Tài liệu

TIỂU SỬ CHA TAM - 譚神父小史

PHANXICÔ XAVIÊ TAM ASSOU (譚亞蘇 – ĐÀM Á TÔ)

 Xem chi tiết »
Người Công giáo có được phép tin bói toán trong ngày Tết hay không?

Hỏi : Nhân dip mừng xuân, xin cha cho biết người Công giáo có được phép tin 12 Con Vật làm chủ vận mạng con người và vũ trụ như huyền thoại Đông phương tin tuởng không?

 Xem chi tiết »
Có quá nhiều luật lệ trong đạo Công giáo?

Thực ra, không hề có nhiều luật lệ đến thế trong Giáo hội, khi chúng ta xét đến việc chúng ta là một đoàn thể của hơn một tỷ thành viên toàn cầu, với một lịch sử kéo dài đến vài ngàn năm (nếu tính cả những cội rễ và truyền thống Kinh thánh tiền Kitô giáo của chúng ta).

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu, Hội Thánh, Không "Hiệp Hành"

Để thấy rõ Hội Thánh Công giáo có "hiệp hành" hay không, hãy thử suy nghĩ xem, Chúa Giêsu Kitô có "hiệp hành" hay không. Nếu Chúa Giêsu Kitô, là Đầu của Hội Thánh và là mẫu gương cho mọi tín hữu, mà không "hiệp hành" thì hiển nhiên Hội Thánh, Thân Thể của Ngài, cũng sẽ không "hiệp hành".

 Xem chi tiết »
Ai có quyền giải thích Kinh Thánh?

Một thực tế là giáo dân rất ít nói về Kinh Thánh cho người khác. Thậm chí nhiều người tách Kinh Thánh hoặc Lời Chúa hoàn toàn với đời sống của mình. Tuy là người có đạo, nhưng Kinh Thánh là cái gì đó vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Cũng có người cho rằng giải thích Kinh Thánh là công việc của các linh mục hoặc các nhà chuyên môn. Một lý do nữa: tôi sợ nói về hoặc giải thích Kinh Thánh, vì không được phép của Giáo hội. Bài viết dưới đây chúng ta không đi vào khoa chú giải Kinh Thánh vốn rất phức tạp, nhưng tiếp cận vài cách giải thích Kinh Thánh theo truyền thống của Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta cầu nguyện cho người đang hấp hối?

Chúng ta cầu nguyện cho người đang hấp hối được kiên cường trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời và bền chí cho đến cùng.

 Xem chi tiết »
Đức Maria, Mẹ Chúa Kitô, Trong Giáo Hội

Vaticanô II: Được cứu chuộc cách kỳ diệu hơn nhờ công nghiệp Con của Người và hiệp nhất mật thiết cùng bền chặt với Con mình, Đức Maria đã lãnh nhận nhiệm vụ và vinh dự cao cả là làm Mẹ Con Thiên Chúa, và do đó, được làm ái nữ của Thiên Chúa Cha, cùng làm cung thánh của Chúa Thánh Thần(LG 53).

 Xem chi tiết »
Lễ Đức Maria rất thánh là Mẹ Thiên Chúa

Trong số tất cả các tước hiệu được gán cho Đức Maria, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa ”Theotókos” cao cả và vinh quang nhất.

 Xem chi tiết »
Bà Rakhel "khóc cho con mình" có liên quan gì đến Các Thánh Anh Hài, và Mẹ Maria?

Vị Tổ Mẫu của Cựu ước này được chôn cất gần Bêlem, và trong nhiều thế kỷ đã có vai trò là người cầu thay nguyện giúp. Chúng ta hãy xem tại sao Mẹ Maria là bà Rakhel mới.

 Xem chi tiết »
Ông già Noel là ai?

Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẽ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh...

 Xem chi tiết »
Có thật Chúa Giêsu đã sinh ra trong tháng 12 không?

Chủ đề này đã được bàn cãi rất nhiều, và hầu như cứ xuất hiện đi xuất hiện lại mỗi dịp Giáng Sinh về, và hầu hết đều kết luận rằng 25/12 là một ngày được chọn theo ngày lễ "Sinh nhật của Mặt Trời hùng mạnh" của dân ngoại thời đế quốc La Mã. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy.

 Xem chi tiết »
Lịch sử ngày lễ mừng sinh nhật Chúa Giêsu

Hằng năm người tín hữu Chúa Kitô mừng lễ sinh nhật Đấng cứu thế sinh xuống trần gian làm người.

 Xem chi tiết »
Đôi nét về phép lành Urbi et Orbi

Theo truyền thống Giáo hội, hằng năm, Đức Thánh Cha ban phép lành Urbi et Orbi trong dịp Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu sinh ra ngày nào?

Tại sao Giáo hội mừng lễ Phục sinh vào ngày Chúa nhật mà không mừng lễ Giáng sinh vào ngày Chúa nhật cho tiện? Như vậy các tín hữu sẽ được nghỉ ngơi để tham dự Thánh lễ, chứ còn ngày 25 tháng chạp trùng vào ngày trong tuần, họ phải đi làm hay đi học. Có thể xê dịch lễ Chúa Giáng sinh sang ngày Chúa nhật được không?

 Xem chi tiết »
Đừng dẹp hang đá và cây thông Giáng Sinh! Mùa Giáng Sinh vẫn còn!

Mùa phụng vụ Giáng Sinh kéo dài từ 25/12 qua đến tháng 1.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang