Tân Linh mục gốc Việt Nam được thụ phong tại Aachen, Đức quốc

10/31/2012 7:10:04 AM
Thày Phó Tế Dominik Nguyễn Viết Hiển đã được truyền chức Linh Mục qua sự đặt tay của Đức Cha Dr. Johannes Kreidler, Giám mục Phụ Tá của TGP Rottenburg-Stuttgart tại nhà dòng Haus Overbach (Nordrhein-Westfalen) vào Chúa nhật, 28.10.2012, lúc 11g.

NguyenVietHien.jpg

Tân linh mục theo Dòng Phanxicô Đệ Sales, là người em ruột của Cha Hugo Maria Nguyễn Viết Hưởng (theo dòng Ẩn Tu Kartause tại miền Nam Đức, một nhà dòng duy nhất ở nước Đức) mới được truyền chức linh mục vào ngày 07.07.2012 vừa qua. Theo luật dòng ẩn tu cho nên người anh đã không thể về tham dự ngày thụ phong linh mục của người em trai mình. Cũng vậy, Tân linh mục cũng còn một chị gái đi tu Dòng Kín tại Đức không thể về tham dự.

Thân con hạt bụi mọn hèn
Ngài ban "ánh sáng" soi đèn đức tin
Nằm sát "mặt đất" van xin
Khẩn Ngài dõi mắt giữ gìn hồn con.


Trước khi được truyền chức thánh, Thầy Dominik Nguyễn Viết Hiển đã nằm sát mặt đất trước mặt Thiên Chúa, và được cộng đồng khẩn cầu xin Chúa, Đức Mẹ, và các Thánh phù trợ chở che cả cuộc đời. Đây là hình ảnh cảm động nhất mỗi khi chúng ta được tham dự vào "kinh cầu Các Thánh" cho việc sửa soạn tiến lên bàn Thánh để Đức Giám Mục đặt tay truyền "Thánh Chức Linh Mục".

Sau kinh cầu các thánh là phần ĐGM. Dr. Johanes Kleidler xức dầu lên hai bàn tay, rồi sau đó ngài đặt tay trên đầu truyền chức và cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Trong lúc này ca đoàn hát bài xin Thánh Thần hãy đến. Tiếp đến là cha bề trên và các linh mục lần lượt đặt tay trên đầu tân Linh Mục và cầu nguyện.

Sau đó một Linh Mục gỡ dây Stola chéo ra và choàng lên cổ tân Linh mục dây Stola ngang, rồi mặc vào cho tân linh Mục tấm áo mới, Đức Giám Mục bước xuống ôm hôn chúc mừng tân Linh Mục, sau đó lần lượt cha bề trên và qúy linh mục.

Cuối thánh lễ Đức Giám Mục qùy xuống và nhận phép lành đầu tay của tân Linh Mục. và ban phép lành đầu tay cho ông bà Cố Nguyễn Vĩnh Phúc. Tiếp theo Cộng Đồng nhận phép lành trọng thể chung. Kết lễ Tân Linh Mục mời tất cả sang hội trường kế bên chung bữa tiệc mừng.

Hôm nay có sự hiện diện của 3 Linh Mục Việt Nam là LM Phaolô Phạm Văn Tuấn Tuyên Úy người Công Giáo Việt Nam vùng Đông Bắc Đức. LM. Nguyễn Mạnh Nam dòng S.D.B. LM. Phanxicô nguyễn Ngọc Thủy S.A.C. là Tuyên Úy vùng Paderborn và Essen nơi tân Linh Mục sinh sống. Đây cũng là Linh Mục thứ 2 thuộc liên Giáo Phận Paderbon &Essen.

Gia đình dòng họ, bạn bè và quan khách Việt-Đức vào khoảng 300 đã rất vui mừng và hân hoan chúc mừng Tân Linh Mục, và đặc biệt Ông Bà Cố Nguyễn Vĩnh Phúc. Như thế Gia đình Ông Bà Cố Nguyễn Viết Phúc đang sống tại thành phố Minden (giáp GP Hildesheim) đang cống hiến cho Giáo Hội Đức đến 3 người con trong đời tu trì. Trong gia đình còn một người con trai mới xong bậc bậc đại học và Bà Cố cứ khuyên đứa con này hãy dõi theo bước của hai ông anh.

Trong lúc truyền chức Linh Mục, hai ông bà cố đã dâng tiến chén thánh cho con trai của mình lúc truyền chức linh mục và cuối lễ hai ông bà cố là người đầu tiên đã nhận được phép lành đầu tay của con mình.

Thật là hiếm có tại nước Đức trong hai ngày liên tiếp có đến hai thánh lễ truyền chức Linh Mục cho hai người Việt Nam. Hôm thứ bẩy, 27.10.2012 cho Tân linh mục Vincent Nguyễn Triệu SJ tại Berlin và hôm Chúa nhật, 28.10.2012 cho Tân linh mục Dominik Nguyễn Viết Hiển. Đặc biệt hơn nữa cho hai gia đình này đều có đến hai linh mục được truyền chức linh mục tại Đức quốc.


LM Phạm Văn Tuấn

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang