TGP.HÀ NỘI: Thánh lễ mừng 60 năm tước hiệu "Đức Mẹ Hà Nội" tại Cửa Bắc

7/5/2019 2:57:33 PM
Thứ Ba (02/7/2019), Giáo xứ Cửa Bắc đã long trọng mừng kỷ niệm 60 năm ngày Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê dâng Thành phố Hà Nội cho Đức Mẹ và đặt Thánh đường Cửa Bắc với tước hiệu tôn quý “Nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội”.

DucMeHaNoi_06.jpg 

 

Thánh lễ diễn ra lúc 19h30 do Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Lorenxô Chu Văn Minh, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Quản hạt Antôn Trần Duy Lương cùng quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa và đông đảo bà con giáo xứ.

 

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đã gợi nhắc lại niềm tự hào suốt 60 năm qua của Giáo xứ Cửa Bắc khi được nhận Đức Mẹ làm tước hiệu của ngôi nhà thờ kiên cố giữa lòng Thủ đô này. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng ngước nhìn lên Đức Mẹ như một tấm gương sáng ngời về Đức tin – cậy – mến.

 

Trong phần quảng diễn lời Chúa, với ba bài đọc lấy theo lịch phụng vụ của Lễ “Đức Mẹ thăm viếng”. Đức Hồng Y Phê-rô đã được gợi hứng từ lời kinh Magnificat của Đức Mẹ cất lên khi viếng thăm bà Elizabeth. Ngài khẳng định lời kinh tạ ơn mà thánh sử Luca ghi lại đã tái hiện cả một lịch sử cứu độ và chất chứa một nền thần học sâu xa. Có được điều ấy là bởi Đức Maria là người luôn mang lấy Lời Chúa, nghiền ngẫm Lời Chúa, sống đời cầu nguyện sâu xa “Mẹ hằng suy đi nghĩ lại trong lòng”. à cũng qua lời kinh ấy, Mẹ luôn cầu nguyện cho Giáo Hội và cho mỗi chúng ta.

 

Đức Hồng Y Phê-rô cũng không quên nhắc lại biến cố 60 năm trước, Nhà thờ Cửa Bắc được chọn để mang lấy tước hiệu Đức Mẹ Hà Nội khi Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê dâng thành phố Hà Nội cho Đức Maria.

 

Đức Hồng Y Phê-rô xúc động chia sẻ: “Trong một giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy rẫy những thử thách đau khổ, thậm chí là bắt bớ thì Đức Cố Hồng Y Khuê đã không tìm được cách thức nào tốt hơn để chăm sóc đoàn chiên Địa Phận cho bằng dâng lên Đức Maria để Mẹ che chở. Đức Cố Hồng Y đã chạy đến với Mẹ trong tâm tình một người con và cũng là một mục tử. Và quả thực, khi ấy, ngài đã được ơn soi sáng”.

 

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí đầy trang nghiêm.

 

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn hân hoan ra về với ngập tràn tâm tình có Mẹ cùng đi và cùng Mẹ dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, kêu xin sự bình an: “Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương hòa bình, đây bao tâm hồn thao thức, dân con đất Việt nao nức cất tiếng ca mừng vui, kính chào Nữ Vương hòa bình”.

 

(WTGP.Hà Nội 03.07.2019)

 

DucMeHaNoi_02.jpg

DucMeHaNoi_04.jpg

DucMeHaNoi_03.jpg

DucMeHaNoi_01.jpg

DucMeHaNoi_05.jpg

Lên đầu trang