Tài liệu

Ađam và Evà có phải là cha mẹ tồi? Bài học cũ về cách làm cha mẹ hiện đại

Ađam và Evà có phải là cha mẹ tồi? Câu hỏi có vẻ kỳ cục song thách đố của việc làm cha mẹ đang gây khó cho nhiều người Công giáo đang cố gắng nuôi dạy con cái mình trong Giáo Hội. Cứ mùa Thu đến, cha mẹ đưa con cái đến trường, cầu xin Thiên Chúa giữ chúng tham dự thánh lễ thường xuyên. Nhưng khi trẻ thành niên bắt đầu lãng tránh hay thậm chí từ chối Đức tin thì đôi khi cha mẹ chúng bắt đầu tự hỏi: Mình đã thất bại rồi chăng?

 Xem chi tiết »
Hàng Giáo phẩm là ai và có Chức năng gì?

Hỏi: xin cha giải thích rõ chức vụ và chức năng của các vị lãnh đạo trong Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ và địa phương.

 Xem chi tiết »
Giữ Ngày Chúa Nhật

Thư mục vụ về tầm quan trọng của Ngày Chúa Nhật trong cuộc đời của mỗi môn đệ Chúa Kitô

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa biểu dương uy lực với vương quyền!

... Nếu du khách có dịp ghé qua thành phố Modugno nằm trong tỉnh Bari (Nam Ý) sẽ trông thấy tận mắt và sờ tận tay lòng kính mến tri ân tín hữu Công Giáo dâng lên Đức Mẹ Sầu Bi - Madonna Addolorata.

 Xem chi tiết »
Người Tín Hữu Chúa Kitô phải có những nhân đức nào?

Hỏi : xin cha giải thích các nhân đức mà người Công giáo phải có để sống đức tin trước mặt người khác.

 Xem chi tiết »
Những đặc trưng của luân lý Kitô giáo

Tuy Va-ti-ca-nô II không trả lời trực tiếp cho câu hỏi (có một nền luân lý riêng của Kitô giáo hay không), nhưng ta có thể thấy lời giải đáp trong những văn kiện khác nhau.

 Xem chi tiết »
Rước Mình và Máu Chúa có thể xua đuổi ma quỷ như thế nào?

Thánh Gioan Kim Khẩu dạy rằng những ai rước lễ cách xứng hợp sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ngọn đèn được thắp lên (Phần 2)

Theo lịch phụng vụ của giáo xứ, ngày Chúa Nhật, huyện Thuận Châu có hai Thánh lễ. Giáo điểm Chiềng Pha – Phỏng Lái lễ lúc 10g00.

 Xem chi tiết »
Các vật dụng Phụng Vụ thông thường

Các vật dụng phụng vụ -thường được gọi một cách nôm na là "đồ thánh", "đồ lễ", "đồ thờ"- là những vật dụng Phụng vụ dùng để chưng bày hoặc trực tiếp sử dụng trong việc cử hành Thánh lễ, các bí tích và á bí tích. Vì được đưa vào việc cử hành phụng thờ Thiên Chúa, các vật dụng nầy phải xứng đáng, mỹ thuật và chắc chắn.

 Xem chi tiết »
Xin cha cho biết rõ hai thừa tác vụ Đọc Sách và Giúp lễ

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma

 Xem chi tiết »
Màu sắc lễ phục của các linh mục trong thánh lễ đồng tế

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Có Thánh Lễ nào gọi là "Lễ Đặc Biệt" trong Phụng Vụ của Giáo Hội không?

Hỏi: ở một nhà Dòng kia có xây một Vườn gọi là “Vườn Cầu Nguyện”.

 Xem chi tiết »
Tại sao Giáo Hội Công Giáo tôn kính Thánh Giá có hình Chúa Kitô (Crucifix) bị đóng đanh?

Hỏi : Xin cha giải thích cho biết tại sao người Tin Lành chỉ trưng cây thập giá không có Chúa chịu đóng đanh, trong khi người Công Giáo lại trưng hình Chúa chịu đóng đanh trên thập giá ở trong nhà thờ cũng như ở tư gia ?

 Xem chi tiết »
Truyền thuyết về nguồn gốc Thánh giá Chúa Giêsu

Không có gì ngạc nhiên khi thấy thanh gỗ mà Chúa Giêsu chịu treo trên đó 2000 năm về trước đã luôn là chủ đề của nhiều huyền thoại và truyền thuyết. Các tín hữu thời trung cổ tin rằng mọi sự đều đã được Chúa an bài rõ ràng, nên cây gỗ để làm ra Thánh giá Chúa cũng không thể là một khúc cây vô danh ngẫu nhiên nào đó, mà phải có nguồn gốc huyền nhiệm đầy ý nghĩa tâm linh.

 Xem chi tiết »
Đôi chút tìm hiểu về kinh "A Rất Thánh Giá"

Kho tàng kinh nguyện của Giáo Hội Công giáo Việt Nam thật phong phú đa dạng. Những kinh nguyện xưa không chỉ quý giá ở giá trị về lịch sử của nó, phản phất lòng đạo bình dân mà sốt sắng của ông bà tổ tiên ta thời xưa, nhưng chúng còn phản ánh nếp suy nghĩ, nền văn hóa, cách diễn đạt tư tưởng và đức tin cách đơn sơ chân chất của những người tín hữu Việt nam xưa, có khi ngô nghê tức cười đối với chúng ta ngày nay (vì cách sử dụng từ đã đổi, do tư tưởng và cuộc sống thay đổi)...

 Xem chi tiết »
Bà Vêrônica có thực sự lau mặt Chúa Giêsu?

Không có nguồn tham khảo nào về bà Vênônica hoặc tấm khăn che của bà trong bốn sách Phúc âm. Tuy nhiên, truyền thống nói về một câu chuyện khác.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang