Test Covid - Chuẩn bị vào Mùa Vọng

11/27/2021 4:55:04 PM
Hôm nay là một ngày tiết trời bắt đầu se lạnh, những áng gió của mùa đông bắt đầu rong rủi trên những hàng cây xơ xác lá, trên những bàn tay đang cần mẫn lao động và nhất là trên những tâm hồn đang mong chờ một thời khắc mới, một thời khắc mớm nở để chào đón Vị Cứu Tinh của nhân loại.

Đó là những tâm tình, những xúc cảm được khơi gợi trước một Mùa Vọng vô cùng đặc biệt. Chắc có lẽ ai cũng đoán ra, tại sao tôi lại nói Mùa Vọng năm nay là một mùa vô cùng đặc biệt?

Đang ung dung chu toàn những công việc trong nhà mà hằng ngày tôi vẫn làm. Từ xa loáng thoáng tôi nghe được câu hát quen thuộc: Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, cùng đoàn kết đánh bay Corana… Từ đầu mùa dịch đến giờ, hễ nghe bài hát này phát lên chạy ngang nhà, là tôi biết chắc là sẽ phải đi test Covid tầm soát cộng đồng. Tôi đã trải qua 12 lần test nên tâm lí tôi lần này khá bình tĩnh, không có hồi hộp như những lần đầu.Tuy nhiên, hôm nay đến nơi test, tôi mới biết hôm nay test nhanh, mỗi người sẽ có một số, ai có kết quả  dương tính sẽ phát hiện ngay và đưa đi cách ly liền. Trước tôi có tầm mấy chục người đang xếp hàng, ban đầu mọi người khá thoải mái, nhưng khi có người trong hàng bị F0, mọi người bắt đầu hoảng loạn và đứng cách xa nhau hơn. Đó là câu chuyện của tôi ngày hôm nay, một câu chuyện trước thềm bước vào Mùa Vọng.

Đối với tôi, sự việc đi test Covid hôm nay như một lời cảnh tỉnh Chúa dành cho mình và dành cho tất cả Kitô hữu, thay vì có những buổi tĩnh tâm, xưng tội…để chuẩn bị tâm hồn bước vào mùa thiêng liêng này, thì Chúa lại có một cách khác…Nhìn những người bị đọc tên dương tính, tôi liên tưởng ngay đến dụ ngôn “Người quản lí trung tín” (Lc 12,39-48). Số phận con người mong manh lắm không biết khi nào mình sẽ “ tới số”, đặc biệt trong thời điểm hiện tại, Covid đang là phần tử tiềm ẩn, có thể cướp lấy mạng sống của bất cứ ai vào bất cứ lúc nào. Và tâm tình đó vô cùng thích hợp với Mùa Vọng khi  chúng ta được mời gọi quay về, được mời gọi nhìn lại chính bản thân mình đã “tỉnh thức và sẵn sàng” hay chưa.

Trong xã hội ngày nay, con người có xu hướng hưởng thụ, thích thõa mãn những nhu cầu của mình một cách vô tội vạ mà không nghĩ đến hệ lụy, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh như ngày nay, ý thức về sức khỏe, ý thức về sự sống con người dường như chỉ được cảnh tỉnh, khi các biến cố về bệnh xảy ra với mình mà thôi, còn lại thì cứ ung dung, xem như không gì xảy ra, không gì ảnh hưởng đến mình. Một lối suy nghĩ, một quan điểm sống vô cùng tai hại và thiếu lòng nhân trầm trọng.

Quan sát những người ở trong vực F0, những người lớn thì u sầu ủ dột, tuy nhiên những trẻ em thì lại vô tư, vui cười như không gì xảy ra. Qủa thật, tâm hồn của những trẻ em luôn là những tâm hồn mà các Kito hữu được mời gọi nên nuôi dưỡng hằng ngày, nếu chúng ta có sự chuẩn bị, có được sự tin tưởng trọn vẹn nơi Đấng mới là người có quyền làm chủ sự sống ta, thì còn gì phải lo nữa. Chẳng phải Thánh Đaminh Savio đã nổi tiếng với một câu chuyện hết sức hồn nhiên về sự vô tư, không lo ngại về cái chết hay sao? Chẳng qua chúng ta tiếc sợ là vì còn vương vấn quá nhiều thứ ở thế gian này, mà không tìm cho mình, không nuôi dưỡng cho mình có một tâm hồn thanh thoát, an nhiên một sự đơn sơ luôn đẹp lòng Chúa.

Qua bài chia sẻ có phần chủ quan của mình, tôi muốn gửi một số tâm tình cho mọi người cũng như cho chính bản thân tôi. Cuộc sống này vô thường lắm, cứ sống thật hạnh phúc với hiện tại của mình, một buổi sáng thức dậy thấy mình còn được thở, còn được nhìn thấy người thân thì đó là một điều tuyệt vời nhất mà Chúa dành tặng cho mình rồi. Đặc biệt trong mùa thánh nay, tôi xin chúc  tất cả mọi người chúng ta là con cái Chúa, luôn có được sự lắng động trong tâm hồn, luôn đơn sơ và ấm áp như  “máng cỏ Bêlem” để chờ đón Chúa đến với mình một cách xứng đáng.               

Luca Chí

test-covid.jpg

Lên đầu trang