Tại sao linh mục mang áo lễ như thường trong vùng khí hậu nóng bức?

10/19/2012 10:17:28 PM
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Tại sao các linh mục và tu sĩ vẫn mang áo Dòng, áo chùng đen, áo lễ, áo chùng trắng... trong thế giới hiện đại của chúng ta? Tôi ở Ghana và thời tiết là quá nóng đến nỗi thật tội nghiệp cho các linh mục trong áo dòng, áo chùng trắng và áo lễ trong Thánh lễ - E. S., Accra, Ghana (châu Phi)

Đáp: Tôi nghĩ rằng độc giả này đã đụng đến các động cơ sâu xa hơn so với thực tế hoặc vấn đề thực hiện tốt các luật phụng vụ.

Tôi nghĩ rằng câu hỏi có thể được chia thành hai phần, một là lý thuyết: Tại sao các linh mục mang lễ phục như thế trong thế giới hiện đại của chúng ta? Phần thứ hai nói về các thay đổi nào thể được thực hiện vì lý do khí hậu.

Lý do tại sao các linh mục mặc lễ phục phụng vụ ngày nay là cùng một lý do tại sao linh mục đã mang lễ phục trong hầu hết lịch sử của Giáo Hội. Đúng là không có lễ phục đặc biệt dành cho việc cử hành thánh lễ trong vài thế kỷ đầu tiên, nhưng chúng đã phát triển như một quá trình tự nhiên, trong đó lễ phục tốt nhất đã được dành riêng cho phụng vụ, và dần dà lễ phục phát triển các hình thức độc quyền để sử dụng trong thánh lễ.

Áo dòng và lễ phục giúp mọi người liên quan hiểu được vai trò thích hợp của chúng. Chúng nhắc nhở linh mục và tín hữu rằng linh mục là trước hết một thừa tác viên có chức thánh. Mặc dù chúng giúp chúng ta nhận biết linh mục, trong thực tế, cá nhân, với các tật xấu và phẩm chất của người ấy, biến mất dưới biểu tượng của vai trò thừa tác viên.

Cách đây nhiều năm, tôi nhớ đọc câu chuyện của một tù nhân chiến tranh Công giáo người Anh trong Chiến tranh Thế chiến thứ hai. Một linh mục tuyên úy quân đội Đức đã đến dâng thánh lễ ở nhà tù. Người lính Anh đã nhận xét rằng, một khi quân phục đối phương được che phủ bởi áo lễ, người Đức ấy là đơn giản một linh mục đại diện cho Thiên Chúa, Giáo Hội, chứ không ai khác.

Lễ phục phụng vụ, với hình thức rộng lớn, cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang ở trong một thời điểm long trọng, khi các hành vi được thực hiện với tốc độ thong thả và sự tôn kính phải lẽ. Nói cách khác, chúng làm cho chúng ta trở nên thư thả và nhắc nhở chúng ta dành cho Chúa thì giờ nói chuyện với chúng ta.

Vẻ đẹp của áo lễ cũng là một cách nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa xứng đáng những gì tốt nhất của chúng ta. Lễ phục cũng là một phương tiện giáo huấn, thông qua việc sử dụng màu sắc và biểu tượng phụng vụ.

Đối với phần thứ hai của câu hỏi, trước tiên tôi có thể nói rằng không cần phải tới Ghana mới biết khí hậu; mùa hè ở Rôma cũng oi bức lắm rồi.

Tuy nhiên, khi có thể được, công nghệ hiện đại làm cho khí hậu giảm sự không thoải mái để linh mục mang áo lễ cách dễ chịu hơn so với thời gian trước đây. Ngay cả ở những nơi chưa có máy điều hòa nhiệt độ, có các tùy chọn chẳng hạn áo lễ bằng vải mỏng nhẹ làm giảm bớt sự khó chịu.

Hơn nữa, ở vùng khí hậu rất nóng, một linh mục có thể mang y phục vải mỏng dưới áo lễ, và có thể không mang áo dòng trong áo lễ khi cử hành Thánh Lễ.

Để kết luận, mặc dù có những lúc và những nơi có khí hậu nóng gây khó chịu cho linh mục trong bộ áo lễ, đây đúng là sự hy sinh nhỏ cho linh mục để dâng lên Chúa những gì tốt nhất của chúng ta trong hành vi thờ phượng.

Đây là lý do tại sao Giáo Hội yêu cầu rằng các qui tắc phụng vụ phải được tôn trọng ở khắp nơi. Nhiều linh mục đã nêu ra các gương mẫu tuyệt vời, không chỉ là tuân phục lề luật, nhưng trên hết một cảm thức về tầm quan trọng của thừa tác vụ thánh của các ngài.

(Nguyễn Trọng Đa, Vietcatholic 19-10-2012/ Zenit.org 16-10-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang