Tài liệu

Đạo Kitô hay Kitô giáo?

Ở trong tiếng Việt, các tôn giáo được gọi là “đạo” hoặc là “giáo” (thí dụ đạo Phật hoặc Phật giáo); vì thế có người gọi là “Kitô giáo” có người gọi là “đạo Kitô”. Từ nào chính xác hơn?

 Xem chi tiết »
Giáo Hội dạy gì về vu khống?

Vu khống là tội trọng, đi ngược với các giới răn của Chúa.

 Xem chi tiết »
Một Giáo hội Đồng hành, Văn hóa Hiệp hành!

Để hiểu đúng đắn chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI này, "Cho một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ" (Per una Chiesa sinodale: comunione, partecipazione e missione) cần tìm thấy ý nghĩa trong tập tài liệu "Tính đồng hành trong đời sống và trong sứ vụ của Giáo hội" (La sinodalità nella vita e nella missione della Chiesa) do Ủy ban Thần học Quốc tế, đã được Bộ Giáo lý Đức tin phê chuẩn, với ý kiến chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Nhân tháng hoa kính Đức Mẹ

Trong truyền thống của Giáo Hội, có hai tháng trong năm phụng vụ được dành để vun trồng và bày tỏ lòng kính mến đối với Mẹ Maria: tháng 5 là tháng Hoa, và tháng 10 là tháng Mân Côi. Cả hai tháng do Giáo Hội đề ra đều nhắm giúp các tín hữu gia tăng lòng sùng kính đối với Mẹ Thiên Chúa và noi gương các nhân đức của Mẹ hiền.

 Xem chi tiết »
Lịch sử, ý nghĩa và lòng tôn kính Đức Mẹ trong tháng 5

Có lẽ, không một ai trên Đất Việt là người Công Giáo mà lại không biết đến tháng Năm là tháng Hoa dâng kính Mẹ.

 Xem chi tiết »
Tháng hoa Đức Mẹ

Là người Công giáo Việt Nam, nhất là những người đã lớn lên trong một xứ đạo miền Bắc, Trung hoặc Nam, có lẽ họ không lạ gì sinh hoạt tôn giáo trong tháng Năm, tháng Hoa Đức Mẹ.

 Xem chi tiết »
Một vài nét về nguồn gốc tháng hoa và việc dâng hoa

Vào những thế kỷ đầu, Hoa được coi là Nữ thần của mùa Xuân. Vì thế, tháng Năm, tháng khởi đầu Mùa Xuân, người Rôma có tập tục tổ chức ngày lễ tôn kính Hoa cũng là tôn kính Nữ thần mùa Xuân.

 Xem chi tiết »
Nên làm gì với một cuốn Kinh thánh đã cũ và hư hỏng

Trong chuyên mục hỏi đáp trên trang mạng O São Paolo của Tổng giáo phận São Paulo, trong tuần này cha Cido Pereira đã trả lời cho một độc giả câu hỏi như sau:

 Xem chi tiết »
Nói tục, chửi thề có tội không?

Chửi thề hoặc dùng lời nói thô tục, được đề cập nhiều lần trong Kinh thánh và được giải thích như là một tội trong Giáo lý Hội thánh Công giáo.

 Xem chi tiết »
Tính đồng hành trong Giáo hội - Khái niệm, ý nghĩa

Để hiểu "Cho một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ" (Per una Chiesa sinodale: comunione, partecipazione e missione) chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI một cách đúng đắn, nên hiểu theo sự giải thích của chính Hội Thánh.

 Xem chi tiết »
Tại sao không được phép cử hành hôn nhân đồng tính?

Hỏi: Xin cha giải thích Giáo Hội có cho phép cử hành hôn nhân đồng tính không?

 Xem chi tiết »
Giáo Hội có chấp nhận hôn nhân đồng tính hay không?

Hỏi : dư luận báo chí cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công nhận hôn nhân đồng tính và bỏ luật độc thân cho các linh mục được kết hôn. Xin cha cho biết tin đồn đó có đúng không?

 Xem chi tiết »
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền

Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxico ban hành tự sắc Competentias quasdam decernere, ngày 11-02-2022, điều chỉnh lại một số điều trong Bộ Giáo luật Tây Phương và Đông Phương, chuyển một số quyền hành và trách nhiệm mục vụ cho các Giám mục và các Bề trên tổng quyền và ủng hộ “các nguyên tắc về tính hợp lý, hiệu lực và hiệu quả”.

 Xem chi tiết »
Làm quen với những văn kiện quan trọng của Giáo hội

Giáo hội Công giáo sở hữu một kho tàng quý giá nhưng có lẽ nó lại xa lạ với một số người hay đối với một số khác thì họ lại hiếm khi mở ra. Bên trong kho tàng đó là nhiều văn kiện giáo huấn của Huấn quyền vốn là nhiệm vụ giáo huấn chính thức của Giáo hội bao gồm Đức Giáo hoàng và/hoặc giám mục đoàn hiệp nhất với ngài.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang