Tài liệu

Khi bệnh nhân không còn ý thức liệu việc xức dầu có hiệu lực?

Các bí tích hoặc phép lành khi được ban cho người không còn ý thức liệu có hiệu lực không? Có thể xức dầu cho bệnh nhân trong tình trạng hôn mê không?

 Xem chi tiết »
Ơn Đại xá "Portiuncula" là gì?

Trong cuốn "Những ngày Lễ Công Giáo" (Lịch Công Giáo), ngày 1 tháng 8 có ghi lưu ý:

 Xem chi tiết »
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - Phổ Kiến (Phúc Kiến), Chincheo và Varella... (phần 23)

Phần này bàn về các địa danh và nhân danh Phổ Kiến hay Chincheos, Chincheo (trong tự điển Việt Bồ La) và Varella (từ bản đồ của LM Alexandre de Rhodes ghi lại) vào thời LM de Rhodes sang An Nam truyền đạo hay khoảng đầu thế kỉ 17. Tài liệu tham khảo chính của bài viết này là bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn:

 Xem chi tiết »
Có thật là có "quỷ nhập" và "trừ quỷ"?

Ở Đất Thánh, nhiều người tự nhận là có khả năng trừ quỷ và cũng đã có rất nhiều người đến với họ để xin được giúp đỡ. Tuy nhiên, vị linh mục trừ quỷ chính thức của Toà Thượng Phụ ở Giêrusalem cảnh báo rằng những người này đã gây ra rất nhiều điều tệ hại. Các tộc trưởng, thầy mo hay thầy phù thuỷ trưng bày cho người ta và cho chính mình một thế giới hắc ám, nghịch lại với vương quốc của Đức Kitô.

 Xem chi tiết »
Bạn nói với Chúa Giêsu như thế nào khi cầu nguyện?

Có rất nhiều cách để nói chuyện với Chúa Giêsu khi cầu nguyện, kể cả cách phổ biến nhất đó là : “Lạy Chúa Giêsu Kitô xin thương xót con”.

 Xem chi tiết »
Đọc tên Giám mục tân cử hoặc Đức Giám Quản Tông Toà trong Kinh nguyện Thánh Thể không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ và thần học Bí tích, Giám đốc Viện Sacerdos tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Tóm Lược Đạo Công Giáo

TÓM LƯỢC VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO (Dựa theo lối trình bày mới nhất của Sách Giáo lý Công giáo và Sách Youcat để thắp sáng đức tin ) Linh mục Antôn Nguyễn Mạnh Đồng

 Xem chi tiết »
Tại sao người ta thường chắp tay khi cầu nguyện?

Liệu có tồn tại quy tắc nào yêu cầu tín hữu nên chắp tay, dang tay mắt ngước lên trời hay dang hai tay ngang khi cầu nguyện không? Và các tư thế đó có quan trọng không? Có thể câu hỏi khá kỳ lạ, nhưng là một điều quan trọng nên biết. Thực tế, tư thế có thể là khía cạnh quan trọng khi cầu nguyện, có truyền thống lâu đời và đáng kính.

 Xem chi tiết »
Khải huyền không đáng sợ, nhưng làm sống lại niềm tin vững chắc vào Thiên Chúa quan phòng

Chú giải Kinh thánh về sách Khải huyền, giáo sư Felipe Aquino đã nhận định rằng tác phẩm phức tạp này được thánh sử Gioan viết không phải để gây nên nỗi sợ hãi cho các Kitô hữu, nhưng trái lại, ngài muốn truyền dẫn cho họ một niềm tin vững chắc vào sự quan phòng của Thiên Chúa, đặc biệt trong thời khắc khó khăn nhất.

 Xem chi tiết »
Vì đó là Tình Yêu

“Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,30)

 Xem chi tiết »
Câu nói "Bình An Cho Anh Em" đến từ đâu?

Việc kế thừa của câu nói đó không chỉ là của Kitô giáo. Đó là một lời chào truyền thống của vùng Địa Trung Hải .

 Xem chi tiết »
Đội tuyển lý tưởng của các giáo hoàng

Ngày 29 tháng 6, ngày lễ Thánh Phêrô, tín hữu kitô mừng giáo hoàng tử đạo đầu tiên của lịch sử. Từ khi bị đóng đinh ngược, đội trưởng đội tông đồ đã thấy hơn 260 người kế vị mình. Một lực lượng đủ để có thể lập một đội tuyển lý tưởng.vững mạnh 3-4-3.

 Xem chi tiết »
Tầm quan trọng của Kinh Thánh Cựu Ước

Kinh Thánh được phân chia thành 2 phần, gồm 46 quyển Cựu ước và 27 quyển Tân ước. Đã có những lúc người ta coi trọng Tân ước và dường như xem nhẹ Cựu ước. Tuy nhiên, chúng ta thật khó có thể hiểu Tân ước nếu không biết Cựu ước. Vậy, Vậy, Cựu ước có tầm quan trọng như thế nào??

 Xem chi tiết »
Ân Sủng: Mối Liên Hệ Tình Thương Giữa Thiên Chúa Và Con Người

Ân sủng với mối liên hệ giữa Thiên Chúa và con người trong tiến trình kế hoạch cứu độ, là một trong những vấn đề quan trọng nhất đã từng làm chủ đề cho suy tư thần học qua nhiều thế kỷ dài trong quá khứ.

 Xem chi tiết »
Kinh Thánh được hình thành như thế nào?

Chắc chắn Kinh Thánh không phải một quyển sách rơi từ trời xuống. Thật khó mà tưởng tượng Kitô Giáo lại không có Kinh Thánh. Tuy nhiên thực tế là trong gần 400 năm đầu tiên Giáo Hội mới được thành lập, Kinh Thánh không tồn tại, ít nhất là cách đầy đủ.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang