Tại sao dưới chân tượng Thánh giá thường có một cái sọ đầu?

4/28/2019 9:21:29 AM
Ngọn núi nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh có nhiều tên - Gôngôtha, Canvê, Núi Sọ. Truyền thống rất xa xưa gắn kết ngọn đồi này với hành vi tội lỗi đầu tiên của loài người. Với những người tin theo Chúa Kitô, địa điểm này có tầm quan trọng không thể tả nổi; quả thật, được thăm viếng và cầu nguyện nơi Chúa Cứu Thế bị treo lên và trút hơi thở là một kinh nghiệm mãnh liệt và có sức thay đổi vô cùng. Tuy nhiên, dưới chân Núi Canvê, có một ngôi nhà nguyện nhỏ, không phải để kính Chúa Kitô hay Cuộc Khổ Nạn của Người, mà là dành cho một cái sọ.

thanhgia.jpg

Ngôi nguyện đường đó dành để kính Ađam, con người đầu tiên. Theo một truyền thống cổ xưa của người Do Thái, mà các giáo phụ cũng tin vào điều đó, ở dưới chân Núi Sọ là nơi sọ đầu của ông Ađam được chôn. Vì thế, Gôngôtha được gọi là Núi Sọ không đơn giản vì màu trắng như xương cốt của đất ở nơi đó, mà là vì nó là nơi yên nghỉ cuối cùng của chính ông Ađam. Truyền thống cũng quả quyết rằng máu của Chúa Kitô chảy xuống từ Thập giá đã chảy đến đầu của Ađam, nói lên ơn cứu độ của Người dành cho cả nhân loại phạm tội mà Ađam là đại diện.

 

Vì Gôngôtha được tin là nơi chôn con người đầu tiên nên hình ảnh cái chết của Đấng Cứu Thế cũng thường có biểu tượng xương sọ của con người ở dưới chân Thập giá. Đó chính là cái sọ của ông Ađam, cha của nhân loại, cũng là biểu tượng cho ngọn núi nơi mà Chúa chịu đóng đinh có tên.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn biên dịch

Lên đầu trang