Tân Phúc Âm hóa bằng sự bình tâm và siêu thoát để theo Đức Giêsu

3/5/2015 8:42:23 AM
Tài liệu 2 - Bài giảng 2

NĂM 2015 - NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG CÁC GIÁO XỨ

“Việc Phúc-Âm-hóa giáo xứ phải được bắt đầu từ chính hàng linh mục

(Thư Mục Vụ HĐGMVN 2014 Kỳ 2-số 6)

 

*************************

Bài giảng 2: TÂN PHÚC ÂM HÓA BẰNG SỰ BÌNH TÂM VÀ SIÊU THOÁT ĐỂ THEO ĐỨC GIÊSU

 

- Khung cảnh: Người bạn trẻ ước muốn tìm kiếm sự sống đời đời nhưng thiếu bình tâm và siêu thoát nên không thể trở nên môn đệ Chúa Giêsu.

 

- Xin ơn được sống thái độ tự do nội tâm và siêu thoát để bước theo Chúa Giêsu

 

(17) Ðức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" (18) Ðức Giêsu đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. (19) Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ". (20) Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ". (21) Ðức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi". (22) Anh ta sa sầm nét mặt vì lời đó, và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. (Mc 10, 17-22)

 

Mục đích của Linh thao: “Linh thao để tự thắng mình và tổ chức cuộc đời cho có trật tự mà không quyết định theo một tình cảm lệch lạc nào.” (Thánh I-nhã - Linh Thao, số 21)

 

1. Mục đích cuộc đời: Nguyên lý và Nền tảng:

 

- Sách Giáo lý hỏi thưa đã đưa câu hỏi đầu tiên như nền tảng căn bản xác định mục đích và ý nghĩa cuộc sống con người ở trần gian.

 

Hỏi: Con người được Thiên Chúa dựng nên để làm gì?

 

Thưa: Con người được Thiên Chúa dựng nên để sống hạnh phúc với Ngài.

 

- Người thanh niên ao ước tìm đến sự sống đời đời như điểm tới của cuộc đời nhưng anh đã bị của cải trói buộc, không còn tự do để chọn theo Chúa trước tiêng mời gọi trở nên môn đệ Ngài.

 

- Mục đích cuộc đời: “Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình.” (Thánh I-nhã - Linh Thao, số 23)

 

2. Thụ tạo như phương thế giúp con người đạt đến cùng đích.

 

Như người mẹ chuẩn bị mọi sự để đón đứa con chào đời, Thiên Chúa tạo dựng cả vũ trụ để trao cho con người làm chủ, nhờ việc sử dụng các thụ tạo này theo chương trình Thiên Chúa, con người đạt đến cùng đích đời mình. Những gì Chúa trao ban cho chúng ta trong cuộc sống đều là những phương thế nhằm giúp chúng ta đạt đến mục đích cuộc đời.

 

Vâng, tất cả mọi sự chung quanh tôi đều nói lên sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa dành cho tôi. Tất cả đều là những sứ giả được Người sai đến để giúp đỡ tôi hoàn tất ơn gọi của đời mình và làm cho chương trình của Thiên Chúa đối với tôi được thành tựu. Từ cha mẹ, anh chị em, bà con họ hàng, bạn hữu, thầy cô, các dì, các cha, cho đến cơm ăn, áo mặc hàng ngày, phương tiện đi lại, nhà cửa, xe cộ, tiền bạc, tài năng, không khí để thở, cánh hoa khoe sắc rực rỡ, ánh mặt trời để soi sáng và sưởi ấm, ánh trăng lung linh huyền ảo ban đêm, bầu trời đầy tinh tú lấp lánh… Tất cả đều được tạo dựng cho tôi và vì tôi theo một trật tự thật hài hòa, kỳ diệu: “Mọi sự thuộc về anh em. Còn anh em thuộc về Đức Kitô và Đức Kitô thuộc về Thiên Chúa. (1Cr 4, 22-23)

 

3. Thụ tạo như con đường dẫn đến Thiên Chúa

 

Thiên Chúa tạo dựng mọi sự khác để giúp con người hoàn tất mục đích vì đó mà họ đã được dựng nên. Do đó, chúng ta phải dùng những tặng phẩm Thiên Chúa trao ban trong công trình tạo dựng tùy theo chúng giúp đạt tới cứu cánh và phải gạt bỏ chừng nào chúng làm cản trở”. (Thánh I-nhã - Linh Thao, số 23)

 

4. Sự lệch lạc xảy ra khi phương tiện thành mục đích, thụ tạo thành thần linh!

 

Thánh Augustinô đã chia sẻ những trải nghiệm lệch lạc của mình thời tuổi trẻ: “Con thật hư hỏng khi chạy theo các thụ tạo xinh đẹp. Bởi thế, bấy giờ Chúa ở với con mà con lại không ở với Chúa. Các thụ tạo xinh đẹp kia cứ giữ con ở xa Chúa, trong khi chúng hiện hữu được là nhờ Chúa”. (Tự Thú)

 

Trong Tin mừng, anh thanh niên để lòng gắn bó với của cải, bị của cải trói buộc làm anh mất đi sự tự do nội tâm. Của cải cản trở anh trở thành người môn đệ đi theo Chúa Giêsu. Của cải trở nên thần linh sai khiến con người làm việc và thay thế vị trí của Thiên Chúa. “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.” (Mt 6, 24)

 

Trải nghiệm: con người sẽ bị lệch lạc khi dừng lại ở thụ tạo. Thụ tạo là con đường dẫn đến Thiên Chúa nên nó là nơi phải đi qua để gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng mà nó phản ánh mọi vẻ đẹp có sức thu hút và hấp dẫn con người.

 

- ĐTC Phanxicô đã diễn tả sự đau lòng khi thấy các linh mục, nữ tu du học tại Rôma đi trên những chiếc xe hào nhoáng, sang trọng, xa cách lối sống của tinh thần nghèo khó Tin Mừng. Phải chăng đây cũng là một gắn bó lệch lạc trong đời sống thánh hiến do ảnh hưởng của lối sống của thế gian?

 

5. Bình tâm, để tìm kiếm Chúa trong mọi sự và tìm mọi sự trong Chúa!

 

- Thái độ bình tâm của Thánh I-nhã:

 

“Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình. Mọi loài khác dưới đất cũng được tạo dựng cho con người, để giúp họ đạt tới cùng đích mà Đấng Tạo Hóa đặt cho họ. Bởi thế người ta chỉ được sử dụng thọ tạo theo mức độ chúng giúp đạt tới cùng đích, và phải gạt bỏ khi chúng làm cản trở. Do đó cần phải giữ cho mình được bình tâm đối với mọi thọ tạo trong tất cả những gì nằm trong sự tự do của ta và không bị cấm, đến nỗi chúng ta không ước muốn sức khỏe hơn bệnh tật, giàu sang hơn nghèo khổ, danh vọng hơn nhục nhã, sống lâu hơn chết yểu, và tương tự như thế đối với mọi sự khác, nhưng chỉ ước muốn và lựa chọn điều gì dẫn đưa chúng ta tới cùng đich của mình hơn.” (Linh Thao số 23)

 

- Bình tâm, là thái độ nội tâm không nghiêng chiều, không để thụ tạo lôi kéo, trói buộc, cản trở mình đến với Chúa.

 

- Bình tâm, để chỉ tìm kiếm và thi hành điểu Chúa muốn, để chỉ tìm làm đẹp lòng Chúa.

 

- Bình tâm là thái độ siêu thoát, không bị bất cứ thụ tạo nào ràng buộc, vượt lên mọi sự để tự do thi hành thánh ý Chúa.

 

- Sống bình tâm, là để con tim luôn tự do, vươn lên khỏi mọi ràng buộc của mọi thụ tạo để  tìm kiếm điều làm đẹp lòng Chúa nhất.

 

- Sống bình tâm sẽ đưa đến thái độ siêu thoát là thái độ vượt trên những gì có thể làm lệch hướng con đường của người lữ khách đang trên đường về quê hương đích thực của mình:

 

14 “Những người nói mình là lữ khách cho thấy là họ đang đi tìm một quê hương.15 Và nếu quả thật họ còn nhớ tới quê hương mình đã bỏ ra đi, thì họ vẫn có cơ hội trở về.16 Nhưng thực ra các ngài mong ước một quê hương tốt đẹp hơn, đó là quê hương trên trời.” (Dt 11, 14-16)

 

- Khởi điểm và cùng đích của cuộc sống con người từ Chúa mà đến và qui hướng về Chúa như lời cầu nguyện chất chứa lòng khát khao sâu thẳm của Thánh Augustinô: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng chúng con cho Chúa! Và lòng chúng con vẫn còn khắc khoải bao lâu chưa được nghỉ yên trong Ngài”.

 

6. Câu hỏi gợi ý suy niệm:

 

- Tôi có trải nghiệm đang bị một thụ tạo nào đó như một công việc, một đam mê, một tương quan, một tham vọng, một dự phóng đang trói buộc hoặc cản trở tôi đến với Chúa giống như trải nghiệm thánh Augustinô đã đi qua không? Tôi đã tìm cách vượt qua các trói buộc ấy hoặc cản trở đó thế nào để sống theo thánh ý Chúa một cách trọn vẹn?

 

- Tôi có trải nghiệm nào về việc “đi qua thụ tạo” như con đường đến gặp gỡ Thiên Chúa?

 

- Tôi có trải nghiệm nào về sự bình tâm trước một quyết định quan trọng trong cuộc đời để tự do vươn lên và sống siêu thoát cho Thiên Chúa, cho tha nhân, cho sứ mạng được ủy thác, cho cộng đoàn Dân Chúa mà tôi trao được trao phó để phục vụ?

 

Linh mục Tôma Vũ Quang Trung (Dòng Tên)
Tĩnh Tâm Linh mục đoàn Giáo phận Huế năm 2015
(WTGP.Huế 05.03.2015)

Lên đầu trang