Tâm tình trước máng cỏ

12/27/2011 4:37:50 PM
Lạy Chúa Giêsu, các mục đồng xưa đã đến Bêlem để thờ lạy Chúa, để chiêm ngắm Chúa nơi máng cỏ hang lừa và để cất lời ca tụng tôn vinh Chúa đã giáng sinh làm người ở giữa nhân loại chúng con.

27-mangco.gif

Ước gì con được trở nên một trong số các mục đồng xưa kia hân hoan quây quần chung quanh hang đá để bái thờ Chúa Hài Nhi, Sứ giả Hoà Bình. Ước gì con được cùng Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse tay chấp, gối quỳ, lặng thờ lạy Chúa, Vua cả trời đất. Xin Chúa chỉ cho con con đường dẫn đưa con đến gặp gỡ Chúa.

Tin của Thiên sứ cho các mục đồng Bêlem: “Này ta mang đến cho các ngươi một tin mừng trọng đại: Hôm nay Đấng cứu thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Đức Kitô Chúa chúng ta” (Lc 2,10-11).

Lạy Cha là Thiên Chúa của con, và là thân phụ của Đức Giêsu Con Cha, con muốn cùng với các mục đồng mau chân tiến bước về hang đá Bêlem để thờ lạy Hài Nhi Giêsu, Con Cha, và chiêm ngưỡng Thánh Gia, để học nơi Mẹ Maria cách thức cầu nguyện và suy niệm,để học nơi Thánh Cả Giuse mẫu gương hy sinh âm thầm và trên hết là để học nơi Con của Cha tinh thần vâng phục trong nghèo hèn và khiêm hạ.

Xin Cha nâng đỡ bàn chân yếu nhược có thể làm con chùn bước trên đường đi Bêlem. Xin Cha đỡ nâng tâm hồn đầy dẫy những đam mê của con, có thể làm con lạc lối. Xin Cha giúp con sống tốt từng ngày bằng cách làm tốt từng việc để mọi sự cho vinh danh Cha.

Giờ đây, con xin được dừng lại trước hình ảnh các mục đồng để cung chiêm và suy nghĩ:

Các mục đồng vội vã đi Bêlem. Sau khi nghe các Thiên sứ báo tin về Hài nhi Giêsu và cho biết dấu chỉ để nhận ra người các mục đồng không một chút chần chừ do dự, vội vã lên đường bất chấp bấy giờlà đêm tối có thể gặp hiểm nguy họ ra đi hối hả bỏ lại đằng sau, kể cả đàn gia súc đang cần người bảo vệ khỏi sói rừng. Bước chân của họ dồn dập, hăng say; ánh mắt của bọ hăm hở hướng về Bêlem; tâm hồn họ nao nức, rộn ràng mau tới nơiđể được gặp Hài Nhi Con Thiên Chúa làm người. Cái lạnh giá của Mùa đông và cái hiểm nguy của đêm tối vẫn không làm họ chùn bước tháo lui.

Động cơ nào thúc đẩy họ tức tốc lên đường như thế nếu không phải là tình yêu của Đức Kitô Ngôi Lời Nhập Thể. Thái độ của họ chứng tỏ một lòng mến dạt dào và một niềm tin mãnh liệt vào mặc khải của Thiên Chúa qua lời loan báo của các Sứ thần.

- “Đến nơi họ gặp Đức Maria, Thánh Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”. Đúng như lời của các Thiên sứ loan báo, một cảnh tượng nên thơ đang diễn ra trước mắt họ. Họ đã được phúc diện kiến một Gia đình Thánh với Hài Nhi Giêsuđơn hèn, bé bỏng cùng với song thân là Maria và Giuse âm thầm khiêm cung. Đúng là một Thánh Gia gần gũi và thân thương đối với họ. Chính tâm tình đơn sơ chất phác và nhất là chính nhờ lòng khát khao cháy bỏng gặp Chúa mà họ được diễm phúc trở thành những người đầu tiên đón nhận bình an và niềm vui ơn cứu độ. Và cũng từ đây, ngàn đời sẽ nhắc đến họ như là những nhân chứng trực tiếp của biến cố trọng đại này.

- “Họ liền kể lại điều đã được nói về Hài Nhi”.Sau khi đã gặp và đã nhận ra Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Thế, các mục đồng liền loan báo cho những người khác. Họ không giữ lại niềm vui và hạnh phúc được gặp Chúa cho riêng mình, cũng như Đức Maria khi được phúc cưu mang Ngôi Hai Con Thiên Chúa. Mẹ đã đã thân hành lên đường sẽ chia phúc ân đó cho người chị họ Elisabeth (x. Lc 1,39-45). Họ đã trở nên những tông đồ đầu tiên truyền rao Tin Mừng cứuđộ, là thực hiện sứ mệnh mà họ đã lãnh nhận.

- “Vừa đi vừa chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa…”.Tâm hồn họ tràn ngập niềm vui và hoan lạc, họ ra về trong bình an, vừa đi vừa ca khen chúc vinh Thiên Chúa, đấng đã mạc khải điều huyền nhiệm cho những người bé mọn chứ không phải cho những bậc khôn ngoan (x. Mt 11,25). Đó cũng là thái độ của người được hưởng kiến những điềm thiêng, được thấy Chúa và được Ngài thi ân bằng các phép lạ (x. Lc 5, 25-26; 7,16; 13,13; Cv 3,8-9;4,21).

Sự kiện này cũng gợi cho con nhớ: khi Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong hân hoan và an bình của Đức Kitô vậy.

Lạy Chúa Giêsu, xin giáng sinh lại trong tâm hồn vốn đầy băng giá và trơ trụi của con, để con người con, đời sống con được đổi mới như các mục đồng xưa. Xin cũng giúp con biết đi vào trong chiều sâu nội tâm của lòng mình bằng thái độ lắng nghe, đó nhận và gẫm suy Lời Chúa như Mẹ Maria. Để con có thể nhận ra tình trạng con người của con và để con nhận được ánh sáng rạng ngời của ngày Chúa Giáng Sinh. Amen.

 Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Lên đầu trang