TGP.HÀ NỘI: Đức Cha Phụ tá Lau-ren-xô Chu Văn Minh dâng lễ tại giáo họ Phú Mỹ

5/15/2016 8:11:26 PM
Vào lúc 9h00, sáng thứ sáu, ngày 13- 5- 2016, tại Giáo họ Phú Mỹ - Giáo xứ Cẩm Cơ, Đức Cha Lau-ren-xô Chu Văn Minh - Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội - đã về dâng thánh lễ mừng 99 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và mừng hoàn thành việc trùng tu nhà thờ giáo họ Phú Mỹ.

Đồng tế với ngài có cha quản xứ An-tôn Trần Quang Tiến và cha Phao-lô Phạm Văn Mạnh - giám quản giáo xứ Sở Hạ. Tham dự thánh lễ còn có quý tu sĩ, quý thầy Đại chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

 

HaNoi-PhuMy.jpg

 

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha quản xứ An-tôn đã có lời chào mừng và giới thiệu tình hình giáo họ với Đức Cha Phụ tá: "Trọng kính Đức Cha! Ngôi thánh đường giáo họ Phú Mỹ này được xây dựng năm 1926. Năm nay vừa tròn 90 tuổi. Là một giáo họ nhỏ bé của giáo xứ Cẩm Cơ, vừa nhỏ bé về cơ sở vật chất, vừa có số giáo dân ít ỏi so với mật độ dân trong xã và trong thôn làng. Những năm trước đây, do cuộc sống mưu sinh, chúng con mải làm ăn, nên đời sống đức tin chưa được sốt sáng. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, chúng con thấy sự thờ ơ của chúng con đã dẫn đến những hậu quả không tốt đẹp. Vì thế, chúng con đã giác ngộ quay về. Đời sống đạo có phần sốt sáng hơn. Trong gia đình, những bậc cha mẹ đã làm gương sáng và thúc giục con cái học giáo lý và văn hóa, sống đạo đức và nhắc nhở nhau lo sửa hôn phối, siêng năng đi lễ đi thờ, đọc kinh sáng tối, tích cực tham gia các hội đoàn..." Cha An-tôn cũng cho biết, kể từ ngày nhà thờ được xây dựng đến nay, đây là lần đầu tiên, giáo họ được đón Đức Cha - bề trên Giáo phận - về dâng lễ cầu nguyện cho cộng đoàn giáo họ. Trước đó, vào năm 1994, giáo họ đã được Đức Hồng y Phao-lô Giuse Phạm Đình Tụng về thăm.

 

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Lau-ren-xô đã nói về tấm gương của Đức Trinh nữ Maria - một người đầy ơn Thiên Chúa, luôn có Chúa ở trong lòng, đẹp tuyệt vời như ánh trăng dịu hiền. Mẹ đã hiện ra tại Fatima để kêu gọi loài người ăn năn sám hối, cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt mân côi và đền tạ trái tim Mẹ. Qua vị trí và vai trò của Đức Maria, Đức Cha nói về vai trò của người phụ nữ trong gia đình - được ví như nội tướng, được ví như mái nhà... Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn, cần sống sao cho phù hợp với tên gọi của giáo họ - Phú Mỹ (Phú-giàu có, giàu thánh thiện; Mỹ- đẹp, đẹp hương thơm nhân đức).

 

Thánh lễ kết thúc với niềm vui tươi đầy phấn khởi trong tâm hồn mọi người.

 

 

 

Ban truyền thông TTHH Bằng Sở.
(WTGP.Hà Nội 15.05.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang