Tản mạn về tượng Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá

4/6/2021 4:45:03 PM
Có người hỏi tôi: Chúa Giêsu bị đóng bao nhiêu cái đinh? Tôi bèn trả lời: Trong Kinh Thánh thì không nói bao nhiêu cây đinh, nhưng theo như kinh Phép lần hạt Năm Dấu Thánh thì Chúa Giêsu chịu đóng tổng cộng 4 cây đinh (bàn chân tả, bàn chân hữu, tay tả và tay hữu). Người ấy mới nói tiếp: Anh xem tượng Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá treo ở nhà thờ hoặc trong gia đình có mấy cây đinh?

tuong.jpg 

 

Đại đa số các tượng Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá chỉ có 3 cây đinh mà thôi. Hai bàn chân đóng chung một cây đinh và đại đa số các tượng Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá thì bàn chân phải nằm trên bàn chân trái.

 

Vừa qua, tôi xem tin tức trên trang TGP Hà Nội, thấy trong nghi thức Suy tôn Thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua (2/4/2021), Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên cầm cây Thánh giá với tượng Chúa Giêsu chịu đóng 4 cây đinh.

 

Ngoài ra đại đa số các tượng Chúa Giê su chịu chết trên Thánh giá chế tác đầu Chúa Giê su ngoẹo về phía tay phải. Vào Năm Thánh 1975, đối diện với cửa giữa của nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang có dựng tượng Chúa Giê su chịu chết trên Thánh giá (nay là vị trí tượng Thánh Tâm Chúa Giê su) với cái đầu gục gập xuống ngực. Theo suy nghĩ của tôi, thì khi bị treo lên thập giá và lúc tắt thở thì đầu tội nhân gục gập xuống ngực chứ không thể ngoẹo sang một bên được!

 

Chúa Giê su là một nhân vật có thật trong lịch sử và cái chết của Ngài là một sự kiện lịch sử chứ không phải là một “huyền thoại”, cho nên chúng ta cố gắng phục dựng lại hình ảnh Chúa Giê su chịu chết trên Thánh giá sao cho “gần giống nhất”(tôi không dám nói 100%) với thực tế lịch sử.

 

  Nguyễn Văn Nghệ

  Giáo xứ Cây Vông – Nha Trang

Lên đầu trang