Tài liệu

Thánh vịnh 75

Thánh vịnh 75 được lồng khung trong hành động tạ ơn công cộng ở phần mở đầu và tạ ơn cá nhân trong phần kết. Qua sấm ngôn của Thiên Chúa, các câu 3-4 và lời đe dọa ngôn sứ, các câu 5-9, thánh vịnh muốn khẳng định một cách long trọng sự phán xử ngay thẳng của Thiên Chúa, câu 3, qua đó Ngài sẽ hủy hoại tất cả cái kiêu căng ngạo mạn của những kẻ gian ác và nâng cao quyền thế của các người công chính, câu 11.

 Xem chi tiết »
Các lần Thiên Chúa can thiệp và thiên thần hiện ra trong cuộc đời Chúa Giêsu

** Khi kể lại cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu thánh sử Mátthêu còn ghi nhận sự kiện ba nhà chiêm tinh từ Phương Đông đến thờ lậy Chúa Cứu Thế và sứ thần can thiệp để cứu Chúa Hài Nhi khỏi tay vua Hêrôđê như sau: “Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, và hỏi: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người."

 Xem chi tiết »
Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Đức tin, tình yêu và sự chia sẻ – một số chìa khóa của hôn nhân bền vững

Đối với ông bà Claude và Yvette Arrington, đôi vợ chồng được tổ chức “Hội ngộ hôn nhân quốc tế” đặt tên là “cuộc hôn nhân lâu dài nhất bang Oregon”, chung một đức tin, suy nghĩ cùng nhau, linh hoạt và tranh luận thẳng thắn nhưng với sự trân trọng nhau, đó là một trong những chìa khóa cho một cuộc hôn nhân vững mạnh.

 Xem chi tiết »
Con cá trong truyền thống Kitô Giáo có ý nghĩa gì?

Hỏi đáp: Con cá trong truyền thống Kitô giáo có ý nghĩa gì?

 Xem chi tiết »
Câu chuyện người cha chia sẻ sở thích chạy maratông với đứa con bị tàn tật

Hầu hết những người cha đều muốn chia sẻ sở thích của mình với con trai của họ. Nhưng đối với ông José Manuel Roas Treviño, điều này lại là một thách thức to lớn đối với ông, bởi vì đứa con thứ tư của ông, cậu Pablo, bị bệnh bại não dạng nặng. Dù thế, ông José Manuel đã có cách để chia sẻ với con mình.

 Xem chi tiết »
Đạo hiếu trong cái nhìn của người Công giáo

Đạo hiếu là một phong tục đã đâm rễ sâu trong đời sống người Việt (không phải là một tôn giáo đúng nghĩa). Truyền thống ấy được đón nhận và đi vào lối sống của người Việt Nam một cách tự nhiên ở mọi nơi từ rất lâu. Đạo Hiếu cũng được các tôn giáo coi trọng qua giáo thuyết và cung cách thực hành. Cũng trong dòng chảy ấy, Đạo Hiếu của người Công Giáo được đặt nền tảng vững chắc trên Thánh Kinh, Truyền thống Giáo Hội, và được xem như “Hạt giống của Lời” đã và đang gieo vào dòng máu và con tim của dân Việt qua nhiều thế hệ. Ngày nay khi được Tin Mừng soi chiếu, nó được đón nhận như một thành phần không thể thiếu được của toàn bộ đời sống của Kitô hữu.

 Xem chi tiết »
Đức tin mạnh mẽ của đôi vợ chồng trước cái chết của đứa con bé nhỏ

“Các bạn thân mến, với nỗi đau buồn vô tận, chúng tôi xin thông báo về cái chết của Gaspard, đứa con trai bé nhỏ của chúng tôi. Trái tim hiệp sĩ của cháu đã về trời hôm thứ 4, mùng 1 tháng 2 vừa qua (2017). Cháu ra đi nhẹ nhàng không đau đớn, được mẹ của cháu đồng hành cho đến hơi thở cuối cùng. Nỗi đau chúng tôi đang chịu đựng rất to lớn.

 Xem chi tiết »
Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Xin cho biết ý nghĩa Phép lành Tòa thánh? Phép lành của Đức Thánh Cha và của linh mục có giá trị khác nhau không?

 Xem chi tiết »
Sứ điệp Đức Mẹ Lộ Đức

Mừng kính lễ Đức Mẹ Lộ Đức là dịp Giáo Hội muốn nhắc nhớ cho toàn thể các tín hữu biến cố trọng đại mà cách đây đúng 150 năm, vào ngày 11 tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ đã hiện ra với cô bé Bernadette trước cửa hang đá Massabielle-Lourdes (tiếng Việt Nam chúng ta quen gọi là Lộ Đức). Chỉ 5 tháng sau đó Giáo Hội đã mở các cuộc điều tra về biến cố này. Và vào ngày 18-01-1862, Đức Cha Laurence, Giám Mục Giáo phận Tarbes đã chính thức nhìn nhận việc Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức.

 Xem chi tiết »
Thánh vinh 74 B

Thánh vịnh 74 là thánh vịnh đầu tiên trong nhóm các thánh vịnh than van công cộng (Tv 74; 77; 79; 80), tất cả đều thuộc sưu tập của Asaf có nhiều nét giống nhau liên quan tới các đề tài văn chương cũng như thần học, Lý do chung của các lời than van đó không chỉ là việc miêu tả cuộc mạo hiểm đổ ập trên quốc gia, mà nhất là miêu tả vịêc thôi thúc Thiên Chúa thức tỉnh nó khỏi cảnh bất động ngủ vùi, bằng cách canh tân các cử chỉ cứu độ xưa kia, đến cứu giúp “gia tài” của Ngài bị áp bức.

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa nói với vua Đavít qua miệng ngôn sứ Gat

** Sau khi vua Đavít phạm tội ngoại tình với bà Batseba, giết Urigia chồng bà và cướp vợ ông, Thiên Chúa đã sai ngôn sứ Nathan tới tố cáo các tội của vua. Ngôn sứ cũng báo cho vua biết vì các tội ấy lưỡi gươm bạo lực và giết chóc sẽ không bao giờ rời xa dòng họ nhà Đavít nữa. Đó là điều đã xảy ra trong các vụ tranh giành ngôi báu.

 Xem chi tiết »
Lòng yêu thương giúp đỡ các tù nhân của nữ tu Estella Buet

Mỗi tuần, nữ tu Estela Buet đều đến thăm nhà tù ở Mercedes, bên Argentina. Đó là sứ vụ của sơ và cũng là điều gắn kết với dòng của sơ. Mẹ Antonia Cerini, vị sáng lập dòng, đã thăm các nhà tù ở Mercedes từ khi các nhà tù này mới được xây cất vào năm 1866.

 Xem chi tiết »
Thánh lễ ngoại lịch cho lễ Thánh Gia được cử hành thế nào?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa nói vói vua Đavít qua ngôn sứ Nathan

** Như chúng ta đã ghi nhận, kể từ thời các Thủ Lãnh, tức từ thế kỷ XI trước công nguyên trở về sau, Thiên Chúa ít khi hiện ra với con người, nhưng Ngài thông truyền với họ qua các ngôn sứ. Đó đã là trường hợp của ngôn sứ Samuel với vua Saul.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang