Tâm tình tạ ơn vì Giáo phận có Giám mục

12/12/2015 11:20:03 AM
“ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117,1)

VinhLong-TanPhong-16.jpg
Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục - Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai 

 

Lời thánh vịnh 117 đã nói thay cho những nhịp đập tri ân của bao trái tim người kitô hữu Giáo Phận Vĩnh Long trong ngày lễ Tấn Phong Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám Mục Chánh Toà Giáo Phận Vĩnh Long.

 

1. Tạ ơn vì Hồng An Chúa dành cho Đức Cha Phêrô: Làm Giám mục Chánh Toà của một Giáo phận Vĩnh Long rộng lớn, hơn bất kỳ ai, có lẻ Đức Giám mục Phêrô là người cảm nhận được sâu sắc hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã thương ban. Hồng ân này không chỉ là vinh dự, đúng hơn là một tình thương: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16). Xúc động hơn, ơn ban Đức Cha lãnh nhận ngày lễ tấn phong còn gọi đúng tên là hồng ân của Lòng thương xót Chúa: “Thiên Chúa không kêu gọi những kẻ đáng được gọi, nhưng gọi những kẻ Ngài muốn gọi” (Têr. Hài Đồng Giêsu). Tình thương bao la này Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho Đức Cha Phêrô mà qua trung gian Đức Cha, Ngài muốn trao ban cho cả Giáo Phận Vĩnh long : “Thầy chọn anh em để anh em ra đi và sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,16).

 

2. Tạ ơn vì Hồng An Chúa thương ban cho Giáo phận Vĩnh Long: Ngày tấn phong Giám Mục hôm nay là ngày toàn thể anh chị em tín hữu Giáo Phận Vĩnh Long đang sống trong tâm tình tri ân:

 

- Tri ân vì Chúa thương ban Giáo Phận một vị Giám mục. Hơn thế nữa, ngài là một người con của Giáo phận Vĩnh Long. Giáo phận càng cám ơn Chúa nhiều hơn vì lần tấn phong này khác với những lần gần đây, không phải có rồi ban thêm, nhưng là Chúa cho trong tình trạng Giáo Phận không có Giám mục. Tân Giám Mục là ơn ban của lòng thương xót Chúa tưới rội vào mảnh đất khô hạn của Giáo phận Vĩnh long hơn hai năm trời mòn mỏi chờ mong vị chủ chăn.

 

- Tri ân Chúa vì tin rằng bối cảnh ngày thụ phong Giám Mục mở ra con đường mục vụ đầy hy vọng cho Giáo phận trong tương lai: Ngày 8.12.2015, tại Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khai mạc năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Sau 3 ngày, ngày 11.12.2015, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai được tấn phong Giám mục. Cả Giáo phận Vĩnh Long tạ ơn Chúa vì Chúa cho những bước chân đầu tiên của Đức Cha tiến bước trong lòng thương xót Chúa, để rồi trong sứ vụ sắp tới của Đức Cha, anh chị em sẽ cầu nguyện cho ngài trở thành hiện thân của Lòng Thương Xót, để ngài có thể nói và làm như thánh Augustinô: “Miệng lưỡi tôi trở thành miệng lưỡi Chúa Kitô; chân tay tôi trở thành chân tay Người; nhất là trái tim tôi trở thành trái tim Người, để tôi có thể yêu thương như Người”. Bên cạnh đó, chúng ta nhận ra ngày thụ phong Đức Giám Mục Phêrô nằm trong bối cảnh mùa vọng hướng đến Giáng sinh. Giáo phận tạ ơn Chúa và tin rằng Chúa đang ban cho Giáo phận một niềm hy vọng lớn lao, để sứ vụ của Đức Cha Phêrô sinh ra ơn cứu độ cho anh chị em giáo dân trong giáo phận giống như Mẹ Maria đã sinh ơn cứu độ cho nhân loại.

 

- Tri ân Chúa vì Đức Giám mục Phêrô đã chọn khẩu hiệu: “ Hãy ra khơi và thả lưới”. Đức Cha muốn vượt khó ra khơi vì ngài hiểu hoàn cảnh hiện tại của Giáo phận, vì ngài nhớ lại: “chính nổi đau thương của Chúa đã hoán cải thế giới; đau khổ là phương tiện cải tiến; mua ân sủng bằng đau khổ và nếu không chịu khó thì không thu được gì hết”. (Chân phước Antoine Chevrier).

 

Trong tâm tình tri ân Thiên Chúa, anh chị em tín hữu Giáo phận Vĩnh long cũng hết lòng cám ơn Quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, và toàn thể anh chị em các thuộc các giáo phận khác, đã hiệp lời cầu nguyện cho Giáo Phận Vĩnh Long trong thời gian qua, và đặc biệt, có mặt trong buổi lễ tấn phong hôm nay để cầu nguyện cho vị Tân Giám Mục và cho giáo phận. Nguyện xin Chúa trả công xứng đáng cho lòng quảng đại của mọi người.

 

Trong ngày 11.12.2015, Giáo phận Vĩnh Long nói lên lời tri ân Chúa, cám ơn người. Không dừng lại ở lời nói, mỗi kitô hữu Giáo phận Vĩnh long được mời gọi sống tâm tình tri ân này. Sống tâm tình tri ân chính là biết quý trọng hồng ân đã lãnh nhận. Mỗi người kitô hữu Giáo phận Vĩnh Long hãy cố gắng yêu mến Đức Tân Giám mục Phêrô, bằng hành động cụ thể là biết vâng phục và cầu nguyện thật nhiều cho ngài, để chuyến ra khơi của ngài thu được mẻ cá lạ lùng cho Chúa và Giáo phận.

 

(WGP.Vĩnh Long 11.12.2105)

Lên đầu trang