Tại sao Satan được gọi là "kẻ tố cáo"

10/27/2021 2:08:03 PM
Satan tìm cách cáo tội chúng ta và hạ bệ chúng ta, liên tục nói với chúng ta rằng chúng ta là kẻ không ra gì.

devilsatanwiki.jpg
Public Domain

Một trong những mục tiêu chính của Satan là cáo tội chúng ta, đặt ra trước mặt chúng ta tất cả tội lỗi của chúng ta với hy vọng rằng chúng ta sẽ chìm sâu hơn vào trong tuyệt vọng.

Sách Khải Huyền đề cập trực tiếp đến Satan là kẻ tố cáo.

Con Mãng Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Satan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ; nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó. Và tôi nghe có tiếng hô to trên trời:“Thiên Chúa chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ, giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức Kitô của Người giờ đây cũng biểu dương quyền bính, vì kẻ tố cáo anh em của ta, ngày đêm tố cáo họ trước toà Thiên Chúa, nay bị tống ra ngoài. Họ đã thắng được nó nhờ máu Con Chiên và nhờ lời họ làm chứng về Đức Kitô: họ coi thường tính mạng, sẵn sàng chịu chết." (Kh 12,9-11)

Mong muốn buộc tội chúng ta của Satan trái ngược hoàn toàn với Đấng Bào Chữa là Chúa Thánh Thần. Chính Người là Đấng tìm cách nâng đỡ chúng ta và thật sự biện hộ cho những động cơ của chúng ta trước tòa án trên trời. Nói một cách đơn giản, Đấng Bào Chữa đại diện cho tình yêu nhân từ của Thiên Chúa đối với chúng ta, trong khi Satan là kẻ tố cáo lại tìm kiếm những tàn tích nơi tội lỗi của chúng ta.

Thiên Chúa muốn tha thứ cho chúng ta, trong khi Satan muốn kết án chúng ta. Thánh Inhaxiô Loyola đã giảng giải trong các bài linh thao của ngài rằng giọng nói của Satan là thứ đang cố gắng quấy phá chúng ta cũng như sự bình an của chúng ta. Ngài lưu ý rằng, “nếu diễn biến của tư tưởng đưa ta tới bất cứ điều nào xấu hay gây lo ra, hay không được tốt như điều trước đó linh hồn định làm, hoặc làm giảm sút, khiến ta lo lắng, làm cho linh hồn bối rối khi lấy mất sự bình an, sự tĩnh lặng và an tĩnh đã có từ trước, đó là dấu hiệu rõ ràng điều ấy bởi thần dữ, kẻ thù của sự tiến tới và phần rỗi đời đời của ta.”

Trên hết, Satan muốn lấy đi sự bình an của chúng ta và đẩy chúng ta chìm sâu hơn vào trong tuyệt vọng. Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để tránh khỏi những lời cáo tội của Satan và vùi lấp chính mình trong vòng tay yêu thương của Chúa Cha nhân từ.

Theo Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / aleteia.org)

Lên đầu trang