Tân hồng y Marengo: một sứ vụ tôi sẽ sống trong niềm vui, khiêm tốn và trong đối thoại

5/31/2022 4:53:43 PM
Tu sĩ Dòng Truyền giáo Consolata, Giám quản Tông tòa ở Oulan-Bator, Mông Cổ, người gốc Cuneo, nhưng bây giờ là Turin, giám mục Giorgio Marengo là một trong các tân hồng y sẽ được Đức Phanxicô phong vào cuối tháng 8. Cảm xúc của ngài trong cuộc phỏng vấn với Vatican News ngay sau khi biết tin.

Mons.-Giorgio-Marengo-Mongolia-Consolata.jpg

Điểm nổi bật của các vùng ngoại vi Giáo hội công giáo, nơi giáo dân chiếm thiểu số và chỉ sống dựa vào Phúc âm là phục vụ khiêm tốn và đối thoại. Điều này dẫn đến việc giám mục Giám quản Tông tòa Giorgio Marengo, 48 tuổi được Đức Phanxicô chọn đưa vào Hồng y đoàn của ngài. “Ngạc nhiên, biết ơn và dấn thân” là những lời đầu tiên của giám mục Marengo, nhà truyền giáo Consolata sau khi nghe tin.

Sau khi học triết học và lấy bằng tiến sĩ về thần học tại Rôma, Giorgio Marengo khấn vĩnh viễn ngày 24 tháng 6 năm 2000 trong Dòng truyền giáo Consolata, ngài chịu chức năm 2001. Từ đó ngài đi châu Á, phục vụ trong nhiều cương vị khác nhau ở Arvaiheer, Mông Cổ, nhà truyền giáo đầu tiên của Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Consolata; là Ủy viên Hội đồng Khu vực Châu Á, bề trên lãnh thổ Mông Cổ và cha xứ giáo xứ Đức Mẹ Nhân từ ở Arvaiheer. Hai năm trước, Đức Phanxicô bổ nhiệm giám mục làm Giám quản Tông Tòa Oulan-Bator (Mông Cổ) và bây giờ ngài nâng lên hàng hồng y chỉ vài ngày sau khi giám mục đang ở Rôma, ngài cùng với phái đoàn chính quyền Phật giáo Mông Cổ kỷ niệm ba mươi năm quan hệ ngoại giao với Tòa thánh và sự hiện diện của người công giáo ở đất nước Á châu này. Giám mục Marengo nói: “Chính với họ mà tôi chia sẻ niềm vui, dù ‘ở đây’ tiếng nói còn vang hơn trong cộng đồng nhỏ bé của tôi ở Mông Cổ, nơi tôi sẽ mang tin vui lớn lao này về cho họ.”

Giám mục Marengo chia sẻ những cảm xúc đầu tiên khi nghe tin.

Cha nhận tin phong 21 vị tân hồng y, có phải là một bất ngờ với cha không?

Đó là một bất ngờ rất lớn với tôi. Tôi nhận được tin vào cuối thánh lễ ngày chúa nhật với các các nữ tu truyền giáo Consolata trong ngôi nhà mẹ của họ, và đó là giây phút trong tình huynh đệ và rất bất ngờ. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là Đức Phanxicô đã quan tâm rất nhiều đến Giáo hội thuộc một thiểu số tuyệt đối như Giáo hội ở Mông Cổ. Vì thế chúng tôi rất biết ơn ngài, ngài đã quan tâm đến các cộng đồng nhỏ bé, sống bên lề. Ngạc nhiên và biết ơn là những điều rất có ý nghĩa cho Giáo hội nhỏ bé chúng tôi ở đất nước này.

Trước hết, Đức Phanxicô xin các tân hồng y tiếp tục hỗ trợ ngài trong cương vị giám mục giáo phận Rôma vì lợi ích cho dân Chúa. Cha nghĩ chúng ta có thể làm gì?

Tôi không biết tôi có thể cống hiến được gì nếu không phải là sự tận tụy của tôi, tiếp tục đi trên con đường Phúc Âm như trường truyền giáo của tôi đã dạy chúng tôi làm, trong cương vị là người phục vụ Giáo hội, luôn hòa hợp với giáo hoàng. Tôi nghĩ đó là một công việc đòi hỏi rất cao, nhưng đồng thời tôi muốn đặt công việc này trong tay Mẹ Thiên Chúa để Mẹ có thể hướng dẫn tôi. Tôi nghĩ nếu mỗi người chúng ta đều làm bổn phận Chúa yêu cầu mình, thì chúng ta có thể luôn phục vụ Giáo hội, làm cho Tin Mừng luôn minh bạch, làm cho mọi người biết Chúa Giêsu đang ở đâu.

Một hồng y khiêm tốn và phục vụ, nhưng cha là một trong những người trẻ tuổi nhất…

Đó là điều bất ngờ làm cho tôi càng cảm thấy nhỏ bé hơn khi biết mình ở trong Hồng y đoàn, nơi có những người giàu kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều, với trí tuệ và kiến thức tuyệt vời. Vì vậy, trong tôi có một thôi thúc muốn học hỏi ở những người có nhiều kinh nghiệm. Với tôi, sống ơn gọi này có nghĩa là tiếp tục đi trên con đường nhỏ bé, khiêm nhường và đối thoại. Tôi đang ở Rôma trong những ngày này với một nhà lãnh đạo phật giáo Mông Cổ, và điều quan trọng là chúng tôi đã vui mừng cùng nhau trước tin này, điều này chứng tỏ Giáo hội Mông Cổ là một thực tại 360 độ, cố gắng bước đi với tất cả những người thiện chí và những người cam kết đối thoại. Vì thế tôi tin tất cả những điều này sẽ được tiếp tục và có thể tăng thêm hữu ích cho những gì Giáo hội đã làm.

Cha về Mông Cổ với tin vui này với một sự đơn giản như thường lệ?

Đúng rồi, vì cộng đồng chúng tôi rất nhỏ, các tin này không có ý nghĩa như ở những nơi khác trên thế giới, nơi các công việc của Giáo hội được biết đến nhiều hơn. Nhưng sẽ là một thông điệp vui mừng chia sẻ với giáo dân và những người bạn không theo đạo của chúng tôi, sống trong sự giản dị nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 31.05.2022/ vaticannews.va, Gabriella Ceraso, Vatican, 2022-05-29)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang