TGP.HÀ NỘI: Giáo xứ Tụy Hiền (Kẻ Sải) mừng Sinh Nhật Nước Trời Cha Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng

4/30/2021 3:19:05 PM
Thứ Ba ngày 27/04/2021, giáo xứ Kẻ Sải hân hoan mừng Thánh tử đạo quê hương Laurensô Nguyễn Văn Hưởng với tất cả tấm lòng thơm thảo của đoàn con trong Giáo xứ. Trong ngày này, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về chủ sự Thánh lễ với dự hiệp dâng của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt và sự tham dự sốt sắng của quý Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân nơi đây.

 HaNoi_TuyHien_09.jpg

 

Vào lúc 9h15, với nét mặt rạng ngời và đầy vui tươi, Cha xứ An-tôn Nguyễn Văn Độ đã cùng cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse bằng những tràng pháo tay thật giòn giã. Kế đó, Đức TGM Giuse đã rảy nước phép trên toàn thể cộng đoàn.

 

Đáp lại tấm lòng hiếu kính ấy, Đức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được hiện diện tại ngôi Thánh đường trong ngày đặc biệt này. Ngài cảm ơn bà con giáo dân nơi đây về sự tiếp đón nồng hậu.

 

Đúng 9h30, Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh lễ mừng Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh về thập giá cuộc đời mỗi con người. Ai sinh ra cũng mang trong mình những thập giá riêng. Đồng thời, mỗi người phải biết mang lấy thập giá như gương Chúa Giêsu. Đặc biệt, trong ngày lễ mừng thánh Laurensô Hưởng hôm nay, ngài đã tường thuật lại biến cố tử đạo của Thánh nhân. Qua đó, ngài nhắn nhủ: “Đối với chúng ta ngày hôm nay, không có ai đưa chúng ta ra pháp trường, không có cuộc bách hại nào như ngày xưa. Nhưng trong cuộc đời, chúng ta phải luôn chọn lựa Chúa và lựa chọn ấy đem lại cho chúng ta nhiều thiệt thòi, hy sinh và khó khăn. Những ai kiên trung làm chứng cho Thiên Chúa sẽ được Ngài thưởng công. Bởi vì, Ngài là Cha nhân hậu.”

 

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ bày tỏ lòng tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn. Đồng thời, vị đại diện cũng mong ước được nên như thánh Laurensô và hứa sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển Giáo xứ trong tình huynh đệ, đem Chúa đến cho mọi người

 

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse xông hương và tưởng niệm thánh tích của Thánh Laurensô Hưởng. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ hồng ân trên con dân giáo xứ Kẻ Sải cũng như mọi người tín hữu, để qua đó mỗi người nên thánh trong chính bậc sống của mình như thánh Laurensô.

 

Được biết, Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng sinh năm 1802 tại xã Tụy Hiền, xứ Kẻ Sải, tổng Trinh tiết, tỉnh Hà Nội. Cha là người con thứ bốn trong một gia đình rất nghèo.

 

Năm 1855, cha Hưởng bị bắt khi đang trên thuyền đi ban bí tích. Thấy cha Hưởng phảng phất nét đạo hạnh, chân tu, quan tổng đốc hứa: “Nếu ông chịu đạp lên Thánh Giá, ta tha tội chết và cho đến tu tại chùa Non Nước”. Cha Hưởng khoan thai đáp: “Tôi không biết gì về thần, Phật, làm sao ở chùa được?”. Quan tiếp tục yêu cầu cha đọc một vài kinh của đạo Công giáo. Cha Hưởng cất cao giọng đọc Mười Điều Răn Đức Chúa Trời. Quan vẫn chưa buông tha. Quan thắc mắc về tin đồn loan truyền: “Tại sao các ông khoét mắt người bệnh và không thờ kính tổ tiên?”. Cha Hưởng điềm tĩnh giải thích: “Xin quan đừng nghe những lời đồn đãi sai sự thật. Chúng tôi chỉ xức dầu thánh trên mắt, mũi, miệng và tay chân để xin Chúa tha các tội mà bệnh nhân đã dùng chúng để phạm tội. Còn với tổ tiên ông bà, chúng tôi hằng cầu nguyện và làm những việc lành phúc đức. Chỉ có điều là chúng tôi không cúng quả, vì biết chắc rằng cha mẹ chẳng bao giờ trở về ăn uống thứ gì nữa”.

 

Sau nhiều lần dụ dỗ, tra khảo, đánh đòn, nhưng không thành công, các quan gửi án về triều đình xin vua cho xử trảm. Rạng sáng ngày 27/4/1856, bản án xử trảm được thi hành tại pháp trường Ninh Bình, dưới triều vua Tự Đức. Đoàn tín hữu đã an táng vị tôi tớ Chúa Kitô tại làng Vĩnh Trị.

 

Đức Giáo Hoàng Piô X đã suy tôn Ngài lên bậc Chân Phước ngày 2 tháng 5 năm 1909 và Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn vinh Ngài lên hàng Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

 

BTTGx. Tụy Hiền

 

 HaNoi_TuyHien_01.jpg

HaNoi_TuyHien_02.jpg

HaNoi_TuyHien_12.jpg

HaNoi_TuyHien_03.jpg

HaNoi_TuyHien_04.jpg

HaNoi_TuyHien_05.jpg

HaNoi_TuyHien_11.jpg

HaNoi_TuyHien_07.jpg

HaNoi_TuyHien_08.jpg

HaNoi_TuyHien_10.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang