TGP.HÀ NỘI: Đức Hồng Y Phê-rô Chủ Tế Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

5/15/2016 8:16:05 PM
Chúa Nhật ngày 14-5-2016, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ mừng đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại nhà thờ Chính toà Hà Nội. Tham dự Thánh lễ có Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục trong giáo hạt Hà nội cùng đông đảo anh chị em tu sỹ và giáo dân.

HaNoi-ChinhToa-10.jpg

 

"Ngày hôm nay chúng ta long trọng mừng đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, không phải là một biến cố của quá khứ. Nhưng giờ này, tại nơi này và mọi nơi trên thế giới, Chúa Thánh Thần đang tác động trên Hội thánh, nơi mọi người và trên mỗi một người". Đức Hồng Y đã mở đầu Thánh lễ với những lời trên đây và mọi gọi cộng đoàn hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi mỗi người nên tạo vật mới.

 

Các bài đọc trong Thánh lễ xoay quanh việc Chúa Giê-su phục sinh ban ơn Thánh Thần cho các Tông Đồ và bằng chứng cho thấy Chúa Thánh Thần đã hoạt động trong các Tông Đồ cũng như dân chúng từ sau ngày lễ Ngũ Tuần, ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các ngài.

 

Lời Ca nhập lễ, lời Đáp ca, và lời Ca tiếp liên đã vang lên lời cầu xin tha thiết của cộng đoàn: Lậy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến; Xin sai Thánh Thần Chúa đến để Ngài đổi mới mặt đất này.

 

Ca tiếp liên được hát lên trước câu tung hô Tin mừng. Ngày nay Giáo hội chỉ buộc đọc hoặc hát Ca tiếp liên trong Thánh lễ Phục Sinh và lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống.

 

Ngay từ khi chúng ta chịu phép Rửa tội lúc còn nhỏ thì chúng ta đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần; chúng ta đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần qua đức tin của Giáo Hội, Đức Hồng Y quảng diễn khi chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, chúng ta lớn lên trong ơn của Chúa Thánh Thần. Cho đến tuổi khôn, chúng ta phân biệt được tốt xấu, qua bí tích Thêm sức, chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần một cách ý thức và hiệu quả hơn.

 

Từ những gì được thể hiện trong ngày lễ Ngũ Tuần năm xưa, những gì Giáo hội đã nhận được từ ơn Chúa Thánh Thần trong dòng lịch sử, Đức Hồng Y mời gọi mọi người: tất cả chúng ta đã lãnh nhận đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Ý thức được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong mỗi người, thì mỗi chúng ta phải làm chứng về Chúa Ki-tô tử nạn và phục sinh. Mỗi người có một nhiệm vụ, có một công việc để hoàn thiện theo vị thế của mình, giống như trong một thân thể mỗi người là một bộ phận. Chúng ta hãy can đảm vì Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong mỗi người chúng ta.

 

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng ca vang: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng... Lòng tràn đầy niềm vui ngày đại lễ, mỗi người ra đi mỗi hướng, về với gia đình, về với môi trường làm việc... nhưng chắc chắn đều mang trong mình ngọn lửa của Chúa Thánh Thần, ngọn lửa Tình Yêu.

 

HaNoi-ChinhToa-01.jpg

HaNoi-ChinhToa-02.jpg

HaNoi-ChinhToa-03.jpg

HaNoi-ChinhToa-04.jpg

HaNoi-ChinhToa-05.jpg

HaNoi-ChinhToa-06.jpg

HaNoi-ChinhToa-07.jpg

HaNoi-ChinhToa-08.jpg

HaNoi-ChinhToa-09.jpg

 

(WTGP.Hà Nội 15.05.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang