Talitha Kum: Trang mạng của các nữ tu dẫn đầu cuộc chiến chống lại nạn buôn người

2/13/2014 10:08:27 PM
Chương 5 theo Tin Mừng của Thánh Mac-cô, đã mô tả khi Chúa Giêsu phục sinh cho bé gái 12 tuổi của Giai-ru, nói rằng “Talitha Kum,” hoặc “Bé gái, hãy sống lại lại.”

talithakum.jpg  

Hai ngàn năm sau nhanh chóng hướng về quá khứ, một trang mạng của các nữ tu đang thực hiện tương tự, giúp đỡ các thiếu và phụ nữ sống lại, sau khi trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Rất phù hợp, họ tự gọi mình là Talitha Kum.

 

Sooeur ESTRELLITA CASTALONE, Điều phối viên, Talitha Kum, nói:

 

“Chị em đã mở cửa ngôi nhà của mình để chào đón các nạn nhân của tệ buôn người. Những người đã được lựa chọn để rời khỏi vòng xoáy, những người mà có thể thoát ly, và những người mà các chị em có thể giải cứu.”

 

Những số liệu thống kê đáng tin cậy, mà doanh thu sinh lợi của nó, chỉ đứng sau buôn bán vũ khí. Năm nay là năm thứ năm, Talitha Kum đã trở thành mạng lưới trên toàn thế giới, không chỉ giúp đỡ nạn nhân buôn bán người, mà còn ngăn chặn nó xảy ra ở nơi phát sinh đầu tiên.

 

Họ đang bắt đầu mở những khóa học, nhưng nhanh chóng đưa ra những kế hoạch  tiếp cận. Như một mạng lưới, các chị em dựa vào nhau để làm một phần việc của mình. Mỗi đoàn có nguồn lực cụ thể để đóng góp, gồm bệnh viện, trường học, các trung tâm xã hội hoặc thậm chí những nữ tu viện. Nhưng họ nói rằng nguồn tài nguyên lớn nhất của họ là chị em tự trao quyền hành.

 

Soeur ESTRELLITA CASTALONE, cho biết tiếp:

 

“Điều gì có thể là bờ vực ngăn chặn chúng tôi trong việc đối phó với nạn buôn người và chúng tôi nghĩ đó sẽ là những sáng kiến ​​phòng chống của chúng tôi, bởi vì chúng tôi có các nguồn lực để ngăn chặn. Chúng tôi có trường học, nơi mà chúng tôi có thể dạy cho giới trẻ của chúng ta, những giá trị mà cao hơn việc chu cấp tiền tệ mà họ nhận được từ nạn buôn người.”

 

Trong các chương trình, đặc biệt mục tiêu của họ là vào những người trẻ tuổi ở các nước nổi tiếng với nạn buôn người. Ý tưởng của họ là nếu những người được giáo dục về những nguy hiểm, và giáo dục về kỹ năng sống quan trọng, họ sẽ hãn hữu bị trở thành những nạn nhân.

 

Nhưng họ cũng đã phát triển các chiến lược để có được những người khác có liên quan. Đáng chú ý, một trong những nhóm khu vực châu Phi làm việc với tài xế xe tải để dạy cho họ cách nhận biết các dấu hiệu mua bán. Với vận động và công tác phòng chống, không có tình trạng thiếu các mối đe dọa, thậm chí chống lại cuộc sống của họ. Nhưng nó sẽ không ngăn chặn các chị em.

 

Nhưng họ cũng đã phát triển các chiến lược để có sự thu hút những người khác. Đáng chú ý, một trong những nhóm thuộc khu vực Phi châu đã làm việc với những tài xế xe tải để dạy cho họ cách nhận biết các dấu hiệu của việc buôn bán. Với sự ủng hộ tích cực và công tác phòng chống, không thiếu những mối đe dọa, thậm chí chống lại cuộc sống của họ. Nhưng nó không ngăn cản được các chị em.

 

“Chúng tôi cam kết làm việc chống lại nạn buôn bán người vì nó được chà đạp lên nhân phẩm của con cái Thiên Chúa. Chúng tôi tin rằng mọi người đều có quyền để được tôn trọng như một hình ảnh và giống Thiên Chúa. Buôn người đối xử với họ như các đồ vật, như các mặt hàng, như hàng hóa để mua và bán.” Sr. ESTRELLITA CASTALONE nói.

 

Chỉ trong năm năm qua, họ đã đạt được thành công lớn. Mặc dù công việc của họ tập trung vào việc bảo vệ và đề phòng. Có một từ P nữa, họ nhìn mở rộng về quan hệ đối tác. Là một tổ chức từ thiện Công giáo, họ dựa vào sự đóng góp và hỗ trợ để tiếp tục tiến hành chương trình của họ.

 

Với mạng lưới tội phạm đằng sau các hoạt động buôn bán người, Talitha Kum nhận thấy mình là một “mạng cứu độ” để sẽ tiếp tục chiến đấu ngăn chặn nó.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang