Tại sao một người phụ nữ dùng dầu cam tùng để xức cho Chúa Giêsu?

4/15/2022 9:12:05 PM
Dầu thơm cam tùng là một loại dầu rất đắt tiền, nhưng nó cũng có tính biểu tượng liên quan đến Diễm tình ca.

xuc.jpg

Trong những ngày dẫn đến cuộc Khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu, Ngài đi qua Bêtania, và trong bữa tiệc tối được tổ chức cho Ngài, một người phụ nữ bước vào, mang theo một bình bạch ngọc chứa dầu. Cô mở bình và đổ dầu lên đầu Chúa Giêsu (hoặc theo một số trình thuật là lên chân Ngài) bằng cử chỉ xức dầu theo truyền thống. Sách Tin mừng của Máccô đề cập rằng đây là một loại dầu đặc trưng, được gọi là “Dầu thơm cam tùng” (Máccô 14: 3).

Ý nghĩa của việc sử dụng dầu thơm cam tùng để xức cho Chúa Giêsu là gì?

Trước hết, dầu thơm cam tùng rất tốn kém, như Bách khoa toàn thư Công giáo giải thích, “một bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng nguyên chất thứ đắt tiền”, được đề cập trong Máccô 14: 3,“ một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá” (Gioan 12: 3 ). Chúng được đánh giá cao đến mức chúng được giữ trong những chiếc bình bằng bạch ngọc, và theo những người Ai Cập chúng được cho là vẫn giữ được hương thơm của chúng thậm chí trong nhiều thế kỷ.”

Nó có thể đến từ Ấn Độ, làm cho nó trở thành một loại dầu rất hiếm không dễ kiếm được.

Tuy nhiên, nó mang nhiều biểu tượng hơn chỉ là một loại dầu đắt tiền.

Dầu cam tùng chỉ được đề cập đến trong một cuốn sách khác của Kinh thánh. Nó được thể hiện trong sách Diễm tình ca, được viết dưới dạng thơ tình, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Trong sách Diễm tình ca, người phụ nữ (đại diện cho chúng ta), đã tự xức cho mình dầu cam tùng khi vị vua, người yêu của người phụ nữ, đang ngả mình trên chiếc ghế dài của ông.

Lúc quân vương ngự giữa nội cung,

dầu cam tùng của tôi toả hương thơm ngát.

Người tôi yêu là chùm mộc dược.”

(Diễm tình ca 1: 12-13)

Trong bối cảnh này, có thể dễ dàng nhận thấy người phụ nữ Bêtania - người theo truyền thống có liên hệ với Maria Mađalêna, mặc dù bà không được nêu tên trong các sách Tin mừng Mátthêu, Máccô và Luca, và được Gioan gọi là Maria, vốn là em gái của Martha và chị của Ladarô. - đại diện cho người phụ nữ trong sách Diễn tình ca, đổ dầu thơm cam tùng lên Chúa Giêsu, “vị vua” yêu dấu của cô ấy.

Dom Prosper Gueranger xác nhận bài đọc này trong cuốn Năm Phụng vụ của mình , đề cập đến “dầu thơm cam tùng quý giá của Mađalêna, là biểu tượng của tình yêu rộng lượng và nhân hậu.

Khi đọc đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể đặt mình vào vị trí của người phụ nữ Bêtania và tự hỏi mình xem chúng ta có yêu Chúa Giêsu nhiều như cô ấy không.

Tất cả mọi thứ được đề cập đến trong các sách Tin mừng đều có lý do, và mặc dù ban đầu chúng ta có thể không hiểu, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về sách thánh, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều mức độ ý nghĩa.

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ.

theo Philip Kosloski, aleteia.org.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang