Tài liệu

Tại sao Thánh Angela Merici là vị thánh bảo trợ của các bệnh nhân?

Thánh Angela đã tận tình chăm sóc những người bệnh và thường tận dụng những gì mình có chăm lo cho những người gặp cảnh khó khăn.

 Xem chi tiết »
Thờ cúng tổ tiên của người Công giáo Việt Nam

Bài viết đề cập đến quan điểm và hình thức thờ cúng tổ tiên của người Công giáo Việt Nam qua tang ma, giỗ chạp, đám cưới, ngày Tết, ngày lễ các đẳng; sự tương đồng và khác biệt giữa người Công giáo và người không Công giáo trong vấn đề thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam; những tương đồng giữa Công giáo Việt Nam với Công giáo Trung Quốc, Philippine, Nhật Bản. Qua đó cho thấy quá trình tiếp biến và hội nhập giữa văn hóa Công giáo với văn hóa bản địa ở Việt Nam.

 Xem chi tiết »
40 Câu hỏi về Thánh Lễ

Biên soạn tại Rennes (France), tháng 10 năm 1996

 Xem chi tiết »
Các thánh Timôthê và Titô là ai?

Kinh Thánh Tân Ước có ba bức thư của Thánh Phaolô gởi đến những cá nhân, là Timôthê và Titô, đúng hơn là gửi đến một cộng đoàn.

 Xem chi tiết »
Vị tân Tiến sĩ Hội Thánh đã từng lắng nghe Thánh Polycarpô, người môn đệ của Thánh Gioan Tông đồ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức xác nhận rằng trong số các Kitô hữu của những thế hệ đầu tiên, Thánh Irênê sẽ trở thành vị Tiến sĩ Hội Thánh thứ 37.

 Xem chi tiết »
Xin cho biết tiêu chuẩn chọn Bài đọc cho lễ một vị Thánh

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Tản mạn về giọng đọc kinh Qui Nhơn

(Dành tặng cho những người con thuộc giáo phận “Mẹ Qui Nhơn)

 Xem chi tiết »
Có thể mang Mình Thánh Chúa về nhà không?

Có một độc giả nói rằng cô đang ở trong một nhà thờ “khác” nơi đó vị chủ tế đã trao Mình Thánh cho các tín hữu để họ mang về nhà.

 Xem chi tiết »
Thư Qui Kinh Thánh Và Việc Lưu Truyền Bản Văn

Sau khi đã hiểu ơn linh hứng Kinh Thánh là gì, hiệu lực và hiệu quả của ơn đó như thế nào, trong bài này chúng ta sẽ xem những sách có ơn linh hứng làm thành bộ Sách Thánh là những sách nào, tức là tìm hiểu vấn đề Thư Qui Kinh Thánh. Về phương diện tín lý, chỉ cần biết Thư Qui Kinh Thánh gồm có những cuốn sách nào. Nhưng cũng nên theo dõi diến tiến lịch sử của bộ sách này, nghĩa là xem nó thành hình như thế nào và những nguyên nhân nào đã thúc đẩy dần dần tới chỗ xác định toàn thể như ta có hiện nay.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Các Bí Tích

Từ Công Đồng Vaticano II sự tiến triển của thần học về các bí tích được gắn liền với việc cải tổ phụng vụ.

 Xem chi tiết »
Tại sao Mùa Thường niên lại bắt đầu bằng tiệc cưới tại Cana

Chúa nhật thứ hai Mùa Thường niên Năm C làm nổi bật tiệc cưới tại Cana, kết thúc một bộ ba các ngày lễ vốn đã bắt đầu từ Lễ Hiển Linh.

 Xem chi tiết »
Liệu người Công giáo xăm mình được không? 5 điều cần xem xét

Nếu chúng ta thực sự lựa chọn ghi dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể chúng ta, chúng ta cần đảm bảo rằng các dấu hiệu ấy miêu tả những giá trị mà chúng ta sẽ luôn luôn đồng nhất và sống với chúng, bởi vì hình xăm chắc chắn nói điều gì đó về việc chúng ta là ai.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Chính Trị

Bài này, xin đề cập đến Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội liên quan tới lãnh vực chính trị, bao gồm những nguyên tắc luân lý về hoạt động chính trị cũng như về mối tương quan giữa Giáo Hội với chính quyền; tiếp đó chúng ta sẽ nghiên cứu Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội về những vấn đề chính trị quốc tế.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội

Khác với một số tôn giáo khác chỉ gồm những giáo huấn luân lý cá nhân, Kitô giáo còn chú trọng đến luân lý của các cộng đồng xã hội nữa; hay nói cách khác, chú trọng đến vai trò của con người xét trong tương quan với xã hội: gia đình, nghề nghiệp, thương mại, kinh tế, chính trị; với những vấn đề nóng bỏng của thời đại: nhân quyền, lao động, lương bổng, quyền tư hữu, chiến tranh, hòa bình,… những vần đề gồm tóm dưới danh từ “Học Thuyết Xã Hội”.

 Xem chi tiết »
Đức tin và bí tích

Cách đây ít tháng, tôi ghé thăm một linh mục bạn. Anh ta đang gặp chuyện buồn. Một học sinh giáo lý lớp Thêm Sức, mới mười bốn tuổi, vừa đâm chết một học sinh cùng trường.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang