Tài liệu

Vị Thánh nào đang giữ kỷ lục được phong Hiển Thánh nhanh nhất?

Trong nhiều trường hợp, phải nhiều thế kỷ trôi qua kể từ khi một người qua đời đến khi người đó được phong Thánh. Ngược lại, vài vị khác chỉ mất có vài năm, chẳng hạn như Mẹ Têrêsa Calcutta hay Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng hai vị này cũng chẳng so được với các trường hợp của Thánh Phêrô Vêrôna tử đạo, được phong thánh vào tháng 3/1253, chưa đầy 1 năm sau khi bị giết.

 Xem chi tiết »
Tâm tình của người mẹ trẻ chăm sóc hai con trai sinh đôi mắc chứng tự kỷ

Một bà mẹ có hai con trai sinh đôi bị chứng tự kỷ. Chăm sóc các con bị tự kỷ là điều khó khăn và cần nhiều tình yêu thương kiên nhẫn. Có những thời khắc căng thẳng khi các con không kiểm soát được mình, có thể gây thương tích cho chính mình hay cho cha mẹ.

 Xem chi tiết »
Daniel Bashir, một thanh niên người Pakistan đã nhận ra ơn cứu độ của Chúa trên cuộc đời và quyết định dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa

Daniel Bashir, 28 tuổi, điều phối viên của phong trào giáo dân truyền giáo ở Pakistan, đã quyết định dâng hiến cuộc đời phục vụ Chúa; vì xác tín rằng Thiên Chúa đã cứu anh. Daniel chính là người đã được cử làm đại diện cho các bạn trẻ của Giáo Hội Pakistan tham dự Tiền Thượng hội đồng Giám mục diễn ra tại Vatican (3-2018).

 Xem chi tiết »
"Các tai ương ở Ai Cập"

Để cứu người Ít-ra-en Thiên Chúa đã tạo ra rất nhiều thiên tai, dịch bệnh cho đất đai, hoa màu, súc vật và cả con người nữa. Tất cả đều thiệt hại nặng nề. Con người ở đây là là những người dân vô tội, vua Pha-ra-ô mới là người bóc lột sức lao động của người Ít-ra-en. Tại sao để cứu người Ít-ra-en Thiên Chúa không trừng phạt một mình vua Pha-ra-ô?

 Xem chi tiết »
Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo

Paolo De Benedetti sinh năm 1927 ở Asti, được cho là một trong những học giả tỏa sáng nhất của Ý trong thế kỷ qua. Ông có nhiều đóng góp cho nền văn hoá Ý, đặc biệt thông qua loạt bài "Nghiên cứu Tôn giáo".

 Xem chi tiết »
Hàng ngàn nữ tu bác sĩ Ấn độ dấn thân chăm sóc y tế cho người nghèo khổ

Bombay, Ấn độ - Hơn một ngàn nữ tu Ấn độ là các bác sĩ, đóng góp cách âm thầm vào việc chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo nhất và những người bị gạt bên lề xã hội.

 Xem chi tiết »
Truyền thuyết về nguồn gốc Thánh giá Chúa Giêsu

Không có gì ngạc nhiên khi thấy thanh gỗ mà Chúa Giêsu chịu treo trên đó 2000 năm về trước đã luôn là chủ đề của nhiều huyền thoại và truyền thuyết. Các tín hữu thời trung cổ tin rằng mọi sự đều đã được Chúa an bài rõ ràng, nên cây gỗ để làm ra Thánh giá Chúa cũng không thể là một khúc cây vô danh ngẫu nhiên nào đó, mà phải có nguồn gốc huyền nhiệm đầy ý nghĩa tâm linh.

 Xem chi tiết »
Cuộc đời của Adrienne von Speyr, một phụ nữ hiện đại với những trải nghiệm thiêng liêng về Bí tích Hòa giải

Là một phụ nữ, một người vợ, một bác sĩ, một nhà thần bí, nhà văn và nhà linh hướng, Adrienne von Speyr đã làm cho tất cả điều này hòa hợp trong cuộc sống đời thường, trở thành những kinh nghiệm quý báu, là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người đặc biệt cho phụ nữ trong thế kỷ 21. Adrienne mang lại sắc thái và sức sống cho sự dấn thân trong lãnh vực thần học được thể hiện đặc biệt qua Bí tích Hòa giải kết hợp với ngành y khoa của bà.

 Xem chi tiết »
Caritas Siria: Trong vực thẳm xung đột, câu chuyện về hy vọng và tình liên đới

Bước vào năm thứ tám, cuộc xung đột ở Syria vẫn tiếp tục giết hại những nạn nhân vô tội giữa những người dân thường, kể cả trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (Oms), 57% bệnh viện công ở Syria đã bị thiệt hại nghiêm trọng, 37% không còn hoạt động.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện của cha Sebastiano D'Ambra nhà truyền giáo, sáng lập viên và linh hồn của phong trào Silsilah, cổ võ đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo

Phong trào Đối thoại "Silsilah" được nhà truyền giáo Sebastiano D'Ambra khởi phát vào năm 1984. Phong trào đặt trọng tâm vào việc "đối thoại và hòa bình", mục đích là để nuôi dưỡng và củng cố gặp gỡ và đối thoại giữa hai tôn giáo lớn bắt đầu với "một cách thức đơn giản", đó là sự dấn thân của các Kitô hữu và người Hồi giáo ở Zamboanga (Mindanao). Phong trào bắt đầu hiện diện ở một hòn đảo ở Philippins, phổ biến khắp nước Philippins và giờ đây đã vươn lên ở tầm mức quốc tế.

 Xem chi tiết »
Sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười

Lòng sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười có nguồn gốc từ sự kiện Đức Mẹ hiện ra chữa lành bệnh tật cho Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu năm 1883.

 Xem chi tiết »
Tin Mừng nói gì về sự phục sinh của Đức Giêsu?

Niềm tin Kitô giáo xuất phát từ một con người tên là Giêsu. Kinh Thánh thuật lại rằng Ngài đã bị quân Roma hành hình bằng cách đóng đinh vào thập giá. Ngài đã chết.

 Xem chi tiết »
Tại sao phải rước lễ trong mùa Phục sinh?

Điều 920 của bộ giáo luật hiện hành buộc các tín hữu phải rước lễ một năm ít là một lần, vào mùa Phục sinh. Tại sao có điều luật đó?

 Xem chi tiết »
Nến Vọng Phục Sinh

Hình Thánh Giá viết trên Cây Nến Đêm Vọng Phục Sinh, có ý nghĩa thâu họp vạn vật, mang ý nghĩa vũ trụ.

 Xem chi tiết »
Giữa sự chết và phục sinh, Chúa Giêsu ở đâu?

Trong khoảng thời gian từ khi Chúa Giêsu chịu chết vào 3 giờ chiều thứ Sáu tới khi Ngài sống lại vào đầu ngày Chúa nhật Phục sinh, Ngài ở đâu? Cả Kinh thánh và Tông truyền đều trả lời câu hỏi này. Hãy cân nhắc vài điều sau đây:

 Xem chi tiết »
Tại sao quan tâm Chúa Giêsu phục sinh?

Hằng ngày, càng ngày càng có nhiều người lưu tâm con người lịch sử là Giêsu Nadarét. Với một người bị người ta ghét cay ghét đắng đến nỗi giết chết mà tại sao ngày nay người ta vẫn quan tâm tới cuộc đời và các giáo huấn của Ngài như vậy?

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang