TGP.HÀ NỘI: Thánh lễ đại triều mừng lễ thánh Giuse tại nhà thờ Chính Tòa

3/21/2012 7:33:33 AM
Vào hồi 10g00, ngày 19 tháng 03 năm 2012, cộng đoàn dân Chúa Tổng Giáo Phận Hà Nội đã quy tụ đông đảo tại nhà thờ Chính Toà để dâng thánh lễ trọng thể mừng Thánh Giuse Bạn Đức Trinh Nữ Maria. Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh và hơn 40 linh mục trong giáo phận.

HaNoi-LeThanhGiuse-06.jpg 

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM đã nói lên ý nghĩa của việc quy tụ nhau trong nhà thờ Chính Toà để mừng lễ Thánh Cả Giuse. Thánh Giuse là quan thày chung của Giáo Hội toàn cầu, của Giáo Hội Việt Nam, của Tổng giáo phận Hà Nội, nhà thờ Chính Toà Hà Nội và 25 hội dòng Mến Thánh Giá, của đông đảo quý cha, quý thầy, quý cụ ông và anh em. Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn nhớ đến và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhận thánh Giuse là quan thầy và Đức Nguyên Tổng Giám Mục Giuse thân yêu. Đức TGM đã giải thích: thánh quan thày là Đấng bảo trợ cho chúng ta trước Thiên Chúa, là Đấng làm mẫu gương cho chúng ta noi theo. Xin Thánh Giuse cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta được sống đức tin vững vàng, luôn vâng theo Lời Chúa, khiêm tốn và cầu nguyện, sống tin tưởng và phó thác trong tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa.

Trong bài giảng, Đức TGM đã giải thích tại sao với chúng ta, Thánh Giuse lại là Thánh Cả. Ngài là con người đã được Thiên Chúa tuyển trọn cách đặc biệt, là người của Thiên Chúa. Xuất phát từ bài đọc một, cho thấy Thánh Giuse được tuyển chọn từ trước khi được sinh ra, ngài xuất thân từ dòng tộc Đavít, để kiện toàn lời hứa của Thiên Chúa. Nhưng vì sao Thánh Giuse được tuyển chọn, bài đọc hai trả lời cho biết, Thánh Giuse là con người không chỉ tuân giữ lề luật, nhưng là con người có đức tin, người công chính. Bài Phúc Âm theo thánh Matthêu đã cho thấy Thánh Giuse là người công chính, người sống vì lòng bác ái yêu thương. Vì Thánh Giuse là quan thày của toàn thể Giáo Hội, nên mọi thành phần trong Giáo Hội đều được mời gọi noi gương thánh Giuse, sống nên thánh ngay trong đời sống hằng ngày. Bằng việc tuân giữ luật Chúa, lắng nghe và đem Lời Chúa ra thi hành theo cách của Thánh Giuse. Đó là khiêm tốn, vâng phục, thầm lặng, cầu nguyện, bác ái như Thánh Giuse đã sống.

Thánh lễ được tiếp tục với việc tuyên xưng đức tin, dâng lời cầu nguyện chung và cử hành phụng vụ Thánh Thể.

Mừng lễ thánh Giuse, cộng đoàn dân Chúa hiện diện đã được cảm nếm niềm vui Thiên Quốc nhờ Thánh Lễ, và ra về trong hân hoan với quyết tâm biến đổi cuộc sống mình theo gương Thánh Cả Giuse, để làm cho gia đình và môi trường mình đang sống trở nên những cộng đoàn bác ái yêu thương.

HaNoi-LeThanhGiuse-01.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-02.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-03.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-04.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-05.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-07.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-08.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-09.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-10.jpg

HaNoi-LeThanhGiuse-11.jpg


Minh Quý
Ảnh: Việt Anh
nguồn: TongGiaophanHaNoi.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang