Tạo sao Chúa Giêsu xuống âm phủ?

11/16/2018 8:45:08 PM
Anh Jesus đang nghe Radio Guadalupe, gọi từ Texas thị trấn cổ của El Paso. Anh đang được nối máy với Brandon Vogt, câu hỏi của anh là gì

Purgatory.jpg

Vâng, cảm ơn vì đã nhận cuộc gọi của tôi. Cá nhân tôi có một thắc mắc trong Kinh Tin Kính các Tông đồ, có đoạn nói rằng Chúa Giê-su chịu đóng đinh trên thập giá, chịu chết và táng xác, và Ngài xuống ngục tổ tông. Vâng. Tại sao? Mục đích của Ngài khi xuống ngục tổ tông là gì?

 

Đây là một câu hỏi rất hay!

 

Sách giáo lý của Giáo Hội Công Giáo có đề cập đến điều này nằm đâu đó ở đoạn 600 trở đi, 620 hay 630 gì đó. Xem sách giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, và anh sẽ tìm thấy đoạn nhắc đến chi tiết này của Kinh Tin Kính, nói rằng  Chúa Giê-su xuống ngục tổ tông với tư cách là Đấng cứu độ để loan báo Tin Mừng cho những người đã ra đi trước Ngài. Đồng thời, anh cũng thấy điều này được lặp lại trong thư thứ nhất của thánh Phê-rô Tông đồ, 1 Pr 3,19 cũng nói điều tương tự, rằng Chúa Giê-su loan báo Tin Mừng cho các linh hồn bị giam cầm nơi đó.

 

Liệu có phải Chúa Giê-su xuống ngục tổ tông để giải thoát những kẻ bị án phạt không? Không.

 

Liệu có phải Chúa Giê-su xuống ngục tổ tông để phá hủy địa ngục đọa đày? Không

 

Kinh Thánh sử dụng từ “ngục tổ tông” theo các cách khác nhau.

 

Cựu Ước thường gọi đó là Âm Phủ, hoặc Âm ty, nơi trú ngụ của các linh hồn cả lành lẫn dữ đang ở cùng với nhau.Thế nên câu này trong Kinh Tin Kính đề cập đến việc Chúa Giê-su xuống ngục tổ tông để rao giảng Tin Mừng cho những linh hồn công chính và đón họ vào nước của Ngài.

 

Một lần nữa, xem lại sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, lúc này tôi không mang nó theo ở đây. Tôi nghĩ rằng chi tiết này nằm đâu đó ở đoạn 600, 620,…và anh sẽ tìm thấy một lời giải thích tốt cho điều được nhắc đến trong Kinh Tin Kính. Đồng ý chứ, anh Jesus?

 

Vâng, xin cảm ơn. Anh có thể trả lời một câu hỏi nữa không?

 

Dĩ nhiên rồi, anh Jesus.

 

Tôi gặp vấn đề, cũng không phải vấn đề, nhưng tôi có một chút tranh cãi với một người cựu Công Giáo, hiện tại cô ấy là một tín đồ của phương pháp vật lí trị liệu.Cô ấy chuyển từ Công giáo sang vật lí trị liệu. Anh có cần phải có một hành động chính thức cho việc này không? Anh phải gọi cho giám mục?

 

Cô ấy kích động tôi bằng cách nói rằng Đức Trinh Nữ Maria chỉ là một người phụ nữ bình thường, và tôi liền quay lại nói với cô ấy rằng: ” Vậy, cô nghĩ gì, mẹ của cô sẽ như thế nào, khi có ai đó đang bàn tán về mẹ cô và nói rằng bà ấy là một người tầm thường cô sẽ nói gì?” Và cô ấy thay đổi thái độ, cô ấy nói, “Ồ không, chúng ta không nói đến mẹ của tôi, chúng ta đang nói về Mẹ của Chúa Giê-su.”

 

Đúng thế! Cô ấy đang nói về Mẹ của Thiên Chúa. Sao có thể trách cô ấy được? Anh biết đấy? Tôi muốn hỏi về Ngài, về Đức Trinh nữ, phải chăng Mẹ đã viết Kinh Ngợi khen (Magnificat)?

 

Đây thật sự là một câu hỏi thú vị. Tôi vừa mới tìm hiểu vấn đề này gần đây.

 

Kinh Ngợi Khen, tất nhiên, được tìm thấy trong Tin Mừng theo thánh Luca chương 1, và nhiều Ki-tô hữu thắc mắc làm thế nào  Mẹ Maria có thể thốt lên những lời văn hoa như thế? Có phải những lời trong Kinh Ngợi Khen là do thánh Luca thêm thắt, hay ngài đã ghi lại nguyên vă những gì mẹ Maria nói? Chúng ta cần ghi nhớ những điều này trước khi trả lời câu hỏi đó.

 

Đầu tiên, Kinh Ngợi Khen vang vọng lại ca vịnh của bà Hannah trong sách Samuel quyển thứ nhất. Vì vậy khi Mẹ Maria hát Kinh Ngợi Khen, Mẹ đang báo hiệu rằng Mẹ là Eva mới, có nghĩa rằng con trai của Mẹ là một Samuel mới. Và do đó, có một thần học lý giải những từ ngữ mà Đức mẹ sử dụng,và tôi nghĩ đó mới là điều quan trọng khi nói về Kinh Ngợi Khen. Vấn đề không phải là:

 

“Những ngôn từ này đẹp đẽ làm sao”, mà là “Những lời này chỉ đến điều gì?”

 

Mặc dù Mẹ Maria được biết đến như một thiếu nữ không được học hành, nhưng vẫn hợp lý khi nghĩ rằng Mẹ đã quen với bài ca vịnh của Hannah, và  vì vậy cũng hợp lý để nghĩ rằng Mẹ có thể thốt ra những lời trong Kinh Ngợi Khen như cách mà bản kinh ấy đã được ghi lại. Nhưng một lần nữa, không quan trọng ở việc liệu lời kinh có chính xác là những gì Mẹ Maria nói không, hay thánh Luca có thêm thắt điều gì để lời kinh ấy trở nên hoa mỹ như vậy hay không. Điều quan trọng là Mẹ Maria đang báo hiệu Mẹ là một Eva mới.

 

(dongten.net 16.11.2018) 

 

Lên đầu trang