Tài liệu

Công đồng Vaticanô II nói gì về phá thai?

Công đồng Vaticanô II đã dạy rõ ràng về giá trị của cuộc sống mỗi con người, từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

 Xem chi tiết »
Việc hình thành Kinh Tin Kính

Bốn Công Đồng Chung Đầu Tiên

 Xem chi tiết »
Hội Thánh nói gì về những trẻ em chết mà chưa được rửa tội?

Đây là một chủ đề thần học sâu rộng trải dài trong lịch sử Thần Học, bắt đầu từ thời Thánh Augustin, sôi nổi suốt thời Trung Cổ, và day dứt cho tới hôm nay.

 Xem chi tiết »
Điều gì sẽ xảy ra cho các trẻ em qua đời chưa được rửa tội

Trong kinh nghiệm mục vụ và ngay cả trong các cuộc nói chuyện hằng ngày, một điều rất phổ biến là sự lo lắng về số phận của người chết chưa được rửa tội. Đề tài này ngày càng trở nên cấp thiết đối với các bậc cha mẹ khi có con nhỏ qua đời vì nhiều lý do khác nhau.

 Xem chi tiết »
Những người lớn, kể cả trẻ con, chết mà chưa được rửa tội, thì có được cứu rỗi không?

Hỏi: xin cha cho biết những ai –người lớn và trẻ con – chết mà không được rửa tội và nhận biết Chúa Kitô thì có được cứu rỗi để vào Thiên Đàng hay không?

 Xem chi tiết »
Bạn có biết ma quỷ tấn công bạn vào thời điểm nào không?

Khi lớn lên tôi nghe nói rằng ba kẻ thù lớn nhất của linh hồn là thế gian, ma quỷ và xác thịt. Từ lâu tôi đã nghe nói về thế gian và xác thịt, nhưng ma quỷ là một thứ cấm kỵ trong nhà thờ. Không ai nói về nó.

 Xem chi tiết »
Về việc an táng cho người dự tòng và trẻ em chết trước khi được Rửa tội

Nhân việc có nơi giáo quyền địa phương đã không cho cử hành lễ an táng và không cho chôn xác người tự tử trong nghĩa trang họ Đạo, tôi xin nói lại một lần nữa về vấn đề này như sau:

 Xem chi tiết »
Tại sao nhiều giếng rửa tội lại có hình bát giác?

Giếng rửa tội theo truyền thống được làm theo hình bát giác để tượng trưng cho các chân lý trong Kinh Thánh liên quan đến ơn cứu độ.

 Xem chi tiết »
Các giáo phái Tin Lành có Bí tích Thánh Thể không?

Hỏi: Một số giáo phải Tin Lành có nghi thức bẻ bánh và uống rượu. Đây có phải là bí tích Thánh Thể tương tự như của Giáo hội Công Giáo không?

 Xem chi tiết »
Yêu thương cho đến cùng: Thần học về bệnh suy giảm trí nhớ

Cách này hay cách khác, bệnh suy giảm trí nhớ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hầu hết chúng ta. Thật đau lòng khi chứng kiến ​​người mình quen biết, yêu thương cứ hao mòn đi vì chứng bệnh này. Đó là chưa kể đến nỗi đau tinh thần mà bản thân người mắc bệnh này thường phải trải qua. Tuy vậy, những lúc đó họ vẫn ở “với chúng ta” ngay cả khi họ đã mất khả năng giao tiếp.

 Xem chi tiết »
Ba hình thức rửa tội khác nhau trong Hội thánh Công giáo

Trong Hội thánh Công giáo, có 3 hình thức rửa tội, nó cho chúng ta biết những người chưa được rửa tội có thể đến được cửa thiên đàng như thế nào.

 Xem chi tiết »
"Tiếng" nước tôi và "Lời" vĩnh cửu

(Nhân kỷ niệm 90 năm qua đời (1932-2022) của thừa sai Albert Schlicklin (Cố Chính Linh), người đầu tiên dịch trọn bộ Thánh Kinh sang Quốc ngữ)

 Xem chi tiết »
Giàu và nghèo trong sách Tin Mừng Luca

Sách Tin Mừng Luca có nhiều lời dạy và dụ ngôn về người giàu và người nghèo, muốn hiểu bất cứ lời dạy hay dụ ngôn nào liên quan tới giàu và nghèo trong sách này phải nhìn trong toàn bộ cuôn sách Tin Mừng này cũng như trong toàn bộ Sách Thánh.

 Xem chi tiết »
Hành trình lãnh đạo của MÔ-SÊ

”Hành trình lãnh đạo của Mô-sê” là bài nói chuyện thứ hai của Cha Charles Conroy, MSC., trích từ Journeys and Servants, do Catholic Biblical Association of the Philippines xuất bản, (Quezon City, 2003). Bản dịch của thầy Phêrô Nguyễn Quí Khôi (ĐCV Huế).

 Xem chi tiết »
Mười Tám Chân Dung Đức Kitô Qua Dòng Lịch Sử

Tuy rằng "Đức Kitô hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một" (Dt 13,8), nhưng mỗi thời đã vẽ bức chân dung của Ngài một kiểu. Trong 18 chương, tác giả đã khám phá ra những nét của một vị tôn sư, một vị đại vương ... lẫn một nhà đạo sĩ, một bạn tình, một nhà cách mạng.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa của việc đi lễ ngày Chúa Nhật

Tại sao đạo Công Giáo lại bắt các tín hữu phải đi lễ vào Chúa Nhật? Con đi lễ từ thứ hai đến thứ bảy chẳng lẽ không bằng một người chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật à?

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang