Tài liệu

40 ngày mùa Chay được tính thế nào?

40 ngày mùa Chay được tính thế nào? Mùa Chay bắt đầu khi nào? Ngày cử hành Lễ Phục Sinh hàng năm được tính toán thế nào?

 Xem chi tiết »
Lịch sử và ý nghĩa của Tro ngày Lễ Tro

Thứ Tư trước Lễ Phục sinh sáu tuần, Giáo Hội cử hành Lễ Tro. Với Thứ Tư Lễ Tro Giáo Hội khai mạc Mùa Chay Thánh. Lễ này có nguồn gốc từ tên gọi của nó, vì sau bài giảng có nghi thức làm phép tro được đốt từ cành lá dừa của Chúa nhật Lễ Lá năm trước, ngày này khắp nơi ăn chay” (x. Quy luật tổng quát phụng vụ, số 28 và 29).

 Xem chi tiết »
Lịch sử Mùa Chay Thánh

Tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Ðông, thay đổi tuần hoàn luân vòng chuyển đổi. Niên lịch phụng vụ của Giáo Hội Công giáo cũng nằm trong chu kỳ ấy. Phụng vụ Giáo Hội cũng có các Mùa như: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Thường Niên, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Chúng ta đang chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh. Vậy Mùa Chay có từ bao giờ, kéo dài bao lâu? Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay có ý nghĩa thế nào? Mùa Chay đến rồi lại đi, chúng ta làm gì để Mùa Chay có ý nghĩa và không trở nên nhàm chán?

 Xem chi tiết »
Các bí tích trong sách giáo lý của Giáo hội Công giáo

Một vài ý kiến đề nghị cho đợt tái bản sắp tới

 Xem chi tiết »
Chúa Kitô hiện diện trong trần thế dưới những hình thức nào?

Hỏi: xin cha giải thích rõ những hình thức hiện diện khác nhau, của Chúa Giêsu-Kitô trong trần thế và cách hiện diện nào là quan trọng nhất.

 Xem chi tiết »
Nói thêm về vấn đề Tội Tổ Tông

Hỏi: Gần đây, có ý kiến cho rằng Tội Tổ Tông là điều không đúng và hợp lý xét về mặt tâm lý, công lý và khoa học. Xin cha cho biết ý kiến về quan điểm này.

 Xem chi tiết »
Pharisêu

Phái này tính đến cả những luật sĩ và biệt phái, nhưng cũng có một số tư tế. Tổ chức các thành viên lại thành những nhóm tôn giáo, phái Pharisiêu nhắm đến việc duy trì những nhóm này bằng sự trung thành với Lề Luật và lòng sùng đạo.

 Xem chi tiết »
Tiếng Việt từ thời LM de Rhodes - tới Kinh Tin Kính thời Philiphê Bỉnh - vài nhận xét thêm (phần 26C)

Phần này tiếp theo loạt bài “Tiếng Việt từ thời LM de Rhodes” về các Kinh Lạy Cha và Kinh A Ve (đánh số 5 và 26). Bài này chú trọng đến các dạng chữ Nôm trong bản Kinh Tin Kính (KTK) của LM Philiphê Bỉnh, đặc biệt là từ tài liệu của các LM de Rhodes và Maiorica, và cũng so sánh với các dạng chữ quốc ngữ trong tài liệu chép tay của cụ Bỉnh.

 Xem chi tiết »
Một Giáo hội "đồng hành" hay "hiệp hành"?

Không biết có nên đăng bài này hay không? Tôi đắn đo suy nghĩ mãi. Cuối cùng, vì chính "Tiến trình Thượng Hội đồng", kêu gọi mọi tín hữu tham gia góp ý và lắng nghe, và vì sự hiểu biết cần thiết để mọi tín hữu có thể thảo luận và góp ý một cách đúng đắn, tôi quyết định viết và đăng bài này. Nếu như có trái với những ý kiến của vị nào đó, thì xin thông cảm hoặc góp ý cùng nhau.

 Xem chi tiết »
Tại sao Đức tin không có việc làm là đức tin chết?

Hỏi: xin cha giải thích rõ thêm thế nào là có đức tin và phải sống đức tin ấy ra sao trong thực tế để mưu phần rỗi cho mình ?

 Xem chi tiết »
Các vật dụng Phụng Vụ thông thường

Các vật dụng phụng vụ -thường được gọi một cách nôm na là "đồ thánh", "đồ lễ", "đồ thờ"- là những vật dụng Phụng vụ dùng để chưng bày hoặc trực tiếp sử dụng trong việc cử hành Thánh lễ, các bí tích và á bí tích. Vì được đưa vào việc cử hành phụng thờ Thiên Chúa, các vật dụng nầy phải xứng đáng, mỹ thuật và chắc chắn.

 Xem chi tiết »
Tại sao lễ Thánh Valentine không có trong lịch chung của Giáo Hội hoàn vũ?

14 tháng Hai hằng năm đã trở thành một trong những ngày kỳ lạ nhất trong văn hoá phương Tây. Nó được mừng rộng rãi là ngày "Valentine", theo tên một vị Thánh Công Giáo, Valentine. Tuy nhiên, trong lịch phụng vụ, Hội Thánh Công Giáo không thực sự cử hành lễ Thánh Valentine vào ngày 14/02. Thay vì đó, lịch chung ghi ngày 14/02 là lễ hai Thánh Cyrillô và Methodio.

 Xem chi tiết »
Tiếng Việt từ thời LM de Rhodes - tới Kinh Ave thời Philiphê Bỉnh và đến Kinh Kính Mừng - vài nhận xét thêm (phần 26B)

Phần này tiếp theo bài “Tiếng Việt từ thời LM de Rhodes - các khuynh hướng dịch tiếng nước ngoài ra tiếng Việt: trường hợp bản Kinh Kính Mừng” (phần 26) nên được đánh số thứ tự là 26B. Bài này chú trọng đến các dạng chữ Nôm trong bản Kinh Kính Mừng (KKM) của LM Philiphê Bỉnh, đặc biệt là từ tài liệu của các LM de Rhodes và Maiorica, và cũng so sánh với các dạng chữ quốc ngữ trong tài liệu chép tay của cụ Bỉnh.

 Xem chi tiết »
Hướng đến 400 năm Văn học Công giáo Việt Nam (1632-2032)

Quyển sách nhằm cung cấp một sưu tập dồi dào, để giúp các chủng sinh và các tu sĩ nam nữ học viên có được một cái nhìn toàn cảnh về văn học Công giáo từ đầu tới nay và hướng đến kỷ niệm 400 năm vào năm 2032.

 Xem chi tiết »
Tại sao nến lại được làm phép vào ngày 02 tháng 02?

Lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ nối tiếp truyền thống cổ xưa về việc làm phép nến, một truyền thống mang tính biểu tượng phong phú và có thể có nhiều nguồn gốc khác nhau.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang