Tài liệu

Xin cho biết tiêu chuẩn chọn Bài đọc cho lễ một vị Thánh

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Tản mạn về giọng đọc kinh Qui Nhơn

(Dành tặng cho những người con thuộc giáo phận “Mẹ Qui Nhơn)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Sửa lỗi qua ngôn từ

Trong dịp Giáng Sinh vừa qua, chúng tôi được mời dùng cơm tại giáo xứ kia. Nhân dịp này, cha xứ cũng mời một số người đến tiếp đoàn chúng tôi, trong đó có một số người tân tòng và mới sống Đạo trở lại. Nơi ngài đón tiếp chúng tôi là một khu đất mới rất rộng và đẹp. Giáo xứ mới xây một ngôi nhà cấp IV khang trang, sạch sẽ. Cha xứ nhiệt thành dẫn chúng tôi thăm đất và nói về dự phóng của ngài trong tương lai. Chúc cho dự phóng đó được diễn ra tốt đẹp!

 Xem chi tiết »
Có thể mang Mình Thánh Chúa về nhà không?

Có một độc giả nói rằng cô đang ở trong một nhà thờ “khác” nơi đó vị chủ tế đã trao Mình Thánh cho các tín hữu để họ mang về nhà.

 Xem chi tiết »
Thư Qui Kinh Thánh Và Việc Lưu Truyền Bản Văn

Sau khi đã hiểu ơn linh hứng Kinh Thánh là gì, hiệu lực và hiệu quả của ơn đó như thế nào, trong bài này chúng ta sẽ xem những sách có ơn linh hứng làm thành bộ Sách Thánh là những sách nào, tức là tìm hiểu vấn đề Thư Qui Kinh Thánh. Về phương diện tín lý, chỉ cần biết Thư Qui Kinh Thánh gồm có những cuốn sách nào. Nhưng cũng nên theo dõi diến tiến lịch sử của bộ sách này, nghĩa là xem nó thành hình như thế nào và những nguyên nhân nào đã thúc đẩy dần dần tới chỗ xác định toàn thể như ta có hiện nay.

 Xem chi tiết »
Thần Học Về Các Bí Tích

Từ Công Đồng Vaticano II sự tiến triển của thần học về các bí tích được gắn liền với việc cải tổ phụng vụ.

 Xem chi tiết »
Tại sao Mùa Thường niên lại bắt đầu bằng tiệc cưới tại Cana

Chúa nhật thứ hai Mùa Thường niên Năm C làm nổi bật tiệc cưới tại Cana, kết thúc một bộ ba các ngày lễ vốn đã bắt đầu từ Lễ Hiển Linh.

 Xem chi tiết »
Liệu người Công giáo xăm mình được không? 5 điều cần xem xét

Nếu chúng ta thực sự lựa chọn ghi dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể chúng ta, chúng ta cần đảm bảo rằng các dấu hiệu ấy miêu tả những giá trị mà chúng ta sẽ luôn luôn đồng nhất và sống với chúng, bởi vì hình xăm chắc chắn nói điều gì đó về việc chúng ta là ai.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Chính Trị

Bài này, xin đề cập đến Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội liên quan tới lãnh vực chính trị, bao gồm những nguyên tắc luân lý về hoạt động chính trị cũng như về mối tương quan giữa Giáo Hội với chính quyền; tiếp đó chúng ta sẽ nghiên cứu Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội về những vấn đề chính trị quốc tế.

 Xem chi tiết »
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội

Khác với một số tôn giáo khác chỉ gồm những giáo huấn luân lý cá nhân, Kitô giáo còn chú trọng đến luân lý của các cộng đồng xã hội nữa; hay nói cách khác, chú trọng đến vai trò của con người xét trong tương quan với xã hội: gia đình, nghề nghiệp, thương mại, kinh tế, chính trị; với những vấn đề nóng bỏng của thời đại: nhân quyền, lao động, lương bổng, quyền tư hữu, chiến tranh, hòa bình,… những vần đề gồm tóm dưới danh từ “Học Thuyết Xã Hội”.

 Xem chi tiết »
Đức tin và bí tích

Cách đây ít tháng, tôi ghé thăm một linh mục bạn. Anh ta đang gặp chuyện buồn. Một học sinh giáo lý lớp Thêm Sức, mới mười bốn tuổi, vừa đâm chết một học sinh cùng trường.

 Xem chi tiết »
Công đồng Vaticanô II nói gì về phá thai?

Công đồng Vaticanô II đã dạy rõ ràng về giá trị của cuộc sống mỗi con người, từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

 Xem chi tiết »
Việc hình thành Kinh Tin Kính

Bốn Công Đồng Chung Đầu Tiên

 Xem chi tiết »
Hội Thánh nói gì về những trẻ em chết mà chưa được rửa tội?

Đây là một chủ đề thần học sâu rộng trải dài trong lịch sử Thần Học, bắt đầu từ thời Thánh Augustin, sôi nổi suốt thời Trung Cổ, và day dứt cho tới hôm nay.

 Xem chi tiết »
Điều gì sẽ xảy ra cho các trẻ em qua đời chưa được rửa tội

Trong kinh nghiệm mục vụ và ngay cả trong các cuộc nói chuyện hằng ngày, một điều rất phổ biến là sự lo lắng về số phận của người chết chưa được rửa tội. Đề tài này ngày càng trở nên cấp thiết đối với các bậc cha mẹ khi có con nhỏ qua đời vì nhiều lý do khác nhau.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang