Tầm ảnh hưởng của dịch Corona

3/13/2020 2:41:41 PM
Từ trước Tết, tôi bị đau đến nỗi phải nhập viện, sau đó là phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Mọi sự kế tiếp đều ổn thỏa, tốt đẹp. Nhưng, bất ngờ lại bị phát sinh thêm những biến chứng khác…làm cho tôi lo ngại nhiều mà chẳng muốn đi đâu, sợ phiền phức, cho dù là những ngày Tết vui vẻ….

viet-nam-cach-ly-virus-corona.jpg

Cùng với thời điểm này là dịch bệnh Corona – 19 bùng phát, hoành hành dữ dội ở Trung Quốc! Việt Nam cũng bị ảnh hưởng lây, vì là quốc gia kề bên. Con số người nhiễm bệnh và tử vong được cập nhật mỗi ngày, cùng với tốc độ lây lan chóng mặt ấy, người ta đã chỉ dẫn cho người dân cách đề phòng. Một trong những cách đề phòng hiệu quả nhất là không đến chỗ đông người, hay tiếp xúc với người này người kia… đặc biệt là những vùng nghi có người nhiễm bệnh.

 

Vì vậy, tôi lại càng có lý do không di chuyển đến bất cứ nơi đâu. Mặc dù vậy, tôi rất chăm chú đọc các tin tức nói về ảnh hưởng hay tác động của dịch bệnh đó trong cuộc sống của con người, nhất là về mặt kinh tế. Qua đó, tôi được biết đến những ảnh hưởng không nhỏ làm cho nhiều người, kể cả một số xí nghiệp hay đơn vị có liên hệ phải lao đao, khốn khổ…!!!

 

Chẳng hạn như về nông nghiệp: dưa hấu, thanh long…chẳng hạn! Về ngư nghiệp thì có tôm, cua…Về du lịch thì có khách sạn, hàng quán…rồi chuyện học sinh nghỉ học nhiều, làm các trường học, nhất là các trường mẫu giáo tư thục lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nam !!!  Thêm vào đó, một số xí nghiệp thiếu vật liệu, thiếu nơi nhập hàng…cũng phải hạn chế sản xuất…thế là công nhân được nằm chơi xơi nước qua ngày…!!!

 

Phụng vụ của Giáo Hội đang bắt đầu bước vào Mùa Chay, ở Việt Nam cũng chưa đến nỗi gắt gao như trước đây ở Hồng Kong hay Singapo quyết định đóng cửa các nhà thờ, không có thánh lễ hoặc là mới đây ở bên Nam Hàn, bên Ý…Vì vậy, theo thông lệ hằng năm, tôi đến trợ giúp một cha xứ tôi quen với những gì có thể cho anh chị em tín hữu, cũng như để gọi là đi dưỡng bệnh…cho thêm phần khỏe mạnh.

 

Trên con đường đi, tôi quan sát và nghe bác tài chở tôi than thở lên than thở xuống thì tôi được biết là chuyến đi lên thành phố của bác tài sáng nay chỉ được có ba người khách và chuyến về trưa nay cũng chẳng khá hơn gì! Thế là toi tiền dầu. Bác tài cho biết nằm ở nhà riết rồi sinh tật, mà đi làm như thế này thì vất vả quá! Cả tuần may ra chỉ được có mỗi ngày thứ bảy, chủ nhật thì sống sao đây?

 

Không phải chỉ có bác tài đường dài này lâm vào tình trạng đó, mà nhiều người khác cũng thế, vì người ta sợ, có mấy ai dám đi ra ngoài, nếu không có việc cần. Và hỏi chung chung, ai cũng phải công nhận là kinh tế bị suy giảm tới 50%, chứ không có ít gì. Ngoài ra, theo cái đà đi xuống này, còn nhiều sự việc khác bị ảnh hưởng trầm trọng nữa! Đó là chưa dám nghĩ tới việc đến bao giờ dịch bệnh nguy hiểm này được chấm dứt?

 

Vì sau khi dịch bệnh chính thức bị loại trừ, thì con người có lẽ phải bắt tay vào làm việc từ đầu, cũng như là từ từ mà đi lên…chứ đâu có phải ào ào ngay được, vì đã bị mất đà tiến khá lâu rồi. Hơn nữa lại còn phải thăm dò mọi sự, chứ đâu có thể dốc hết sức làm ngay được, vì lỡ ra, không có ai đón nhận, hay có nhận mà lại chỉ nhận chút chút… thì mình lại ôm tiếp à?

 

Ngồi ngẫm nghĩ mà thấy sợ con virut Corona, bé xíu mà tung hoành làm hại người ta quá cỡ! Để rồi từ đó nhìn vào đời sống của người tín hữu, đặc biệt là trong Mùa Chay Thánh đang trở về, mời gọi mọi người hãy mau “ ăn năn, sám hối ” hãy cố gắng sống “ tốt lành, thánh thiện ” như Cha là Đấng ngự trên trời.

 

Đây là những điều không xa lạ gì đối với người tín hữu, ta nghe điều này rất nhiều lần, điển hình như trong mỗi lần tham dự thánh lễ, trong các cuộc họp đạo đức, trong những lần tham dự các giờ đọc kinh….Vậy thì ta đã làm tới đâu và được điều gì rồi?

 

Đừng làm cho qua lần chiếu lệ! Đừng để cho sự xấu, tội lỗi cùng những điều tiêu cực khác… ngấm sâu vào cõi lòng, vào tận tâm trí hay đi vào trong cả những sự suy nghĩ hằng ngày của ta…vì nếu không, đến lúc ta nhận ra thì tầm ảnh hưởng của chúng lúc đó không khác gì virut Corona…thì giống như bác tài trong chuyến xe đường dài kể ở trên, thì coi như là hết chữa, là bế tắc cả cuộc đời của ta!

 

Vì vậy, ta hãy mau mắn tận dụng thời gian Mùa Chay Thánh đang đến với ta để chữa trị ngay tức khắc khỏi những tính mê tật xấu, hay những ghen tương, đố kỵ, những hờn oán, hận thù…đang chi phối, luôn vây quanh con người của ta; để ta mau mắn bước đi trên con đường thánh thiện… mà sống ân nghĩa với ơn Chúa ban nơi mọi anh chị em trong cuộc sống này…

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang