM Leopoldo Girelli mang đến từ Đức Thánh Cha cho toàn thể mọi thành phần Dân Chúa hiện diện hôm nay. Ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ Hà Úc đại diện dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức TGM Leopoldo Girelli đã đến hiện diện sống động và gần gũi nơi một giáo xứ nhà quê khó khăn này. Xin Đức Tổng chuyển tâm tình kính mến và lòng trung thành của chúng con đến Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Cám ơn Đức Tân TGM Phanxicô Xaviê, Cha Hạt Trưởng cùng quý Cha.

 

Niềm vui dạt dào niềm vui, mới ngày nào đây Đức TGM Têphanôđã đến truyền chức linh mục cho thầy Phó tế Giuse Phạm Xuân Cường. Hôm nay, giáo xứ Hà Úc lại đón tiếp một sự kiện rất quan trọng này. Giáo xứ Hà Úc thật hạnh phúc và sung sướng vì sự viếng thăm có một không hai này của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Việt Nam, cùng với Đức Tân TGM Phanxicô Xaviê thân yêu và quý Cha. Sự hiện diện này nói lên mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo Hội, những hồng ân vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo xứ Hà Úc, đồng thời mọi người dân trong giáo xứ cảm nhận được sự quan tâm ưu ái của Đức Thánh Cha, sự gần gũi yêu thương và đồng hành của các vị mục tử trong Giáo Hội.

Hue-HaUc-6.jpg


(
Linh mục Phêrô Nguyễn Vũ, WTGP.H 14-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang