Tại sao và tại sao???

1/30/2019 12:02:54 PM
Đọc bản tin tức, đề cập đến một tai nạn thảm khốc làm 08 người chết ở Hải Dương vào chiều ngày 21/01 vừa qua, ai cũng cảm thấy bàng hoàng, không hiểu được tai sao lại như thế? Và cuối cùng như biết bao vụ án tai nạn xảy ra gần đây được kết luận là do tài xế dính ma túy và lái xe trong lúc buồn ngủ!

Theo Đại tá Trần Sơn, nguyên Phó Phòng hướng dẫn Luật và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thì còn nhấn mạnh: “ đây là một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng và cực kỳ nguy hiểm.”

Với kết luận cùng với lời tuyên bố kể trên thì tài xế này coi như là chết chắc! Cho dù người vợ đang mang bụng bầu đi đến từng nhà nạn nhân thắp nhang để xin lỗi hầu mong người chồng nhận được sự khoan hồng của pháp luật và sự bao dung của gia đình các nạn nhân.

Vụ án sau khi đã có kết luận được khép lại, những ngày đau thương dần dần đi qua. Vậy mà bất ngờ chẳng biết sao lại có người xới lại sự việc, hay nói cách khác là đi truy tìm nguyên nhân dẫn đến hậu quả chẳng một ai ngờ đó. Đọc lại sự truy tìm này ai cũng cảm thấy giật mình, mà phải thốt lên sao lại có những điều oái oăm ấy, mà không có ai nhận ra, để có một động tác cho tốt hơn, ngoài việc mặc kệ, ai chết mặc ai, còn ta sống là đủ rồi!

Theo như tác giả đã nhấn mạnh “Kỳ lạ cây cầu vượt dẫn người đi bộ xuống thẳng lòng đường!” Sở dĩ có điều này, vì vị trí lên xuống thay vì nằm sâu trong các thôn, cách xa đường bộ, thì nó lại nối thẳng vào lòng đường! Đã vậy lại không có hành lang hay lan can bảo vệ…Chính bởi đường đi như thế đã  vô tình tạo ra thói quen xấu cho người dân khi cổ xúy họ đi bộ dọc quốc lộ để lên và xuống cho tiện.!

 

Vào ngày 23/1, khi trao đổi với Tiền Phong, Tổng cục trưởng Đường bộ (Bộ GTVT) Nguyễn Văn Huyện cho biết, trước đây, Quốc lộ 5 được thiết kế mỗi bên 2 làn xe ô tô, và 1 làn xe máy, xe thô sơ và người đi bộ. Trong đó, làn ngoài cùng mỗi bên cho xe thô sơ và người đi bộ có hộ lan cứng phân cách, đảm bảo an toàn. Do đó, các cầu vượt cho xe thô sơ, người đi bộ trên tuyến QL5 đều được thiết kế mỗi bên 1 lối xuống vào làn xe thô sơ có giải phân cách.

 

Tuy nhiên, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến đường này tăng lên, và nhiều xe máy đi vào làn ô tô, khoảng 6-7 năm trước, hộ lan phân cách làn đường cho xe thô sơ và người đi bộ được tháo dỡ, để làm thành 3 làn xe hỗn hợp mỗi chiều. “Do thay đổi này, nên các lối lên xuống cầu vượt từ chỗ xuống đường riêng trở thành lối xuống thẳng vào làn đường hỗn hợp như hiện nay. Do đó, khi xe tải vượt phải không quan sát, đã đâm phải đoàn người đi bộ sắp lên cầu”, ông Huyện nói.

Hơn nữa, nơi đây đã được mệnh danh là “ điểm đen” vì cách nay chỉ 1 tháng, đã xảy ra vụ tai nạn khiến một bí thư chi bộ thôn tử nạn. Ngoài ra, theo Ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư Huyện ủy huyện Kim Thành cho biết, để giảm thiểu tai nạn giao thông, xóa bỏ đường ngang dân sinh tự phát trên địa bàn, huyện đã nhiều lần kiến nghị với Ban an toàn giao thông tỉnh xem xét, đầu tư mở đường gom dân sinh chạy song song với đường sắt và quốc lộ 5 (để người dân không phải sử dụng cầu vượt nguy hiểm) nhưng tỉnh chưa bố trí được kinh phí. Như vậy, cho thấy đã có những người nhận ra sự nguy hiểm đang rình rập nơi con đường này như thế nào. Vậy mà giờ đây lại phải ngậm ngùi nhìn sự đáng tiếc xảy ra. Lúc này biết than thở cùng ai, than Trời, Trời cũng phải bó tay!

 

Trước nguyên nhân được biết này, người đó có thái độ bức xúc “ Nạn nhân của vụ tai nạn này băng qua đường bằng cầu vượt và họ dẫn nhau đi hàng một trên lề đường để đến điểm ra khỏi xa lộ. Chiếc xe mất lái đã cán những người này khi họ không hề hay biết gì. Còn sự thương tâm nào hơn do tắc trách của một bản vẽ ngu dốt?

 

Và người ấy đặt một câu hỏi to đùng: “Chiếc cầu cho thấy tư duy làm cho có việc bất kể phương pháp và nhất là mức độ an toàn phải được tính tới đầu tiên trong bất cứ hoạt động nào của giao thông công cộng. Một bảng chỉ đường không phù họp, một lằn kẻ sai quy tắc lưu thông hay lề đường quá hẹp đều là nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Sở giao thông vận tải của địa phương là nơi chịu trách nhiệm đầu tiên khi sự cố xảy ra. Bộ Giao thông Vận tải liên đới trách nhiệm và tất cả các tai nạn giao thông ra tại Việt Nam cần phải có chỉ đạo từ Bộ để từ đó các kỹ sư cầu đường có trách nhiệm hơn trong các bản vẽ của họ. Quy hoạch đường bộ là trách nhiệm của Bộ giao thông Vận tải vậy chiếc cầu vượt gián tiếp gây ra chết người này là lỗi của Bộ hay của Sở?”

 

Cứ theo tiến trình của sự việc, ta có thể tạm kết luận, đúng là sự ác tâm của kẻ thù địch, của kẻ phá hoại, giấu mặt, hay của kẻ xấu…đã gây ra biết bao thảm cảnh đau lòng cho những con người trong vụ tai nạn hôm ấy!

 

Mà xét cho kỹ ra, ai là thì kẻ phá hoại, là kẻ xấu…? Thì hóa ra chẳng có ai xa lạ gì, đó là chính bản thân ta, đó là những kẻ ẩn mặt trong xã hội hôm nay.

 

Cho nên, một câu hỏi mà bài báo đó đặt vấn đề “Xây cầu thang dẫn người đi bộ ra cao tốc, mở lối cho người dân xuống lòng quốc lộ đông nghìn nghịt xe, những “cha đẻ” của những cây cầu vượt kỳ dị này nghĩ gì khi chứng kiến cái chết thương tâm của 8 người dân Kim Lương vào chiều 21/1?

  

Cũng như khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm phải làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc này. …liệu có dám làm rõ và giải quyết đến nơi đên chốn  không?

Chắc có lẽ là rất khó, vì kẻ thù địch, kẻ xấu đã nằm sẵn và chi phối trong mỗi người! Bởi vậy, không có đạo đức làm người, thì sẽ có những câu trả lời thật là đơn giản, nhẹ nhàng, vì “thiếu tiền” cho nên mới làm như thế! Vì quá tham lam cho nên mới chạy ẩu như thế! Và tiếp theo là thiếu tôn trọng luật lệ cho nên mới đi ngược chiều cho nhanh, cho mau….

Thiếu đạo đức làm người đã nguy, bên cạnh đó lại còn thiếu cả đạo đức của tôn giáo nữa…thì đâu có còn gì, để chỉ biết bản thân mình, mặc kệ người khác ra sao, như đơn cầu cứu đã gửi đi, mà vẫn còn đang cứu xét, như áp lực làm cho tài xế phải xử dụng tới ma túy, và kể cả sự mệt mỏi để cố gắng chạy để hoàn thành nhiệm vụ, để có tiền mà sống trong cuộc sống đầy khó khăn này….một cách nào đó đã dẫn tới sự bất chấp sức khỏe của bản thân, cũng như ảnh hưởng đến người khác, như đối với vợ con chẳng hạn…

Trước sự việc đau lòng đó, cũng giúp cho mỗi người chúng ta nhận ra rằng với niềm tự hào của con người về thế giới văn minh, tiến bộ mà con người đang thụ hưởng, một cách nào đó phải lưu tâm chú ý, nếu không có đạo đức thật sự, thì chính cái gọi là nền văn minh, tiến bộ này trở thành kẻ thù, kẻ xấu giết chết con người chứ không phải là một thế lực liên minh ma quỷ nào khác, xa xôi như ta vẫn thường nghĩ, và lầm tưởng !!!

  

Thiên Quang sss

Lên đầu trang