Tài liệu

Dưa hấu ngày Xuân

Tết Nguyên Đán, thường được gọi là Tết Ta, Tết Âm Lịch, Tết Cổ truyền, Năm Mới hay chỉ đơn giản là Tết. Đây là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
Ngày tết, người Công giáo bàn về Đạo Hiếu

‘Đạo hiếu’ là một phong tục đã đâm rễ sâu trong đời sống người Việt (không phải là một tôn giáo đúng nghĩa).

 Xem chi tiết »
Vì sao lễ Tro thường hay rơi vào dịp Tết ta?

Chắc không người Công Giáo Việt Nam nào mà không nhận ra lễ Tro của Giáo Hội Công Giáo thường rơi vào đúng ngay dịp Tết âm lịch, tức Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam, trước hoặc sau mồng 1 vài ngày. Vì thế, nhiều người không khỏi thắc mắc "Sao một ngày lễ mang tính buồn sầu lại hay diễn ra vào một mùa vui như vậy?" hoặc "Vì lẽ nào mà Giáo Hội lại cứ sắp cho lễ Tro vào ngay dịp Tết như thế?"

 Xem chi tiết »
Người Công giáo với Tết cổ truyền dân tộc

Đạo Công giáo ra đời ở Trung Á nhưng lại phát triển mạnh ở châu Âu nên mang nhiều dấu ấn văn hóa của châu lục này. Một trong các dấu ấn đó chính là lịch Phụng vụ của giáo hội tính theo dương lịch.

 Xem chi tiết »
Cây nêu

Cây nêu là một nét văn hóa dân tộc, và là một trong các tục lệ cổ truyền của nhiều dân tộc tại Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. Dân gian có câu:

 Xem chi tiết »
Thần khí Chúa có sai đi không?

Có một bài thánh ca được nhiều người đón nhận và biết đến trong nhiều năm gần đây đã được Ban Thánh Nhạc sửa lại lời vì có vài chữ chưa diễn tả đúng tư tưởng thần học, đó là bài Thần Khí Chúa sai đi của nhạc sĩ Đức Tuấn. Nhiều người cảm thấy khó hiểu tại sao Ban Thánh Nhạc lại sửa lời ca từ “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi” thành “Này chính Chúa đã sai tôi đi” và cho rằng Thần Khí Chúa sai đi thì đâu có vấn đề gì là sai tín lý? Hơn nữa, các cộng đoàn đã hát bài này thuộc lòng thì sao lại cần phải sửa lại? Liệu “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi” có đúng với cách hiểu của thần học không? Có nên sửa lời bài hát lại không?

 Xem chi tiết »
Mùi hương tháng chạp

(Chút cảm nhận nhân ngày Lễ Giỗ Tiền Nhân giáo phận Qui Nhơn 1.2.2021)

 Xem chi tiết »
Tản mạn về tiếng Việt và Hán Việt: tại sao Trung Quốc dùng danh từ khoái 筷 còn Việt Nam dùng đũa (trợ 箸)?

Phần này bàn về các danh từ gọi dụng cụ gắp cơm và đưa vào miệng (ăn cơm) như đũa hay trợ, khoái, giáp cùng các dạng âm cổ của chúng.

 Xem chi tiết »
Tại sao cần làm phép xe?

Có anh bạn rủ tôi cùng đi mua xe. Một chiếc xe bóng loáng đang chờ anh ký nhận và đưa về nhà. Trong khi làm giấy tờ, tôi gợi ý anh nên đưa xe đi làm phép. Anh tỏ vẻ ngạc nhiên và thắc mắc: “Xe cũng được làm phép hả thầy?” Hỏi như thế vì anh chỉ nghe làm phép nhà mới, làm phép ảnh tượng, chứ ít khi nghe người ta mang phương tiện giao thông đến cho linh mục làm phép.

 Xem chi tiết »
Từ đây năm tháng lặng thầm

(Kính tặng người anh em linh mục: Cha Giuse Hoàng Văn Bính, linh mục trẻ Dòng Chúa Cứu Thế, hoạt động truyền giáo tại Bình Hải-Châu Ỗ-Trà Bồng Quảng Ngãi, đang bị ung thư gan giai đoạn cuối… Xin cầu nguyện cho cha được bình an vâng theo Thánh ý Chúa)

 Xem chi tiết »
Ngài đi ngang qua nơi ấy

Thấy Đức Giêsu đi ngang qua… (Ga 136)

 Xem chi tiết »
Một vài nhận định về vấn đề Hội nhập Văn hóa

Như chúng ta đã biết, hội nhập văn hóa là quá trình liên kết hai chiều kích cụ thể, đó là tháp nhập đức tin Kitô giáo vào các nền văn hóa và tích hợp các giá trị văn hóa vào đức tin Kitô Giáo. Cho dù ý thức chủ thể của việc truyền giáo là chính Thiên Chúa, còn nhà thừa sai hay Giáo Hội chỉ là những khí cụ phục vụ cho chủ thể ấy thì quá trình “đem đạo vào đời và đem đời vào đạo” này vẫn đóng một vai trò quan trọng nhất định trong việc truyền giáo.

 Xem chi tiết »
Nắm lấy bàn tay con

(Người lại gần, cầm lấy tay bà và đỡ dậy;… (Mc 1,31)

 Xem chi tiết »
Nghi thức Rửa tội trong Thánh lễ được qui định như thế nào?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Những người lớn, kể cả trẻ con, chết mà chưa được rửa tội, thì có được cứu rỗi không?

Hỏi: xin cha cho biết những ai –người lớn và trẻ con – chết mà không được rửa tội và nhận biết Chúa Kitô thì có được cứu rỗi để vào Thiên Đàng hay không?

 Xem chi tiết »
Tại Sao Chúa Giêsu Nhận Phép Rửa Của Thánh Gioan?

Hỏi : xin cha giải thích lý do Chúa Giê su chịu phép rửa tại sông Jordan.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang