TGP.HÀ NỘI: Tĩnh tâm Linh mục đoàn Hà Nội - Tháng 09/2012

9/8/2012 4:14:06 PM
Theo lịch tĩnh tâm tháng của Linh mục đoàn Hà Nội, ngày tĩnh tâm tháng 9 bắt đầu từ chiều ngày 04 và kết thúc sau cơm trưa ngày 05 tháng 9 năm 2012. Nội dung của ngày tĩnh tâm như sau:

HaNoi-TinhTam-1.jpg 

• Buổi chiều ngày 04/09:

17g00 – 17g20:
Kinh chiều.

17g20 – 18g00:
Huấn từ của Đức TGM Phêrô: giới thiệu Tông huấn Porta Fidei về Năm Đức Tin. Các văn kiện của Công Đồng Vatican II và Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo là những nội dung chính đã được Đức TGM Phêrô khai triển trong bài chia sẻ với Linh mục đoàn.

*Buổi tối ngày 04/09:

19g45 - 20g00: Lần hạt.

20g00 - 21g30 ; Chầu Thánh Thể, suy gẫm, lãnh nhận bí tích Hòa giải.

• Buổi sáng 05/09:

5g15 – 7g00:
Kinh sáng, nguyện gẫm, thánh lễ kính thánh Giuse.

8g30 – 9g45:
Đức TGM nói chuyện với Linh mục đoàn về những chuẩn bị cụ thể cho Năm Đức Tin trong Tổng Giáo Phận. Những chỉ dẫn cụ thể đã được nói tới trong Tông huấn Porta Fidei. Ví dụ: Số 9 đưa ra những chỉ dẫn cụ thể như sau:

"...Năm này sẽ là một cơ hội thuận lợi để tăng cường việc cử hành đức Tin trong phụng vụ, nhất là trong phép Thánh Thể, vốn là "chóp đỉnh mà hoạt động của Giáo hội hướng tới, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào sức mạnh của Giáo hội" [14]. Đồng thời, chúng ta ước mong việc làm chứng bằng đời sống của các tín hữu sẽ tăng tiến trong sự khả tín. Tái khám phá nội dung đức Tin được tuyên xưng, được cử hành, được thể hiện qua đời sống và cầu nguyện [15], và suy tư về chính việc làm của lòng tin, đó là nhiệm vụ mỗi tín hữu phải thực hiện, nhất là trong Năm Đức Tin này.

Không phải là không có lý do mà trong những thế kỷ đầu tiên, các Kitô hữu phải học thuộc lòng kinh Tin kính. Các tín hữu dùng kinh này cầu nguyện hằng ngày, để không quên lời cam kết khi chịu phép Rửa tội. Với những lời mang ý nghĩa súc tích, thánh Augustinô nhắc nhở điều đó trong Bài giảng về redditio symboli, trao Tín biểu (Kinh Tin kính): "Tín biểu về mầu nhiệm thánh (Kinh Tin kính) mà tất cả anh chị em cùng nhau lãnh nhận và từng người trong anh chị em hôm nay đọc lên, là những lời diễn tả đức Tin của Mẹ Giáo hội, được xây dựng vững chắc trên nền tảng vững bền là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta... Anh chị em đã lãnh nhận và tuyên đọc Tín biểu này, vậy, phải lưu giữ Tín biểu nơi lòng trí anh chị em, phải lặp lại Tín biểu khi lên giường ngủ, phải suy ngẫm Tín biểu khi ra nơi công cộng, không được quên Tín biểu khi ăn uống, ngay cả khi thân xác đã ngủ yên, thì trái tim vẫn tỉnh thức với Tín biểu này" [16].

+ Những chỉ dẫn cụ thể trong việc cử hành phụng vụ
: Đức TGM nói về nội dung cuốn "Sách lễ Roma: Quy chế tổng quát – Mục lục các bài đọc trong thánh lễ" (Uỷ Ban Phụng Tự trực thuộc HĐGM VN – 2007). Những chỉ dẫn cụ thể được Đức TGM lưu ý trong cuốn sách này là: Số 22: Giám mục có nhiệm vụ điều hành, cổ võ và bảo vệ toàn thể đời sống mục vụ. Chính Giám mục cũng trở thành mẫu mực: các cuộc cử hành phụng vụ long trọng như thế trở thành kiểu mẫu trong giáo phận. Số 24:... Số 31: Những lúc mà chữ đỏ cho phép vị chủ tế nói lời của mình trong việc cử hành phụng vụ thánh lễ. Ngài không được nói điều gì ngoài chủ đề phụng vụ của cử hành, và nói một cách vắn tắt. Số 32: Các kinh nguyện " chủ toạ" buộc linh mục phải đọc rõ ràng, lớn tiếng, và buộc mọi người phải chăm chú lắng nghe. Số 33: Những kinh phải đọc thầm dành cho vị chủ tế. Số 38: Giọng đọc phù hợp với các đoạn văn. Số 42: Cử chỉ và điệu bộ của thân xác. Số 51: Nghi thức Sám hối. Số 59: Các bài đọc Kinh Thánh. Số 66: Bài giảng lễ. Số 68: Kinh Tin Kính.

10g15 - 10g40:
Kinh Sách.

10g40 – 11g30:
Họp bàn về công việc TGP:

+ Liên quan đến tài sản thuộc Tu viện kín Carmêlô -72 Nguyễn Thái Học
, Toà TGM đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền với những đề nghị theo như nội dung của đơn khiếu nại lần 3 gửi ngày 21/08/2012 như sau:

1. Nhu cầu cấp bách về y tế của nhân dân là một trong những băn khoăn thao thức lớn của Giáo hội Công giáo. Chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn tham gia phục vụ đồng bào trong lãnh vực y tế. Từ hơn 10 năm nay Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã nhiều lần đề nghị chính quyền chấp thuận cho Giáo Hội được mở bệnh viện và tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Vì thế, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội luôn tán thành với Sở Y tế trong việc cải thiện và nâng cấp các cơ sở và phương tiện y tế để phục vụ nhân dân.

2. Tòa TGM HN ghi nhận UBND Thành phố Hà Nội đã lắng nghe những ý kiến nguyện vọng của giáo dân trong Tổng Giáo phận Hà Nội bằng việc cho đình chỉ công trình thi công, tổ chức gặp gỡ với Tòa TGM và chỉ đạo điều chỉnh bản thiết kế công trình.

3. Trên thực tế Tổng Giáo phận Hà Nội có 95 cơ sở mà nhà nước đang sử dụng. Trong số hơn 10 bệnh viện trong thành phố Hà Nội thì có 4 bệnh viện đang sử dụng cơ sở của Giáo hội: Bệnh viện Xanh Pôn (của Dòng Phaolô); Bệnh viện Đống Đa (của Tu Viện Thái Hà); Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (của Dòng Phaolô); Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trung ương (là Đại chủng viện Xuân Bích Hà Nội).

4. Nhưng Tu viện kín Camêlô, 72 Nguyễn Thái Học, là khu đất lịch sử thánh thiêng của TGP Hà Nội. Tu viện này đã được thành lập từ cuối thế kỷ 19 và là nơi Thánh nữ Têrêxa đã ước mong và dự định đến tu tại đây, nhưng đã qua đời trước khi thực hiện. Hơn nữa, chính quyền và Sở Y tế Hà Nội có rất nhiều điều kiện về đất đai cơ sở và năng lực để phát triển nâng cấp Bệnh viện Xanh Pôn. Tu viện kín không phải là mảnh đất duy nhất mà Sở Y tế có thể nâng cấp Bệnh viện Xanh Pôn. Trong khi đó TGP vẫn còn thiếu rất nhiều cơ sở để phục vụ giáo dân và những đề nghị của chúng tôi với các cấp chính quyền vẫn chưa được giải quyết.

5. Vì vậy, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội một lần nữa đề nghị các cấp chính quyền:

- Đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công xây dựng trên khu vực Tu viện Kín trong khuôn viên Bệnh viện Xanh Pôn.

- Sửa chữa lại những chỗ đập phá và giữ lại nguyên trạng khu vực Tu Viện Kín trong khuôn viên Bệnh viện Xanh Pôn.

- Giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của chúng tôi theo các đơn đã khiếu nại ngày 16/05/2011 và lần thứ hai ngày 31/05/2011 xem xét trao lại Tu viện Kín Camêlô cho Tổng Giáo phận chúng tôi để dùng vào việc thờ phượng đáp ứng nhu cầu chính đáng của giáo dân xứ Đa Minh đang không có nhà thờ.

+ Thuyên chuyển và bổ nhiệm các linh mục:
việc thuyên chuyển và bổ nhiệm các linh mục dựa trên ba khía cạnh: lợi ích của giáo phận, lợi ích của linh mục được bổ nhiệm hay thuyên chuyển và lợi ích của cộng đoàn tín hữu (x. Gl 552;...). Trong dịp này, Đức TGM Phêrô bổ nhiệm: cha Giuse Vũ Quang Học - đặc trách giáo lý, giúp giáo xứ Hà Đông; cha Antôn Phạm Văn Dũng làm phó Chánh Văn Phòng Toà TGM Hà Nội, cha Gioan.B Nguyễn Văn Quang làm quản lý Đại Chủng Viện - Cơ sở Cổ Nhuế và giúp giáo xứ Giang Xá.

+ Xây dựng nhà hữu dưỡng cho các linh mục:
dự kiến Tổng Giáo Phận sẽ xây dựng một khu nhà hữu dưỡng tại giáo xứ Hoàng Nguyên hoặc giáo xứ Thượng Thuỵ.

+ Đại Chủng Viện Hà Nội:
Trong chương trình mở rộng cơ sở của ĐCV, Bề trên giáo phận quyết định xây dựng thêm một toà nhà mới ở cở sở Cổ Nhuế.

+ Xây dựng nhà thờ:
Đức TGM lưu ý các linh mục khi xây dựng nhà thờ, việc dựng bàn thờ mới cần làm theo quy định phụng vụ của Giáo Hội.

+ Tước hiệu nhà thờ và quan thầy giáo xứ:
theo quy định của Thánh Bộ Phụng Tự (Quy luật tổng quát về Năm Phụng vụ và Niên lịch, số 53, 59), Đức TGM đưa ra nhưng điểm cần lưu ý, ví dụ như cần hiểu và phân biệt " tước hiệu" với " quan thầy", cùng với việc đặt Thánh Quan Thầy cách hợp pháp. Vậy những giáo xứ chọn Thánh Bổn Mạng và mừng lễ Thánh Bổn Mạng cần phải theo quy định bậc lễ của Giáo Hội hoặc trong trường hợp đặc biệt, linh mục quản xứ có thể xin phép Đức Giám Mục giáo phận để tuỳ ngài quyết định.

Kết thúc ngày tĩnh tâm tháng, thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp cho các linh mục trong Tổng Giáo phận có dịp gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi và nhất là cầu nguyện để làm mới lại đời sống mục vụ của mình.

Nguyện xin Mẹ Maria hằng nâng đỡ và phù trợ các linh mục để các ngài chu toàn ơn gọi tiếp nối sứ mạng của người mục tử nhân lành Giêsu, con của Mẹ.

HaNoi-TinhTam-2.jpg HaNoi-TinhTam-3.jpg


(WTGP.HANOI 5-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang